เจาะประเด็นร้อน

กินนมแม่ สร้างภูมิต้านทาน สู้โควิด -19

กินนมแม่ สร้างภูมิต้านทาน สู้โควิด -19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กินนมแม่สร้างภูมิต้านทานสู้โควิด นมแม่สามารถสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกได้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมตนเองต่อไป ในช่วงภาวะการระบาดโควิด-19

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ขอรณรงค์ให้ทุกคนช่วยสนับสนุนให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปในช่วงโควิด-19 ระบาด ตอกย้ำถึงความสำคัญและประโยชน์ของนมแม่ ซึ่งมีภูมิต้านทานที่จะทำให้เด็กไม่ป่วยบ่อย ลดการไปโรงพยาบาล และลดค่าใช้จ่ายของครอบครัวโดยเฉพาะในยุคของโควิดนั้น ลูกของแม่ที่ยังคงได้กินนมจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระและภูมิต้านทานโรคจากน้ำนมแม่ด้วย

 

จากข้อมูล ณ วันที่28เมษายน2563จากองค์การอนามัยโลก และงานวิจัยจากทั้งประเทศจีนและอีกหลายประเทศ ยังไม่พบว่ามีเชื้อโควิด-19ในน้ำนมแม่ แม่ที่ติดเชื้อหรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงสามารถให้นมได้ โดยเน้นเรื่องการป้องกันการแพร่เชื้อด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และ เว้นระยะห่าง

 

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือ ไม่บริจาคนมผงให้กับแม่ผู้ที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เนื่องจากการเสริมนมผงให้กับลูกที่ได้รับนมแม่อยู่แล้ว จะทำให้ขบวนการสร้างน้ำนมของแม่ลดน้อยลง และอาจหมดไป ลูกสูญเสียโอกาสได้รับประโยชน์มหาศาลทั้งในระยะสั้น และระยะยาวของนมแม่

และเมื่อหมดนมบริจาค อาจไม่สามารถจัดหานมผงมาเลี้ยงลูกต่อจากภาระค่าใช้จ่าย จึงขอสนับสนุนการให้บริจาคสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ อาทิ ของใช้ทารก อาหาร หรือเงินให้กับแม่ผู้กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แทนนมผง

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะบริจาคนมผงให้กับเด็กและทารกและเด็กเล็ก ควรปรึกษาแพทย์พยาบาล ด้านอนามัยแม่และเด็กในหน่วยงานสาธารณาสุข หรือเจ้าหน้าที่หน่วยสังคมสงเคราะห์ในจังหวัด

หากท่านใดมีข้อสงสัย ติดต่อ“บริการแพทย์พยาบาลอาสามูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย” ในวันที่1-31พ.ค.2563ได้ในเวลา09.00-18.00น. โทร091-998-0009,095-001-8333หรือLine @nnn7233bFB Page :มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย

 

logoline