เจาะประเด็นร้อน

คสช.หนุนกิจการ'ฮัจญ์'ย้ำแนวทางพูดคุยดับไฟใต้

คสช.หนุนกิจการ'ฮัจญ์'ย้ำแนวทางพูดคุยดับไฟใต้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คสช.ส่งเสริมกิจการ'ฮัจญ์' ย้ำแนวทางพูดคุยดับไฟใต้ : ตะลุยกองทัพ โดยทีมข่าวความมั่นคง

                คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมอบหมายให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองผู้บัญชาการทหารบก และเลขาธิการคสช. เป็นประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.)

                ภารกิจสำคัญประการหนึ่งของ พล.อ.อุดมเดช คือ การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับประชาชนในพื้นที่ โดยแนวทางที่ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน คือ การส่งพี่น้องมุสลิมเดินทางไปประกอบ "พิธีฮัจญ์" ที่เมืองมะดีนะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

                การประกอบพิธีฮัจญ์เป็นบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม ซึ่งระบุให้มุสลิมที่มีความสามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ให้ได้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต โดยในแต่ละปีจะมีพี่น้องมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์มากถึง 3 ล้านคน ในปีนี้มีชาวไทยรวมอยู่ด้วย 10,400 คน

                เทศกาลฮัจญ์ประจำปี 2557 (ฮ.ศ.1435) จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 27 สิงหาคม - 8 พฤศจิกายน โดยผู้แสวงบุญจะเดินทางผ่านท่าอากาศยานต่างๆ ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 144 เที่ยวบิน จำนวน 5,397 คน ท่าอากาศยานภูเก็ต 14 เที่ยวบิน จำนวน 990 คน

                ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์จากภาคใต้จะเริ่มออกเดินทางไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย ด้วยเที่ยวบินปฐมฤกษ์เหมาลำของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 27 สิงหาคม 2557 ณ ท่าอากาศยานนราธิวาส จ.นราธิวาส

                การจัดเที่ยวบินพิเศษแบบเหมาลำปีนี้ดำเนินการผ่านท่าอากาศยาน 2 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานนราธิวาส จำนวน 2 เที่ยวบิน ในวันพุธที่ 27 สิงหาคม  ผู้แสวงบุญ 575 คน และท่าอากาศยานหาดใหญ่ จำนวน 8 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 28-31 สิงหาคม ผู้แสวงบุญ 2,368 คน รวมจำนวนเที่ยวบิน 10 เที่ยวบิน ผู้แสวงบุญทั้งสิ้น 2,943 คน

                พล.อ.อุดมเดช ระบุว่า การส่งพี่น้องมุสลิมเดินทางไปแสวงบุญที่ซาอุดีอาระเบียเป็นนโยบายของรัฐบาล และ คสช. ที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการเดินทางไปครั้งนี้มีผู้แสวงบุญจำนวน 10,400 คน

                การเดินทางไปในครั้งนี้ ได้มีการประชุมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดความรอบคอบ และมีความมั่นใจว่าการดำเนินการจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจะมีการดูแลความปลอดภัย รวมถึงการจัดเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ไปอำนวยความสะดวก

                นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ และได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดเครื่องบินมาอำนวยความสะดวก ขณะที่ พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

                "หัวหน้าคสช.ห่วงใย และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก อยากให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์ได้รับบุญเต็มที่ และเดินทางด้วยความปลอดภัย ส่วนกรณีที่ซาอุดีอาระเบียจะลดระดับความสัมพันธ์กับไทยไม่ส่งผลกระทบอะไร ทุกอย่างยังปกติ กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงแล้วว่า อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น"

                สำหรับเรื่องความสัมพันธ์กับต่างประเทศ หัวหน้าคสช.เน้นย้ำว่าจะต้องให้ความสำคัญกับทุกประเทศให้เหมือนเดิม และพัฒนายิ่งๆ ขึ้นไป ส่วนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะการพูดคุยตามแนวทางสันติสุขนั้น หัวหน้า คสช.ได้พูดชัดเจนแล้ว ขอให้มั่นใจ และสบายใจว่า ในการแก้ไขปัญหานั้นสิ่งที่จะต้องทำอีกอย่างหนึ่งคือการพูดคุยเพื่อให้เกิดสันติสุข

                "การแก้ไขปัญหาในพื้นที่จำเป็นจะต้องปรับรายละเอียดเพื่อให้การทำงานในห้วงต่อไปในการพูดคุยเป็นไปด้วยความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่จะต้องพูดคุยทั้งระดับบน หรือระดับล่างที่จะต้องเข้าไปพูดคุยกัน จะต้องมีความชัดเจน นอกจากนี้ยังมีการเตรียมคณะทำงานต่างๆ แต่ตอนนี้ยังไม่อยากพูดในรายละเอียด เพราะเพิ่งเริ่มปรับการปฏิบัติงาน"

                เลขาธิการคสช. กล่าวยืนยันว่า การแก้ไขปัญหาทุกอย่างจะมีความชัดเจนแน่นอน ส่วนกลุ่มต่างๆ จะมีการพบปะพูดคุยกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น


 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด