
ชาวบ้านผวาเด็กช่างกลตีกัน
ชาวบ้านผวาเด็กช่างกลตีกัน : สายตรวจระวังภัย โดยพรรณทิพา จิตราวุฒิพร
หลายครั้งที่มีกรณีการทะเลาะวิวาทกันของนักเรียนช่าง ทำให้ผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บ หรือบางรายเคราะห์ร้ายต้องเสียชีวิต โดยเฉพาะในย่านปทุมวัน ซึ่งพบมีนักเรียนช่างทะเลาะวิวาทกันอยู่บ่อยครั้ง จนประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาและชาวบ้านอาศัยอยู่ในพื้นที่ย่านปทุมวันต่างหวาดกลัวอันตรายจากลูกหลง
มัลลิกา ทวิอารยกุล ผู้ที่สัญจรผ่านย่านปทุมวัน ยอมรับว่า รู้สึกกลัวทุกครั้งที่ต้องมาขึ้นรถในจุดที่เกิดปัญหานักเรียนตีกันบ่อยๆ รวมถึงพื้นที่ที่เป็นจุดรวมตัวของนักเรียนอาชีวะ เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุทะเลาะวิวาท แล้วมีการใช้อาวุธ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เธอถูกลูกหลงได้ ทุกครั้งจะเลี่ยงออกห่างจากจุดนั้นทันที
"เดี๋ยวนี้คนไม่เหมือนก่อน เมื่อก่อนตอนเราทะเลาะกันเราก็แค่ผลักกันโกรธกัน แต่เดี๋ยวนี้มีการใช้อาวุธยิงกัน ทำร้ายกัน น่ากลัวมาก แต่วิธีป้องกันตัวก็ค่อนข้างทำได้ยาก ถ้าอยู่ในสถานการณ์นั้น แต่ก็พยายามจะเลี่ยงออกจากพื้นที่ คือเดินหนีออกมาหรือแยกตัวเดินออกมา ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้" มัลลิกา กล่าว
ไม่ต่างจาก รักชัย ดีเลิศยืนยงค์ ผู้ที่ขายของอยู่ในห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง กล่าวว่า รู้สึกกลัวที่เห็นเด็กช่างกลตีกัน เพราะตนเห็นเด็กนักเรียนช่างกลตีกันบ่อยครั้ง บางครั้งก็จะเดินออกมาดูด้วย และทุกครั้งที่เด็กช่างตีกันก็จะวิ่งหนีเข้าไปในห้าง ตนก็จะรีบวิ่งหนีเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายเช่นเดียวกัน ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก เพราะเกือบทุกครั้งที่มีการตีกันก็จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และคนที่เสียใจก็จะเป็นพ่อแม่
ขณะที่ จันทมาศ ยังศิริ ผู้ที่มาเดินซื้อของที่ย่านสยาม เปิดเผยว่า รู้สึกกลัวทุกครั้งที่เห็นเด็กช่างกลตีกัน ก็พยายามเดินหนีหรือเดินออกห่างทันที เพราะเกรงจะถูกลูกหลงซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับตนเองใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะทุกครั้งที่มีเด็กตีกันตำรวจก็จับคนร้ายไม่ได้
ทั้งนี้ในรอบ 1-2 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุเด็กช่างกลทะเลาะวิวาทกับคู่อริจนถึงขั้นทำร้ายจนเสียชีวิตถึง 4 คน โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา มีนักศึกษาหญิงถูกยิงบริเวณป้ายรถประจำทางตรงข้ามห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง และเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เกิดเหตุคู่อริยิงนักศึกษาชายเสียชีวิตบริเวณรามคำแหง 107 และล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กันยายน นักศึกษาช่างกล 2 คนถูกยิงเสียชีวิต ตรงข้ามสถานีรถไฟบางซื่อสาเหตุเพราะการล้างแค้นให้เพื่อนสถาบันเดียวกัน ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่า หากนักเรียนสถาบันใดตีกันอีก จะสั่งให้ปิดคณะที่มีปัญหาทันที และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีปัญหาที่สถาบันการศึกษาก็จะปิดสถาบันการศึกษานั้นทันที และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นจะถูกดำเนินคดีสถานหนัก
ด้าน พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าไปพูดคุยกับนักศึกษาสถาบันที่เกิดปัญหา เพื่อปรับความเข้าใจ และป้องกันปราบปรามเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำอีก