
8 คำถาม..ที่นายกฯ ต้องตอบ ตั้งคณะก.ก.เฉพาะกิจฯ 'โควิด'
มีเสียงวิจารณ์และข้อกังขามากมาย หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจฯขึ้นมาบริหารจัดการพัสดุและเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัย แทนการทำหน้าที่ของ สธ. จึงมีหลายคำุถามที่พล.อ.ประยุทธ์ ควรตอบเพื่อให้สิ้นสงสัยและเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการตัดสินใจครั้งนี้
ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 9/2563 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจเกี่ยวกับการบริหารจัดการพัสดุสำหรับการป้องกัน ควบคุมหรือรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) จำนวน 33 คน เมื่อวันที่11 เม.ย.ที่ผ่านมา
โดยสาระสำคัญของคำสั่งฉบับนี้ ให้คณะกรรมการชุดนี้ที่นายกฯแต่งตั้งขึ้นตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีอำนาจกลั่นกรอง ควบคุม การบริการจัดการพัสดุ และเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัย แทนการทำหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)
ทำให้มีเสียงวิจารณ์ และข้อกังวลตามมามากมาย
พล.อ.ประยุทธ์ จึงควรตอบคำถาม ต่อไปนี้
1. มีเหตุผลและความจำเป็นใดที่ต้องตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจชุดนี้ขึ้นมา
2. คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจะไปซ้ำซ้อนกับการทำงานของหน่วยปกติของกระทรวงสาธารณสุขที่มีอยู่แล้วหรือไม่
3.จริงหรือไม่ที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการยึดอำนาจมาไว้กับตัว ผ่านทางปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นประธานคณะกรรมการชุดนี้
4. คณะกรรมการเฉพาะกิจฯที่ตั้งขึ้น มีองค์ความรู้ด้านสาธารณสุข และมีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับการจัดการโรคระบาด'โควิด-19' เพียงพอหรือไม่
5. เหตุใดคณะกรรมการเฉพาะกิจ จึงไม่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุข , ไม่มีอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักทำหน้าที่ควบคุมการระบาดของเชื้อโรค, ไม่มีอธิบดีกรมการแพทย์ ซึ่งทำ
หน้าที่รักษาผู้ป่วย และไม่มีอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย
6.การตั้งเจ้าของคลินิกโรคผิวหนังซึ่งเป็นคณะทำงานของนายวิษณุ เครืองาม เป็นเลขาฯคุมการจัดซื้อเวชภัณฑ์ทั้งหมดที่ใช้การต่อสู้กับ'โควิด-19' เป็นเรื่องที่เหมาะสมและถูกต้องหรือไม่
7.การที่ พล.อ.ประยุทธ์ มอบอำนาจทั้งหมดในการจัดซื้อเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัย ให้กับคณะกรรมการเฉพาะกิจฯชุดนี้แทนการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุข จะส่งผลต่อเวชภัณฑ์ทาง
การแพทย์ที่จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ต้องหยุดชะงักหรือไม่
8. การตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจฯชุดนี้ขึ้นมาเป็นเพราะไม่ไว้วางใจ การบริหารเวชภัณฑ์ที่มีปัญหาในการขาดแคลนมาตลอดภายใต้การบริหารงานของทีมงานนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข หรือไม่
หากตอบคำถามได้ชัดเจน ฟังขึ้น ประชาชนก็พร้อมสนับสนุนการตัดสินใจของท่านอยู่แล้ว



