คอลัมนิสต์

เกาะติดทีมค้นหาปูพรม ฮ.กองทัพอากาศสูญหายกลางป่า

เกาะติดทีมค้นหาปูพรม ฮ.กองทัพอากาศสูญหายกลางป่า

27 มิ.ย. 2559

เกาะติดทีมค้นหาปูพรม ฮ.กองทัพอากาศสูญหายกลางป่า

         เหตุการณ์ระทึกขวัญ กรณี “เฮลิคอปเตอร์” UH-1 call sign scorpion 343 สังกัดหน่วยบิน 2034 กองทัพอากาศ (ดอนเมือง) ที่ปฏิบัติภารกิจบินส่งเสบียงจาก จ.ลพบุรี-เขาชะเมา ขาดการติดต่อและหายไปจากสัญญาณจอเรดาร์ บริเวณป่าพื้นที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จ.ระยอง เมื่อช่วงเวลาบ่ายวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ทีมค้นหายังไม่สามารถทราบชะตากรรมของ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน และ ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง 2 นักบิน รวมทั้ง พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา ช่างเครื่อง

         ภายหลังเกิดเหตุกองทัพได้ระดมทีมกู้ภัยเข้าค้นหาตามจุดที่คาดว่า เฮลิคอปเตอร์อาจจะตกในบริเวณใด แต่ขณะเดียวกัน เว็บเพจ Na Ra Peace (นา รา สันติ) ได้เกาะติดปฏิบัติการค้นหาทุกระยะ โดยอัพเดทสถานการณ์การค้นหาของเจ้าหน้าที่โดยเริ่มตั้งแต่ช่วง 15.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุว่า

         15.00 น. 25 มิถุนายน เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงเสบียงส่งเขาชะเมาของกองทัพอากาศ ขาดการติดต่อ ยังไม่ทราบชะตากรรม 2 นักบิน และ เจ้าหน้าที่ช่างอีก 1 คน ล่าสุดยังไม่สามารถติดต่อได้ และขณะนี้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและอากาศได้ระดมค้นหากัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงก็ยังไม่พบ จึงหยุดการค้นหาทางอากาศในเวลา 18.00 น. เนื่องจากเริ่มมืด ทำให้ยากต่อการค้นหา ซึ่งทีมค้นหาทางอากาศจะะเริ่มค้นหาอีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันที่ 26 มิถุนายน

         04.00 น. 26 มิถุนายน  พ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี นายอำเภอแก่งหางแมว นายกเทศมนตรีตำบลพวา ทหาร ชปศ.614 ศปศ.61 กปช.จต. เปิดศูนย์การค้นหาที่เทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว พร้อมรายงานการค้นหาเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน ในจุดบริเวณป่าหมู่ 2 กับ 3 บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ป่าไม้ ชาวบ้านจำนวน 15 นาย เข้าค้นหา แต่ไม่สามารถหาได้ เนื่องจากมืดมาก และได้กลับลงมาเมื่อเวลา 22.00 น. เบื้องต้นประมาณการว่า พื้นที่ที่เครื่องตกอยู่ในป่าเขาที่รกชัฏ

         ขณะที่ในช่วงเช้าตรู่วันที่ 26 มิถุนายน ทางกองทัพอากาศส่งทหารอากาศจากกองบิน 2 (ลพบุรี) จำนวน 30 นาย ลาดตระเวนเข้าพื้นที่ป่า พร้อมส่ง ฮ.412 และ ฮ.6 จาก บน.2 (ลพบุรี) 2 ลำ บินลาดตระเวนทางอากาศค้นหาในช่วงเช้าวันที่ 26 มิถุนายน แต่จนถึงขณะนี้ผ่านไปหลายสิบชั่วโมงเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถค้นหา ฮ.ที่สูญหายได้
  
         11.00 น. เว็บเพจ Na Ra Peace รายงานเพิ่มเติมว่า "ทีมค้นหา ฮ.กองทัพอากาศ เร่งหารือวางแผนค้นหากันทั้งคืนจนถึงช่วงเช้าวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ทุกส่วนมาร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการค้นหา ขณะเดียวกันที่เทศบาลตำบลพวาได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ตก พร้อมปล่อยแถวกำลังทหารเดินเท้าเข้าค้นหาในป่าตั้งแต่ช่วงเช้านี้แล้ว

         14.00 น.  Na Ra Peace รายงานสถานการณ์ล่าสุดหลังจากฮ.สูญหายไปกว่า 10 ชั่วโมง ว่า เจ้าหน้าที่ทหาร ป่าไม้ ชาวบ้าน พร้อมพรานป่าที่ชำนาญเส้นทางประมาณ 70 คน เดินทางขึ้นไปสมทบช่วยการค้นหาผู้รอดชีวิตและซากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งการเดินทางจากเชิงเขาเขต อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เข้าไปยังจุดที่เครื่องตก อยู่ในป่าเขาที่รกชัน เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 4-5 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า...

         ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มว่า ทหารได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า น่าจะเกิดเหตุ ฮ.ตกหลังเทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว ประมาณ 4 กิโลเมตร ขณะนี้ทหารพัน.ร.6 ได้ขึ้นไปค้นหาร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยกปช.จต.จัดชุดช่วยเหลือและค้นหาเพิ่มเติมโดยให้ไปพร้อม ดังนี้

         1.ฉก.นย.จันทบุรี ประสานการปฏิบัติและจัด 1 ชป. 2.ฉก.ทพ.นย. จัดโดรนพร้อมเจ้าหน้าที่ 3.มว.ลว.ระยะไกล จัดกำลัง 1 ชป. 4.ชปท.ทร.ที่ 8 จัด 1 ชป. 5.ศปศ.61 จัด 1 ชป. 6.ฝูงบิน 3141 เตรียม ฮ. ณ ที่ตั้งและสนับสนุน สป.3 สำหรับ ฮ.ทอ.

         นอกจากนี้กองทัพยังแบ่งกำลังในการค้นหา (กปช.จต.) ด้วยการจัดกำลังเดินเท้าเข้าค้นหา ฮ.ทอ. ในเส้นทางค้นหาบริเวณหน้าผาคลอง 2 ดังนี้

         1.กำลังระลอกแรกจากชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 6 คน ขึ้นค้นหาตั้งแต่เช้ามืด 2.กำลังระลอกสอง จาก นย. โดย ชปท.ทร.ที่ 6 รวม 24 นาย, นักข่าว 10 คน เจ้าหน้าที่อุทยานและชาวบ้านประมาณ 20 คน ขึ้นค้นหาเวลา 07.00 น. 3.กำลังระลอกสาม จาก นย.โดย ชปท.ทร.ที่ 8 และ พัน.ร.1 นย. 30 นาย, ทพ.นย. 20 นาย, ทบ.(มทบ.19 และ มทบ.14) 50 นาย, ทอ. 50 นาย, ตร. 50 นาย และเจ้าหน้าที่อุทยาน 30 คน ขึ้นค้นหาเวลา 09.50 น. 4.กำลังระลอกสี่ ที่จะตามมาภายหลังจากหน่วยต่างๆ อาสาสมัคร ชาวบ้าน ในการนี้รวมถึงกำลังจาก ฉก.ทพ.นย.จำนวน 20 นาย อยู่ระหว่างการเดินทางมาจุดรวมพลและรอสั่งการต่อไป และอากาศยานจาก กบร.กร. เตรียมพร้อม ณ ที่ตั้ง

         แผนการดำเนินการปฏิบัติของกำลังระลอกที่ 2 และ 3 จะเดินทางค้นหาระหว่างเส้นทาง ขึ้นไปยังยอดเขาของสันเขาชะเมา และเมื่อถึงยอดเขาแล้วหากยังไม่พบ ฮ.ทอ. พร้อมนักบิน จะกระจายกำลังค้นหาลงมา โดยเน้นพื้นที่บริเวณหน้าผาคลอง 2 เป็นหลัก ซึ่งการเดินทางจากเชิงเขาเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เข้าไปยังจุดที่เครื่องตกอยู่ในป่าเขาที่รกชัน เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ล่าสุด เวลา 10.20 น. ชุดระลอกที่ 2 นำโดย นย.ได้เดินทางถึงยอดเขาแล้ว

         16.00 น. ทีมภาพถ่ายทางอากาศพร้อมอุปกรณ์ติดตามระบบโดรน เตรียมตัวขึ้นบินในพื้นที่ที่สงสัยว่าเฮลิคอปเตอร์จะตก ซึ่งจนถึงขณะนี้แม้จะมีแหล่งข่าวบางกระแสว่า ได้รับการติดต่อจากนักบินว่า เครื่องเสียหาย และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บเล็กน้อย แต่ยังไม่มีใครพบจุดตกที่ชัดเจนและไม่สามารถเข้าถึง แม้จะเดินเท้าไปมากกว่า 3 ชั่วโมงแล้ว

         ขณะเดียวกัน ฮ.ที่บินค้นหาแจ้งว่า พบจุดที่คาดว่า ฮ.จะตกแต่สภาพอากาศปิด จึงมอบหมายให้ทีมภาคพื้นดินเดินเท้าเข้าจุดเกิดเหตุ และกำลังรอการยืนยันจากทีมส่วนกลาง ส่วนการค้นหาของเครื่องบิน ทอ. 2 ลำ ยังไม่สามารถขึ้นไปบริเวณจุดเกิดเหตุได้ เนื่องจากสภาพอากาศปิด เพียงแต่บินอยู่ระยะต่ำ

         16.10 น. มีรายงานว่า การเดินเท้าค่อนข้างยากลำบาก สภาพอากาศปิด มีเมฆหมอกเป็นระยะ มีการแบ่งเส้นทางที่ใช้เดินขึ้น มีเส้นทางอุทยานหินเพลิง เส้นรีสอร์ทชะเมา เส้นทางหมู่บ้านส่วย และเส้นทางอุทยานพวา ขณะนี้เดินไปได้ระยะหนึ่งแล้ว คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะถึงยอดเขา แล้วเดินลงหุบเขาไปตรวจดูด้านล่าง

         16.30 น. พ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว ได้เตรียมพนักงานสอบสวน นำโดย พ.ต.ท.อำนาจ แก้วขาว ทำหน้าที่สอบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการสอบสวน กรณีพบซากเครื่องบินและศพนักบิน ขณะนี้ฟ้าปิดสนิท มีเพียงชุดแรกที่เดินขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. เดินขึ้นไปได้ 500 เมตรเท่านั้น ซึ่งเวลาผ่านไป 4 ชั่วโมงแล้ว

         17.30 น. ทีมค้นหาทางอากาศ และภาคพื้นของกองทัพอากาศ เข้าพื้นที่...ล่าสุด ฮ.ที่บินค้นหาแจ้งว่าพบจุดที่คาดว่า ฮ.จะตก แต่สภาพอากาศปิด ทีมภาคพื้นดินกำลังเดินเท้าเข้าจุดเกิดเหตุ กำลังรอการยืนยันจากทีมส่วนกลาง..โดยนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าฯ จันทบุรี ร่วมรับฟังการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ชุดค้นหาจุดเฮลิคอปเตอร์ตก ขณะที่สภาพอากาศยังปิด ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าชุดค้นหาจะถึงจุดเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก...

         18.30 น. หลังการระดมค้นหาเป็นเวลากว่า 20 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถค้นพบ ฮ. และตัวนักบิน แม้จะมีข่าวดีจากทีมค้นหาว่าพบจุดที่คาดว่า ฮ.จะตกในละแวกดังกล่าว แต่เนื่องด้วยความมืดและสภาพอากาศที่ปิด ทำให้ยากต่อการค้นหา อย่างไรก็ตาม ทีมค้นหาเชื่อมั่นว่า นักบินทั้ง 3 คนน่าจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างแน่นอน