คอลัมนิสต์

'ปีเตอร์ จัน'มหาเศรษฐีใจบุญ

'ปีเตอร์ จัน'มหาเศรษฐีใจบุญ

11 มิ.ย. 2558

'ปีเตอร์ จัน'มหาเศรษฐีใจบุญ : มนุษย์สองหน้า โดยแคน สาริกา

               วันพุธที่แล้ว ผมทิ้งท้ายเรื่อง "โศกนาฏกรรมกลางลำน้ำงึม" ด้วยประเด็นว่า รัฐบาล สปป.ลาว น่าจะสร้างสะพานข้ามแม่น้ำงึมตรงจุดเกิดเหตุ และในวันที่ ทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมงานฌาปนกิจศพเด็กน้อย ก็มีเสียงเรียกร้องจากชาวบ้านว่า ควร "เฮ็ดขัวข้ามงึม" ได้แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียซ้ำสองซ้ำสาม

               ยังมิทันไร สำนักปกครองเมืองปากงึม นครหลวงเวียงจันทน์ ออกหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ว่า "ปีเตอร์ จัน" นักธุรกิจเชื้อสายลาว-จีน มีความประสงค์จะสร้าง "ขัวข้ามงึม" หรือสะพานข้ามแม่น้ำงึม (บ้านนาบงกับบ้านท่ากกไฮ) ให้ฟรีๆ เพื่อปลอบขวัญและลบรอยคราบน้ำตาของชาวบ้านผู้สูญเสียครั้งใหญ่

               พลันที่ข่าวสารชิ้นนี้เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย คนลาวต่างแสดงความยินดีและยกย่องชมเชยในน้ำใจเห็นแก่ส่วนรวมของมหาเศรษฐีเชื้อสายลาว-จีน ท่านนี้

               ในแวดวงธุรกิจลาว ชื่อของ "ปีเตอร์ จัน" จะมาคู่กับ "ลาวไอเต็ก" ศูนย์การค้าที่ทันสมัยแห่งแรกของนครหลวงเวียงจันทน์

               "ปีเตอร์ จัน" มีชื่อจริงว่า สักไซ วงมาลาสิด เป็นคนลาวเชื้อสายจีน เกิดอยู่ที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก

               หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 2518 เขาอพยพไปสร้างหลักปักฐานทำธุรกิจอยู่ในฝรั่งเศส โดยเปิดห้างสรรพสินค้า "ตังแฟ" กลางกรุงปารีส

               ปัจจุบัน ปีเตอร์ จัน ยังมีธุรกิจอยู่ในฮ่องกง จีน และไทย ซึ่งคนไทยอาจคุ้นชื่อแบรนด์ "อร่อยดี" กะทิสด โดยเขามีสวนมะพร้าวอยู่ในแขวงสะหวันนะเขตนับพันไร่

               สำหรับธุรกิจในเมืองลาว ปีเตอร์ จัน ในฐานะประธานบริษัท ลาวเวิลด์ จำกัด (มหาชน) ที่มีห้างลาวไอเต็ก, ห้างสะหวันไอเต็ก รวมถึงธุรกิจก่อสร้าง และการเกษตร

               ล่าสุด ปีเตอร์ จัน เพิ่งตั้งโมเดิร์นเทรดชื่อ "ไอเต็กมอลล์" อยู่ข้างๆ ลาวไอเต็ก เพื่อดึงคนลาวไม่ให้ข้ามโขงไปช็อปปิ้งที่โลตัส สาขาหนองคาย

               บริษัท ลาวเวิลด์ จำกัด (มหาชน) เข้าตลาดหลักทรัพย์ลาว เมื่อปลายปี 2014 และอาณาจักรลาวเวิลด์นั้น ใกล้ชิดกับผู้บริหารช่องลาวสตาร์ ทีวีเอกชนรายแรกของลาว

               สำนักข่าว "ลาวโพสต์" เปิดเผยว่า ปีเตอร์ จัน เป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกล น้ำใจโอบอ้อมอารี และช่วยเหลือสังคม

               ในทางการเมือง ปีเตอร์ จัน สนิทสนมกับ ท่านสมสะหวาด เล้งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งความสัมพันธ์เช่นนี้ก็มิต่างจาก เฮือง ลิดดัง ผู้ครองอาณาจักรดาวเฮือง ที่มีความใกล้ชิดกับ ท่านคำไต สีพันดอน อดีตประธานประเทศ

               ว่าไปแล้ว เหตุการณ์เรือพลิกคว่ำกลางลำน้ำ ทำให้เด็กเสียชีวิตพร้อมกัน 10 ศพนั้น เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ และสร้างผลสะเทือนทางจิตใจให้แก่คนลาวทั้งชาติ ทางการลาวก็ตระหนักดี จึงพยายามหาทางเยียวยาจิตใจผู้ปกครองที่ต้องสูญเสียแก้วตาดวงใจ

               นอกจากการเสนอตัวสร้างสะพานให้ฟรีๆ ของมหาเศรษฐีใจบุญแล้ว นครหลวงเวียงจันทน์ยังมอบเงินให้ผู้สูญเสียครอบครัวละ 35 ล้านกีบ

               สมทบด้วย นางแก้วสายใจ ไซยะสอน ภริยาท่านจูมมะลี ไซยะสอนประธานประเทศ ได้มอบเงิน 100 ล้านกีบ ในฐานะตัวแทนครอบครัวการนำของพรรคและรัฐ ให้แก่ทั้ง 10 ครอบครัว

               ด้านการค้นหาร่างเด็กน้อยที่จมหายไปในสายน้ำ จนล่วงเข้าวันที่ 12 ของการทำงานของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง จึงพบ 2 ศพสุดท้าย ที่ลอยมาติดฝั่งน้ำ ห่างจากจุดเกิดเหตุเรือล่ม 12 กิโลเมตร 

               จากเหตุการณ์เรือล่มได้นำซึ่งการเปลี่ยนแปลงของชุมชนสองฝั่งน้ำในเขตการปกครองเมืองปากงึม เมื่อมหาเศรษฐีใจบุญจะเนรมิต "ขัวข้ามงึม" ให้แล้วเสร็จ ทันฉลองการก่อตั้ง สปป.ลาว ครบรอบ 40 ปี