เจาะประเด็นร้อน

ด่านอัจฉริยะกม.23สกัดกั้นคนร้ายเข้าเบตง

ด่านอัจฉริยะกม.23สกัดกั้นคนร้ายเข้าเบตง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ด่านอัจฉริยะกม.23สกัดกั้นคนร้ายเข้าเบตง : สายตรวจระวังภัย เรื่อง - พัฐอร พิจารณ์โสภณ ถ่ายภาพ - วัชรชัย คล้ายพงษ์

               ร่องรอยความเสียหายของโรงแรมฮอลิเดย์ ฮิลล์ อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงปรากฏให้เห็นเด่นชัด แม้เวลาจะล่วงเลยมาแล้วกว่า 1 เดือน หลังคนร้ายก่อเหตุคาร์บอมบ์ โดยแรงระเบิดนอกจากจะทำให้อาคารและสิ่งปลูกสร้างบริเวณนี้เสียหายแล้ว ยังมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังสร้างความเสียหายให้แก่ระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของ อ.เบตง ค่อนข้างรุนแรง

               หลังเกิดเหตุหน่วยงานด้านความมั่นคง ปรับแผนการดูแลความสงบเรียบร้อยภายใน อ.เบตง ใหม่ โดยได้ปรับเปลี่ยนจุดตรวจสกัดบุคคลเข้า-ออก อ.เบตง ใหม่ โดยเฉพาะที่จุดตรวจกิโลเมตรที่ 23 หรือที่หน่วยงานความมั่นคงเรียกว่า "จุดตรวจถาวร กม.23" ซึ่งเป็นเสมือนประตูทางเข้าสู่ อ.เบตง

               นายณัฐกิตติ์ กาญจนะ ปลัดอำเภอเบตง ซึ่งรับผิดชอบงานด้านป้องกัน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุระเบิดที่ อ.เบตง มีการตั้งด่านที่บริเวณถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) บริเวณ กม.17 และ กม.21 อยู่ก่อนแล้ว แต่ระหว่างสองด่าน มีซอกซอยเชื่อมโยงถึงกันหลายสาย แม้จะมีการตั้งด่านตรวจคนร้ายก็ยังสามารถหลุดรอดเข้าไปในพื้นที่ชั้นในของ อ.เบตงได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนที่ตั้งด่านใหม่ไปอยู่บริเวณ กม.23 แทน เนื่องจากเป็นพื้นที่ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองเบตง ไม่มีทางเชื่อมต่อจากจุดอื่น

               จุดตรวจกม.23 เป็นหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยที่หน่วยความมั่นคงนำมาใช้เป็นปราการด่านแรก ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองเบตง ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการสกัดคนร้ายไม่ให้เข้าสู่ตัวเมืองเบตง ด่านแห่งนี้นำเครื่องอ่านบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดมาใช้งาน เพื่อบันทึกข้อมูลและคัดกรองบุคคลเข้าออก

               "ด่านอัจฉริยะจะแตกต่างจากด่านอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยจะนำเครื่องอ่านบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด มาใช้งาน เพื่อตรวจสอบคนเข้าออกเป็นการป้องปรามคนร้ายในเชิงจิตวิทยา โดยจะนำบัตรประชาชนเสียบเข้ากับตัวอ่าน เพียงไม่เกิน 3 นาทีเครื่องก็จะแสดงข้อมูลภายในบัตร ทั้งภาพและข้อมูลในทะเบียนราษฎร์  ซึ่งในด่านนี้จะใช้คู่กับการตรวจยานพาหนะ ข้อมูลจะถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูล ทำให้ง่ายต่อการค้นหา และจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาวิเคราะห์ว่าใครมีพฤติกรรมต้องสงสัย เช่นในบางรายที่จะเข้ามาทุกวันศุกร์ เวลา 22.00 น. ทำไมต้องผ่านเวลานี้ ก็จะนำไปสู่การตั้งคำถามว่า มาจากไหน ทำอะไร น่าจะลำเลียงอะไรเข้ามา" พ.ต.อ.ไพโรจน์ หมื่นกล้าหาญ รรท.ผกก.สภ.เบตง กล่าว

               เครื่องอ่านบัตรประชาชนอัตโนมัตินี้ จะแสดงข้อมูลภายในบัตร ทั้งภาพและข้อมูลในทะเบียนราษฎร์ และหากพบว่าบุคคลนั้นมีหมายจับก็สามารถจับกุมได้ทันที หากไม่มีหมายจับก็จะบันทึกข้อมูลไว้ในฐานข้อมูลพร้อมกับยานพาหนะที่ใช้ ซึ่งจะต่างจากด่านตรวจทั่วไปที่จะบันทึกข้อมูลไว้เฉพาะยานพาหนะเท่านั้น ลักษณะการทำงานเช่นนี้ถือเป็นมาตรการทางจิตวิทยา เพื่อป้องปรามไม่ให้คนร้ายเข้าไปในพื้นที่ได้

               ขณะที่อำเภอเบตง มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ โอบล้อมด้วยภูเขา มีเส้นทางเข้าออกไม่กี่เส้นทาง การตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่เข้มงวดและมีประสิทธิภาพจะสามารถสกัดกั้นคนร้ายได้ระดับหนึ่ง เมื่อผนวกกับการตรวจเข้มในพื้นที่ของชุดลาดตระเวนคนร้ายก็ยากที่จะลงมือสร้างสถานการณ์ได้

          

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง