เจาะประเด็นร้อน

ช่อยิงเลเซอร์ แย่งซีน นปช. ยุคป้าราโรย

ช่อยิงเลเซอร์ แย่งซีน นปช. ยุคป้าราโรย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ช่อยิงเลเซอร์ แย่งซีน นปช. ยุคป้าราโรย คอลัมน์... ท่องยุทธภพ โดย...ขุนน้ำหมึก

++

          อันที่จริง แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปีก “ธิดา-เหวง-เต้น” ปูพรมผ่านสื่อออนไลน์ จุดกระแสรำลึก “10 ปี 10 เมษา” และ “10 ปี พฤษภา 53” มานานแรมเดือน แต่ไม่เป็นที่สนใจของผู้คนเท่ากับปฏิบัติการยิงเลเซอร์ข้อความ “ตามหาความจริง” ของคณะก้าวหน้า

 

อ่านข่าว...  "ธิดา" มาแล้ว นำทัพ "ยูดีดีนิวส์"  ปูดโกงปูทางสู่ท้องถนน

 

          “ช่อ” พรรณิการ์ วาณิช หนึ่งในแกนนำคณะก้าวหน้า ได้ออกมายอมรับว่า ข้อความ #ตามหาความจริง เป็นแคมเปญของคณะก้าวหน้า ปลุกกระแสพฤษภา 35 และ 10 พฤษภา 53 พร้อมกับเตรียมปล่อยคลิป สารคดี บทความ และภาพยนตร์ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

นปช. , ธิดา ถาวรเศรษฐ , ช่อ พรรณิกา

"เสี่ยเต้น" แจกของชาวบ้านสู้โควิด

 

          นี่คือ ภาพสะท้อนการเคลื่อนไหวขององค์กรการเมืองภาคประชาชน 2 กลุ่มที่ต่างกัน นปช.เปรียบเสมือนอาทิตย์อัสดง ตรงข้ามกับคณะก้าวหน้า ที่เป็นดั่งอรุณรุ่ง ดวงสุริยาเริ่มฉายแสง

 

          เมื่อปลายปี 2562 ธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช.เคยโพสต์เฟซบุ๊คเรื่อง "นปช. และคนเสื้อแดงตายไปหมด หายไปหมด หรือไม่?" เหมือนจะส่งสัญญาณไปถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ว่า คนเสืิ้อแดงยังไม่ตาย 

++

          เสียงจากเต้น
++
          หลังจากสื่อออนไลน์ กำลังขยายผลเรื่องการยิงเลเซอร์ข้อความ #ตามหาความจริง เหมือนคณะก้าวหน้า เป็นเจ้าของเหตุการณ์ “พฤษภา 53” 

 

          เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2562 "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ“ เลขาธิการ นปช. จึงออกมาโพสต์เฟซบุ๊คว่า ”ผมยังมีแนวคิดเรื่องการจัดงานใหญ่รำลึก 10 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุม นปช. เมษา - พฤษภา 2553 แต่เมื่อสถานการณ์โควิด -19 จนถึงขณะนี้ยังไม่เหมาะสมกับกิจกรรมที่จะมีคนร่วมงานจำนวนมาก จึงขอพักแผนงานเดิมไว้ก่อน และปรับรูปแบบงานเป็นกิจกรรมออนไลน์เหมือนที่เคยจัดไปเมื่อวันที่ 10 เมษายน"

 

 

นปช. , ธิดา ถาวรเศรษฐ , ช่อ พรรณิการ์

"ป้าธิดา" ยังมุ่งมั่นกับ นปช.


          สรุปว่า 19 พ.ค.2563 นปช.จะจัดงานรำลึกผ่านแฟนเฟซบุ๊ค UDD news ของสำนักข่าวยูดีดีนิวส์ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น

 

          เสี่ยเต้นได้ประสานงานกับคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เช่น จาตุรนต์ ฉายแสง และธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร่วมเขียนบทความรำลึก

 

          นอกจากนี้ เสี่ยเต้นยังได้เชิญนักวิชาการ และคนดังปีกฝ่ายประชาธิปไตย เขียนบทความรำลึกเหตุการณ์เดือน พ.ค.2553

++
          ป้าธิดาไฟแรง
++
          แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า นปช.ยุคนี้ ไม่เหลือความเป็นองค์กรนำคนเสื้อแดง ไม่มีพลังเหมือนในอดีต แต่ “ธิดา ถาวรเศรษฐ” ประธานที่ปรึกษา นปช. ไม่เคยหยุดการเคลื่อนไหวให้ความรู้แก่คนเสื้อแดง

 

          นับแต่ปลายปี 2561 แกนนำ นปช. นำโดย ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ,วีระกานต์ มุสิกพงศ์,ธิดา ถาวรเศรษฐ,เหวง โตจิราการ และก่อแก้ว พิกุลทอง ได้แยกตัวออกจากกลุ่ม นปช.สายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้เปิดสำนักข่าวยูดีดีนิวส์ (UDD News) ที่อาคารเอเวอรี่ มอลล์ ถ.รัตนาธิเบศร์ ใกล้สี่แยกแคราย อ.เมือง จ.นนทบุรี

 

          ปีนี้ “ธิดา” ได้ปูพรมวีดีทัศน์ชุดยุทธการยิงนกในกรง เพื่อรำลึก 10 ปี 10 เมษายน 2553 และเหตุการณ์ เมษา-พฤษภา 2553

 

ช่อยิงเลเซอร์ แย่งซีน นปช. ยุคป้าราโรย

 

          เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทำให้ นปช. จำเป็นต้องงดรูปแบบการจัดที่มีการชุมนุมประชาชนตามที่เคยจัด "ปีนี้ขอให้เป็นการรำลึกผ่านการสื่อสารออนไลน์แทน ให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ว่าผู้ร่วมการต่อสู้กับพี่น้องมาและผู้คนในอนาคตจะไม่ลืมการเสียสละของประชาชนและวีรชนในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย"

 

          เมื่อ 10 เม.ย.2563 เสี่ยเต้น โพสต์รำลึก 10 ปี 10 เมษา ว่า "ไม่น่าเชื่อว่าหนึ่งทศวรรษแห่งความสูญเสียจะผ่านไปพร้อมกับการก้าวถอยหลังทางการเมืองของประเทศครั้งสำคัญ พูดได้เต็มคำว่าวันนี้ย้อนไปไกลกว่า 10 ปีก่อน และยากเย็นอย่างยิ่งที่จะกลับคืนสู่วิถีอันถูกต้อง"

 

          จับความได้ว่า แกนนำ นปช. ทั้งสองปีกคือ สายธิดา-ณัฐวุฒิ และสายจตุพร เกิดอาการอ่อนล้าทางความคิด และจับตลาดคนรุ่นใหม่ไม่ติด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด