ใครที่อยากรู้ลึกๆ กลับไปอ่านบันทึกของ "อุเชนทร์ เชียงเสน" อดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ปี 2543 ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
อุเชนทร์ ได้พูดถึง “พวกเรา” อันประกอบด้วย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อดีตอุปนายกองค์การนักศึกษา ธรรมศาสตร์ ปี 2542 ,“ชัยธวัช ตุลาธน” อดีตเลขาธิการ สนนท.ปี 2541 และ “ศรายุทธ ใจหลัก” อดีตเลขาธิการ สนนท.ปี 2542 ได้เข้าร่วมการชุมนุมแดงทั้งแผ่นดิน
ดังที่ทราบกัน ธนาธร ได้ชวนชัยธวัช และศรายุทธ มาร่วมกันตั้งพรรคอนาคตใหม่ และสามคนนี้ก็คือ แกนหลักของพรรค ที่ทำให้ได้รับชัยชนะแบบเหลือเชื่อ
ย้อนไปเมื่อ 12 มีนาคม 2553 นปช.เปิดฉากการชุมนุมใหญ่ภายใต้แคมเปญ “ศึกเขย่าขวัญอำมาตย์” เรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ ยุบสภาภายใน 24 ชั่วโมง นปช. มีการตั้งเวทีใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้า พื้นที่การชุมนุมของคนเสื้อแดงครอบคลุมพื้นที่ตลอดถนนราชดำเนิน ด้านหนึ่งไปจรดลานพระบรมรูปทรงม้าและตึกไทยคู่ฟ้า
กระทั่ง 10 เมษายน 2553 อุเชนทร์เล่าว่า ได้ข้อมูลว่ารัฐบาลจะขอคืนพื้นที่ “พวกเรา”ตัดสินใจยกกำลังทั้งหมดไปที่เวทีชุมนุมผ่านฟ้า-ราชดำเนิน
เวทีชุมนุมย่อยที่คลองเตย ปี 2553
ภาพของ “เอก ธนาธร”, “ต๋อม ชัยธวัช” , “ติ่ง ศรายุทธ” และอุเชนทร์ ในการชุมนุมที่สี่แยกคอกวัว ได้ถูกเผยแพร่ไปในกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่บ้างแล้ว แต่ก็ไม่มีใครให้ความสนใจในตัวเขามากนัก
หลัง 10 เมษายน 2553 การชุมนุมของ นปช. ถูกย้ายไปรวมที่ราชประสงค์เพื่อความปลอดภัย นับจากนั้นฝ่ายผู้ประท้วงกลับตกเป็นฝ่ายตั้งรับ ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวและปิดล้อม
อุเชนทร์เล่าว่า สถานการณ์มวลชนคนเสื้อแดงตกอยู่ในจุดเสี่ยงอันตราย “พวกเรา” จึงร่วมกับครูประทีบ อึ๊งทรงธรรม ฮาตะ รวมถึง สนนท. ในขณะนั้น ตั้งเวทีชุมนุมย่อยขึ้นที่บริเวณสามแยกตลาดคลองเตย ในวันที่ 15 พฤษภาคม2553