เจาะประเด็นร้อน

เปิดผลสอบ คอป. ใครฆาตกรรมประชาชน-เผาเมือง

เปิดผลสอบ คอป. ใครฆาตกรรมประชาชน-เผาเมือง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดผลสอบ คอป. ใครฆาตกรรมประชาชน-เผาเมือง ปี 53 มีหลักฐานชี้ชัดว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เพราะการกระทำของ "ชายชุดดำ" ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับ "การ์ด นปช."

เหตุการณ์สลายการชุมนุมและเผาเมือง เมื่อ 17-20 พฤษภาคมปี 53 หลังจากการชุมนุมยืดเยื้อของกลุ่มคนเสื้อแดง รัฐบาลในสมัยนั้น คือ รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีการตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาไต่สวนหาความจริง ชื่อว่า "คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ หรือ คอป." ซึ่งมี นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด เป็นประธาน 

 บทสรุปของ คอป. ที่จัดทำเป็นรายงานเสนอรัฐบาล ชี้ว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มีทั้งสิ้น 92 ราย เป็นทหาร 8 นาย ตำรวจ 2 นาย และพลเรือน 82 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด มีหลักฐานชี้ชัดว่าเสียชีวิตเพราะการกระทำของ "ชายชุดดำ" จำนวน 9 คน มีทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน / โดยในรายงานของ คอป.ระบุว่า "ชายชุดดำ" มีจริง มีพฤติการณ์ใช้อาวุธสงครามโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารและประชาชน รวมถึงก่อวินาศกรรมทั้งก่อนและระหว่างการชุมนุมหลายสิบจุด/ โดยชายชุดดำมีความเชื่อมโยงกับ "การ์ด นปช." หรือแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ 

ส่วนการเผาอาคารเซ็นทรัลเวิลด์นั้น ไฟไหม้จากห้างเซน และลุกลามเข้าไปในเซ็นทรัล เวิล์ด โดยขณะเกิดเหตุยังไม่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารไปถึง แต่มีผู้ชุมนุมอยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก หลังจากที่แกนนำได้ประกาศมอบตัว    

แต่เมื่อ คอป.สรุปรายงานออกมาแบบนี้ ปรากฏว่าฝ่าย นปช.กลับรับไม่ได้ และออกมาวิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการที่รายงานของ คอป.ยืนยันว่ามี "ชายชุดดำ" ใช้อาวุธสงครามโจมตีทั้งทหารและพลเรือนจริงๆ ทั้งๆ ที่องค์ประกอบของ คอป. เต็มไปด้วยนักสิทธิมนุษยชนและนักกฎหมายที่สังคมยอมรับ เช่น นายสมชาย หอมลออ, ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ขณะที่ นายคณิต ณ นคร เองก็เคยร่วมงานกับพรรคไทยรักไทยช่วงที่ นายทักษิณ ชินวัตร ตั้งพรรคใหม่ๆ เมื่อราวปี 2541 ด้วย
 

logoline