เจาะประเด็นร้อน

จี้จัดระเบียบผู้ค้าลานพระบรมรูปทรงม้า

จี้จัดระเบียบผู้ค้าลานพระบรมรูปทรงม้า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จี้จัดระเบียบผู้ค้าลานพระบรมรูปทรงม้า : สายตรวจระวังภัย โดยนพดล ศรีทวีกาศ

                ผู้ที่ไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ทนรำคาญผู้ค้าเครื่องเซ่นไหว้ไม่ไหว ร้องเรียนทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาเรื่องนี้


                หลังรับเรื่อง "รองอ๊อด" ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบผู้ค้าดอกไม้ธูปเทียนและสิ่งของที่ใช้ในการสักการะ เข้ารุมล้อมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทันทีที่รถจอด พร้อมกับเข้ายื้อยุดชักชวนให้ซื้อสินค้า จนต้องยอมซื้อเครื่องสักการะทั้งที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะทนรำคาญไม่ไหว

                เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกคืนวันอังคารและวันพฤหัสบดี ซึ่งมีประชาชนจำนวนไม่น้อยนิยมเดินทางมาสักการะรัชกาลที่ 5 ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า สร้างความเดือดร้อนรำคาญจนหลายรายร้องทุกข์มายังทีมข่าวสายตรวจระวังภัย เพื่อให้เป็นสื่อกลางช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดระเบียบบริเวณนี้

                “ช่วงแรกที่มาที่นี่ขับรถมาจอดด้านหน้า พอจะจอดก็จะมีคนวิ่งเอาดอกไม้มาขาย ผมไม่รู้ว่าข้างในมีแจกฟรีก็ซื้อมา 4 ชุด ชุดละ 40 บาท ผมไม่สบายใจ อยากให้เจ้าหน้าที่มากวดขันมากกว่านี้ ปล่อยไว้บางคนไม่รู้ว่าข้างในมีแจก บางคนมาหลายคนก็ซื้อหมดเลยราคาก็แพง” นายอรรณพ ขุนทองน้อย ผู้ได้รับความเดือดร้อน ให้ข้อมูล

                สอดคล้องกับผู้เสียหายอีกรายที่ขอสงวนชื่อและนามสกุล ยืนยันว่า รู้สึกรำคาญกลุ่มผู้ค้าของสักการะที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เพราะมักถูกรุมล้อมยื้อยึดฉุดกระชากเพื่อตื๊อให้ซื้อสินค้าซึ่งมีราคาแพงเกินจริง หากไม่ยอมซื้อจะถูกข่มขู่ บางครั้งถูกขูดรถได้รับความเสียหาย ซึ่งอยากให้ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดระเบียบโดยเร็ว

                "รองอ๊อด" สอบถามไปยังฝ่ายป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม สน.ดุสิต ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ ได้รับการยืนยันว่า บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้ามีการจัดระเบียบมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากปัญหาประชาชนถูกกรรโชกทรัพย์จากกลุ่มผู้ค้าของสักการะ ปัจจุบันมีการห้ามนำสินค้ามาจำหน่ายในบริเวณนี้อย่างเด็ดขาด แต่ปรากฏว่ายังมีกลุ่มผู้ค้าฝ่าฝืน

                “จริงๆ แล้วบริเวณลานพระรูปมีข้อห้ามไม่ให้มีการขายพวงมาลัยหรือสิ่งของสักการะทุกชนิด และยังมีบริการแจกฟรีให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาสักการะ ใครฝ่าฝืนนำสินค้ามาขายก็จะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี มีการจับไปปรับที่โรงพักจำนวนไม่น้อย แต่ผู้ค้าไม่เข็ดหลาบ ยังลักลอบขาย เมื่อเห็นตำรวจมาตรวจสอบก็จะวิ่งหนี พอตำรวจไม่อยู่ในพื้นที่เขาก็กลับมาจำหน่ายอีก ซึ่งได้รับแจ้งอยู่เสมอว่ากลุ่มนี้มีพฤติการณ์ก่อความรำคาญแก่ผู้อื่น บางรายฉวยโอกาสนำดอกไม้ยัดใส่มือคิดราคาแพง พอเขาไม่ซื้อก็จะทำร้าย" ร.ต.ท.ชัยนาท แสงประโคน รองสวป.สน.ดุสิต ยอมรับ

                ร.ต.ท.ชัยนาท ยืนยันว่า ตำรวจ สน.ดุสิต พร้อมจะกวาดล้างจับกุมผู้ที่มีพฤติการณ์ทำผิดกฎหมาย และยืนยันว่าไม่มีการอนุญาตให้ใครเข้ามาจำหน่ายสินค้าที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า หากประชาชนรายใดพบเห็นสามารถแจ้งตำรวจดำเนินคดีได้ทันที
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง