เจาะประเด็นร้อน

ไยต้องบิ๊กอวบ ลุยปฏิวัติที่ดิน

ไยต้องบิ๊กอวบ ลุยปฏิวัติที่ดิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไยต้องบิ๊กอวบ ลุยปฏิวัติที่ดิน

         ข่าวเล็กๆจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อ ครม.มีมติแต่งตั้ง "พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน" ประธานกรรมการ สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) พร้อมกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยการเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

 

         เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ ไม่รู้หรอกว่า บ้านเราเมืองเรามี “ธนาคารที่ดิน” เกิดขึ้นแล้วเมื่อสองปีก่อน

          สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกา ให้จัดตั้งองค์การมหาชนขึ้น เรียกว่า “สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน)” เรียกโดยย่อว่า “บจธ.” และให้ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “The Land Bank Administration Institute (Public Organization)” เรียกโดยย่อว่า “LABAI”

 

          “บิ๊กอวบพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน อดีต รอง ผบ.ตร. เป็นขวัญใจนักข่าวสายตำรวจ เนื่องจากมีผลงานการจับกุมคดีต่างๆมากมาย ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ท่านไม่เคยทอดทิ้งผู้ใต้บังคับบัญชาให้ทำงานเหนื่อย แต่เพียงลำพัง

 

           หลังเกษียณอายุราชการเมื่อปลายปี 2562 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ โดดร่วมทีมงานรองนายกฯ พล.อ.ประวิตร ด้านฝ่ายกฎหมายและการรับรู้และการมีส่วนร่วมภาคประชาชน 

 

           ประเดิมงานสำคัญคือประสานธนาคารที่ดิน เพื่อจัดสรรที่ว่างเปล่าทั่วประเทศ จัดให้ชาวบ้านได้เช่าทำกินหรือเช่าซื้อแบบระยะยาว เน้นให้ทำเกษตรแบบพอเพียง ไร่นาสวนผสม เพื่ออยู่กินได้ด้วยตัวเอง

         แล้วใครจะเชื่อว่า อดีตนายตำรวจใหญ่อย่างบิ๊กอวบ จะได้ทำงานร่วมกับนักพัฒนารุ่นเก๋าชื่อ “ประยงค์ ดอกลำไย” ผู้ผ่านประสบการณ์การต่อสู้เรื่องที่ดิน เรื่องสิทธิทำกินมายาวนานกว่า 25 ปี

 

         ปัจจุบัน ประยงค์เป็นที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ P Move จึงได้รับการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ธนาคารที่ดิน

 

         การจัดตั้งธนาคารที่ดิน และการจัดทำโครงการกระจายการถือครองที่ดิน เบื้องต้นได้มีการดำเนินงานใน 4 โครงการ

1.โครงการนำร่องธนาคารที่ดินในพื้นที่นำร่อง 5 ชุมชน ครอบคลุมพื้นที่ใน 2 จังหวัดคือ เชียงใหม่และลำพูน

2.โครงการบริหารจัดการที่ดินแบบครบวงจร

3.โครงการแก้ไขปัญหาการสูญเสียสิทธิ์ในที่ดินของเกษตรกรและผู้ยากจน และ

4.โครงการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาด้านที่ดินจากการดำเนินนโยบายของรัฐ
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด