เจาะประเด็นร้อน

จัดทัพแทนคุณแผ่นดิน

จัดทัพแทนคุณแผ่นดิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จัดทัพแทนคุณแผ่นดิน : บทบรรณาธิการประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2557

               หลังมีข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ รวม 39 ตำแหน่ง ทั้งยังมีกระแสระบุด้วยว่า การย้ายครั้งนี้เป็นการล้างบางกลุ่มอำนาจเก่าอันเป็นมรดกตกทอดมาจากระบอบทักษิณ แต่ครั้นวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 27 สิงหาคม 2557 สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ นร.0506/ว 78 ลงนามโดย นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ส่งถึงหน่วยราชการทุกส่วน ให้ชะลอการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ออกไปจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เข้ามารับหน้าที่และกำหนดนโยบาย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2557 เป็นต้นไป ย่อมทำให้คำสั่งโยกย้ายในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่มีผลตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้า

               ซึ่งไม่ว่า คำสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเป็นคำสั่งจริง หรือแค่กระแสข่าวก็ตาม แต่ผลที่ตามมาคือ การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในทุกกระทรวงนับจากนี้จะทำไม่ได้จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ไม่เพียงเฉพาะข้าราชการ 39 ตำแหน่งดังกล่าวเท่านั้น เมื่อนับเวลาถึงสิ้นเดือนกันยายน ซึ่งสิ้นสุดปีงบประมาณ 2557 ก็เหลืออีกเพียงเดือนเดียวเท่านั้น ที่จะต้องจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐให้เสร็จสิ้น ซึ่งก็มีความเป็นไปได้มากว่า ทุกหน่วยงานได้จัดทำเรียบร้อยหมดแล้ว รอเพียงแค่สัญญาณจากรัฐมนตรีเท่านั้น จะว่าไปแล้ว ขณะนี้ปลัดกระทรวงซึ่งทำหน้าที่รัฐมนตรี มีอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายเพียงแค่ข้าราชการระดับปลัดกระทรวงเพียงคนเดียว ส่วนการโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการระดับรองลงไปทั้งหมดเป็นอำนาจของปลัดกระทรวง จุดนี้ก็เป็นความลักลั่น ที่สมควรจะต้องชะลอคำสั่งเอาไว้เช่นกัน

               อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ "ฝุ่นตลบ" ในแวดวงข้าราชการในช่วงฤดูกาลโยกย้ายของทุกปี ย่อมเป็นเรื่องที่ทั้งตัวข้าราชการเอง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีย่อมทราบดีว่า สำหรับข้าราชการบางคน บางหน่วย หรือที่จัดอยู่ในจำพวก "กังฉิน" ถือเป็นช่วงของการ "วิ่งเต้น" ใช้เส้นสาย อิทธิพลต่างๆ นานา ตลอดรวมไปจนถึงใช้เงินจำนวนมากเพื่อซื้อหาตำแหน่ง สร้างความก้าวหน้าในหน้าที่การงานให้ตนเอง ซึ่งแน่นอนว่า จุดนี้ย่อมเป็นบ่อเชื้อบ่มเพาะการทุจริตคอร์รัปชั่นในรูปของการ "ถอนทุนคืน" อย่างไม่ต้องสงสัย แค่ได้ยินข่าวว่า คสช.หรือนายกรัฐมนตรีสั่งชะลอการแต่งตั้งโยกย้ายก็เกิดอาการสะบัดร้อนสะบัดหนาวไปทั่ว และยังไม่รวมถึงความอลหม่านในหมู่ข้าราชการโดยทั่วไปในระดับปฏิบัติ ที่งานทั้งหลายจะต้องสะดุดหยุดลง

               การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐประจำปีนี้  ถือเป็นโอกาสอันดีภายใต้ภารกิจแรกของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเริ่มลงมือจัดแถวข้าราชการให้สอดรับกับเป้าหมายปฏิรูปประเทศไทยในทุกๆ ด้าน อย่างเช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่คาดหมายว่าจะมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ มานั่งรัฐมนตรีว่าการ ก็จะต้องคำนึงถึงการปฏิรูปแผนงานพิทักษ์ป่า รักษาทรัพยากรธรรมชาติเป็นสำคัญ ซึ่งจะนำไปสู่ยุทธศาสตร์การจัดกระบวนทัพข้าราชการกรมอุทยานฯ และป่าไม้ ฯลฯ ขณะที่กระทรวงอื่นๆ ก็จะต้องเดินไปตามแบบแผนเดียวกัน คืออยู่ภายใต้กรอบของการปฏิรูป 11 ด้านที่วางไว้ก่อนหน้า ซึ่งก็จะเท่ากับได้เลือกเฟ้นข้าราชการมาทำงาน "แทนคุณแผ่นดิน" ได้อย่างแท้จริง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด