เจาะประเด็นร้อน

ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ย้อนอดีต "ดุสิต 99"

ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ย้อนอดีต "ดุสิต 99"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ย้อนอดีต "ดุสิต 99"

         การจากไปของ “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ผู้บุกเบิกโรงแรมดุสิตธานี ด้วยวัย 99 ปี มิเพียงเป็นการสูญเสียหญิงเหล็กผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย

         หากแต่ยังเป็นการปิดตำนาน “กลุ่มดุสิต 99” และนักการเมืองหญิง ผู้มากบารมีคนหนึ่ง ในยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน

                                                       ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ย้อนอดีต "ดุสิต 99"

                                                       ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย เมื่อปี 2517

         เดิมทีโรงแรมดุสิตธานี เป็นบ้านศาลาแดง ของเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) โดย “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ได้ดำเนินการขอเช่าพื้นที่จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินผืนดังกล่าว เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงแรมระดับห้าดาวที่หรูหราที่มีความสูง 23 ชั้น แห่งแรกในกรุงเทพฯ

                                                      ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ย้อนอดีต "ดุสิต 99"

                                                       โรงแรมดุสิตธานี กับม็อบกรรมกร ปี 2517

         หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 โรงแรมดุสิตธานี กลายเป็นแหล่งชุมนุมกลุ่มชนชั้นนำของสังคมไทย จนเป็นที่มาของ “กลุ่มดุสิต 99” ที่ทรงพลังทางการเมืองในช่วงรัฐบาลสัญญา ธรรมศักดิ์

 

       สืบเนื่องมีการแต่งตั้งสมัชชาแห่งชาติ เพื่อคัดเลือกสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 299 คน และท่านผู้หญิงชนัตถ์ ได้เป็นสมาชิก สนช.ด้วย

 

       “กลุ่มดุสิต 99” เป็นกลุ่มชนชั้นนำทางการเมืองยุคแรกๆ ประกอบด้วย ข้าราชการระดับปลัดกระทรวง ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ข้าราชการชั้นพิเศษ นักวิชาการ นายธนาคารและนักธุรกิจ

                                                     ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ย้อนอดีต "ดุสิต 99"

                                                  กลุ่มดุสิต 99 รัฐบาลเงาของประเทศไทย 

 

       เหตุที่ชื่อ “ดุสิต 99” เพราะใช้สถานที่โรงแรมดุสิตธานีของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย เป็นที่นัดพบปะพูดคุย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2517

          สมาชิกกลุ่มดุสิต 99 ได้แก่ เกษม จาติกวณิช, น.ต.กำธน สินธวานนท์, แถมสิน รัตนพันธ์, ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย, ม.ร.ว.นิติวัฒน์ เกษมศรี, สนอง ตู้จินดา, จรูญ เรืองวิเศษ, เกษม สุวรรณกุล, คุณหญิงเสริมศรี เจริญรัชต์ภาคย์ และนิสสัย เวชชาชีวะ

 

          นอกจากนี้กลุ่มดุสิต 99 ยังมีสมาชิกที่มีนักกฎหมาย นายธนาคาร นายทหาร และนักการเมืองท้องถิ่น เช่น ไพโรจน์ ชัยนาม, อมร จันทรสมบูรณ์, พล.อ.เสริม ณ นคร, พล.อ.เทียนชัย ศิริสัมพันธ์, อำนวย วีรวรรณ, บัญชา ล่ำซำ, บรรหาร ศิลปอาชา ฯลฯ

 

          เวลานั้นจึงมีเสียงวิจารณ์ว่ากลุ่มดุสิต 99 เป็นเสมือนรัฐบาลที่สองของประเทศไทย โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาล สัญญา ธรรมศักดิ์ (ชุดที่ 1) ได้กราบถวายบังคมลาออก และอาจารย์สัญญากลับมารับตำแหน่งอีกครั้งก็มีตัวแทนของกลุ่มดุสิต 99 ได้เป็นรัฐมนตรีถึง 9 คน

 

          หนังสือพิมพ์ประชาชาติ รายสัปดาห์ ฉบับ 13 มิถุนายน 2517 ได้วาดการ์ตูน “คณะรัฐมนตรีฉุกเฉินของสัญญา” ขึ้นเป็นปก โดยสื่อสารถึงคนอ่านว่า กลุ่มดุสิต 99 มีบารมีมากแค่ไหน

ขอบันทึกตำนาน “กลุ่มดุสิต 99” ไว้ในบรรยากาศแห่งการอำลาอาลัย “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ผู้เปิดศักราชโรงแรมและการท่องเที่ยว เมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง