เจาะประเด็นร้อน

เตือนภัย!ชาวนาระวังแก๊งหลอกขายปุ๋ยปลอม

เตือนภัย!ชาวนาระวังแก๊งหลอกขายปุ๋ยปลอม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนภัย!.ชาวนาระวังแก๊งหลอกขายปุ๋ยปลอม : สายตรวจระวังภัย โดยกรกมล อักษรเดช

                ระยะนี้เกษตรกรโดยเฉพาะชาวนา ในพื้นที่ภาคตะวันออกและพื้นที่ภาคกลาง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีกลุ่มมิจฉาชีพตระเวนหลอกขายปุ๋ยปลอม เพิ่มภาระด้านต้นทุนให้เกษตรกร โดยมีเกษตรกรซึ่งตกเป็นผู้เสียหายแล้วหลายราย ร้องทุกข์มายังทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ให้ช่วยประสานตำรวจเพื่อเอาผิดกับมิจฉาชีพกลุ่มนี้

                “เขาพูดเราเชื่อเลย อ้างว่าปุ๋ยเขาดี ใส่แล้วข้าวจะดีด ได้ผลดี เพราะปุ๋ยจะช่วยปรับปรุงคุณภาพดินให้ดีขึ้น แถมยังบอกด้วยว่าช่วงโปรโมชั่นไม่ต้องจ่ายเงินทันทีรอให้เก็บเกี่ยวเสร็จค่อยว่ากัน เราก็เชื่อสั่งซื้อไป 50 กระสอบ แต่พอเขาเอาปุ๋ยมาส่งกลับเก็บเงินเราไปทันที 20,000 บาท แต่พอนำไปใช้กลับพบว่าข้าวไม่โตอย่างที่เขาอวดอ้าง" นางจินดา อุ้มญาติ ชาวนาซึ่งตกเป็นเหยื่อแก๊งหลอกขายปุ๋ยปลอม ให้ข้อมูล

                นอกจากนางจินดาแล้ว ยังมีเกษตรกรในภาคตะวันออกและภาคกลางอีกหลายราย ตกเป็นเหยื่อของแก๊งหลอกขายปุ๋ยปลอม โดยวิธีการหลอกลวงของคนร้ายจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน คือกลุ่มมิจฉาชีพจะไปตั้งโรงงานผลิตปุ๋ยด้อยคุณภาพในพื้นที่ แล้วนำสารเคมีหลักที่เป็นส่วนผสมของปุ๋ยมาผสมกับน้ำและสี แล้วนำออกตระเวนขายให้ชาวนาและชาวสวน โดยใช้รถกระบะติดเครื่องขยายเสียงเป็นพาหนะ ขับตระเวนเร่ขายสารปรับปรุงดิน สารปรับสภาพดิน ปุ๋ยเคมี ยากำจัดศัตรูพืช พร้อมอวดอ้างสรรพคุณว่าดี มีการพูดจาหว่านล้อมให้เกษตรกรหลงเชื่อ และยังจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ขายปุ๋ยราคาถูกกว่าท้องตลาด

                ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม รองผบก.ปคบ. ได้รับการยืนยันว่า ปัจจุบันมีแก๊งมิจฉาชีพตระเวนหลอกจำหน่ายปุ๋ยปลอมให้เกษตกรในพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคกลางจริง อยากแจ้งเตือนให้เกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาระมัดระวังเป็นพิเศษ

                "เขาจะเข้าไปตั้งโรงงานผลิตปุ๋ยปลอมในหมู่บ้านที่ทำการเกษตรเยอะๆ เมื่อผลิตเสร็จก็จะนำออกตระเวนขายโดยแบ่งกันเป็นสาย กลุ่มที่ผลิตก็ผลิตไป คนที่มีหน้าที่ขายก็ขายไป หมดวันก็กลับมานอนที่เดียวกันหรือโซนเดียวกัน พอวันรุ่งขึ้นก็ออกเดินสายต่อ เกษตรกรจะไม่สามารถรู้ได้ทันทีว่าเป็นปุ๋ยปลอม เมื่อหว่านลงดินก็จะหายไปเลย จะรู้อีกทีก็ต่อเมื่อข้าวหรือพืชผลทางการเกษตรไม่โต หรือได้ผลผลิตน้อยกว่าความเป็นจริง" พ.ต.อ.ไพฑูรย์ เปิดเผย

                เมื่อเร็วๆ นี้ ตำรวจร่วมกับกรมวิชาการเกษตรจับกุมแก๊งหลอกขายปุ๋ยปลอมจำนวน 35 คน ได้ที่โรงงานผลิตปุ๋ยปลอมแห่งหนึ่ง ใน จ.สระแก้ว โดยยึดรถกระบะได้ 7 คัน ปุ๋ยเคมี และวัสดุทำการเกษตร และสารกำจัดวัชพืชปลอมอีก 14 รายการ มูลค่า 4,700,000 บาท และอยู่ระหว่างการขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการที่เหลืออีกประมาณ 100 คน โดยตำรวจมีหลักฐานยืนยันได้ว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติการณ์หลอกลวงจำหน่ายปุ๋ยปลอมให้เกษตรกรในพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด