
ลดปัญหารถติดช่วงเร่งด่วนเพิ่มพื้นที่ถนนปิดช่องทางกลับรถ
ลดปัญหารถติดช่วงเร่งด่วนเพิ่มพื้นที่ถนนปิดช่องทางกลับรถ : สายตรวจระวังภัย โดยอนันต์ วิจิตรประชา
จ.ปทุมธานีเป็นเมืองหน้าด่าน มีถนนเป็นจุดเชื่อมต่อหลายเส้นทาง ส่งผลทำให้การจราจรติดขัดช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ที่จะวิ่งเข้ากรุงเทพมหานครและย่านปริมณฑล ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร ซึ่งจะต้องหาวิธีทำให้การจราจรเชื่อมต่อมีความคล่องตัวเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ใช้เวลาในการเดินทางไปทำงาน เดินทางกลับบ้านให้สั้นที่สุด
พ.ต.อ.กิตติ สกุณี รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนที่ทำงานในกรุงเทพมหานครมักจะมาอาศัยอยู่ในเขตจังหวัดปริมณฑลทั้งสิ้น ตามแนวทางของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้มอบนโยบายกวดขันวินัยจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน เน้นให้ใช้ประโยชน์พื้นผิวจราจรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เช่นจุดก่อสร้างต่างๆ ที่มีการก่อสร้างแล้วแต่ยังไม่ได้คืนพื้นที่ หรือจุดก่อสร้างบางจุดที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จแต่สามารถคืนพื้นที่ได้ชั่วคราว ตำรวจเองต้องประสานงานเพื่อให้พื้นที่นั้นใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด หากพบพื้นที่พื้นผิวถนนบริเวณไหนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ได้ประสานงานให้เทศบาลหรือฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้ามาดูแล จัดสรรงบในการซ่อมแซมและปรับปรุง เพื่อให้ประชาชนใช้ถนนได้อย่างสะดวก
"ได้มีการจัดช่องทางพิเศษหรือช่องทางสวน ซึ่งได้เปิดทดลองใช้ได้ผลมาหลายพื้นที่ สำหรับถนนที่มีปัญหาหลักคือ เส้นทางถนนพหลโยธินที่เชื่อต่อกับกรุงเทพมหานครติดต่อกับเขต สน.ดอนเมือง สน.สายไหม เชื่อมต่อเข้าเส้นทางถนนคูคต จ.ปทุมธานี อีกเส้นทางคือถนนรังสิต-นครนายก สองเส้นนี้หากมีปัญหาการจราจรติดขัดมากจะทำให้มีปัญหาไปถึงเส้นทางของกรุงเทพมหานครทันที โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล ซึ่งมีความจำเป็นต้องเปิดเส้นทางพิเศษ ทำให้ลดปัญหาจราจรติดขัดได้ดีกว่าเดิม ส่วนด้านหน้าห้างสรรพสินค้าที่มักมีรถติดเนื่องจากการจอดรถโดยสารล้ำเส้นทางจราจรทำให้รถติด ได้ประสานขอพื้นที่ด้านในเพื่อให้รถโดยสารจอดรับผู้โดยสารได้" พ.ต.อ.กิตติระบุ
สำหรับปัญหาเส้นทางถนนรังสิต-นครนายก ที่เป็นลักษณะหลอดกาแฟ และมีหมู่บ้านเป็นจำนวนมากทั้งสองฝั่ง จำนวนรถยนต์มากแต่พื้นที่ถนนมีจำกัด สาเหตุที่รถติดบนเส้นทางถนนรังสิต-นครนายกเกิดมาจากจุดกลับรถทำให้รถชะลอตัว และติดสะสม จึงมีแผนโครงการก่อสร้างสะพานข้ามจุดกลับรถซึ่งอีกหลายปีจะเสร็จ จึงต้องแก้ไขด้วยการลดจุดกลับรถบางจุดที่มีรถหนาแน่นในช่วงเวลาเย็น โดยเริ่มทดสอบปิดแล้วบางจุด หากได้ผลก็จะปิดตลอด ต่อมาได้สำรวจจุดวิศกรรมการจราจรตรงไหนมีส่วนที่ล่อแหลมอาจเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุ เช่น จุดที่มีป้ายบัง หรือมีต้นไม้บัง ก็จะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ไข เน้นถนนจุดตัดทางรถไฟ ประชาชนในพื้นที่สัญจรผ่านมักชินเส้นทางและระมัดระวังตัวเองอยู่แล้ว แต่ผู้ที่ไม่ชินเส้นทางแล้วจำเป็นต้องผ่านบริเวณจุดตัดทางรถไฟอาจจะเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ หนึ่งชีวิตที่เสียไปไม่สามารถเอาอะไรมาแทนได้ หากป้องกันได้ให้รีบทำ จึงเร่งติดป้ายเตือน มีสัญญาณไฟเตือน เพื่อความปลอดภัย
ภายหลังที่ พ.ต.อ.กิตติได้รับมอบหมายดูแลการจราจร ได้ลงพื้นที่จุดไหนทำได้ทำเลยทันที จะไม่รอโครงการใหญ่ที่ใช้เวลานาน ที่ผ่านมาไดัทำไปแล้วเกิดประโยชน์แก่ประชาชนอย่างน้อยลดระยะเวลาในการเดินทางจาก 1 ชั่วโมงมาเหลือครึ่งชั่วโมง ก็น่าจะเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนที่จะได้รับ เป็นสิ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 1 ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี คืนความสุขได้ส่วนหนึ่ง