เจาะประเด็นร้อน

บทลงโทษนักค้ายาเสพติด

บทลงโทษนักค้ายาเสพติด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บทลงโทษนักค้ายาเสพติด : บทบรรณาธิการประจำวันที่27ส.ค.2557

               ธุรกิจการค้ายาเสพติดนับวันยิ่งรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะระดับเครือข่าย ที่มีโยงใยสลับซับซ้อนมากขึ้น ขบวนการค้ายาเสพติดมีการขยายตัวและเชื่อมโยงอยู่กับบุคคล องค์กรอาชญากรรม หรือแม้แต่ข้าราชการ ไม่เพียงเฉพาะตำรวจ ทหาร ที่ถูกจับเป็นข่าว แต่ยังยึดโยงไปกับข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำฝ่ายปกครองด้วย แม้จะยังไม่ปรากฏชัดนัก แต่จากการข่าวของหน่วยปราบปรามยาเสพติดมั่นใจว่า กลุ่มเหล่านี้ยังมีแฝงตัวอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามอาจยังเข้าไม่ถึง เมื่อเม็ดเงินจากวงจรจำนวนมหาศาลนี้ยังเป็นสิ่งเย้ายวนให้ข้าราชการและชาวบ้านยอมเสี่ยงต่อการถูกจับกุม ปริมาณยาเสพติดในประเทศจึงมีใช้กันอย่างกว้างขวาง น่าเป็นห่วงตรงที่กลุ่มเป้าหมายของขบวนการค้ายานั้น ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากกลุ่มวัยรุ่นลงสู่วัยเด็ก พื้นที่เสี่ยงเช่น ชุมชนแออัดต่างๆ เด็กถูกนำเข้าสู่วงจรนี้มากมาย สาเหตุมาจากปัญหาครอบครัว การศึกษาและการเข้าถึงของหน่วยงานรัฐที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

               อีกปัจจัยที่ทำให้ปัญหายาเสพติดยังไม่สามารถควบคุมได้ในระดับที่น่าพอใจคือ การทำงานอย่างต่อเนื่องและแก้ไขอย่างครบวงจร ความเจริญทางด้านวัตถุมาเร็ว ขณะที่ระบบการศึกษายังล่าช้าต่อการพัฒนาของเด็ก ความยากจนปากกัดตีนถีบเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวไม่มีเวลาสั่งสอนอบรม จึงกลายเป็นช่องว่างให้ขบวนการเหล่านี้ใช้เป็นเป้าหมายเชิงรุก เมื่อเข้าได้จุดหนึ่งก็ขยายตัวไปสู่อีกจุดหนึ่ง เมื่อซื้อบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐได้ก็เสมือนช่องทางระบายยา แม้จะเป็นช่วงสั้น ธุรกิจค้ายาจึงเดินไปพร้อมๆ กับเครือข่ายข้างเคียง กรณีการจับกุมนายตำรวจระดับรองผู้กำกับฝ่ายปราบปราม สภ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ สะท้อนถึงเม็ดเงินที่สามารถสร้างความสุขสบายกันได้เลย ขนาดนายตำรวจคนนี้ได้รับรางวัลในการปราบปรามมาไม่น้อย แต่สุดท้ายก็หลีกหนีวงจรอุบาทว์นี้ไม่พ้น

               ประเด็นที่ต้องมีการทบทวนคือ ทำอย่างไรการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดจึงจะเริ่มไปพร้อมๆ กันทั้งระบบทุกหน่วยงานตั้งแต่ระดับปฏิบัติถึงระดับนโยบายคือรัฐบาล การจับกุมเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลย ดูจากตัวอย่างการแก้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มโทษรุนแรงขึ้น ไม่มีการประกันตัว แต่ทั้งหมดไม่ได้ประสบความสำเร็จเลย ซ้ำขบวนการค้ายายังสร้างความรุนแรง เพราะไม่ยอมให้จับกุมง่ายๆ เจ้าหน้าที่เสียชีวิตประชาชนโดนลูกหลงไม่น้อย ที่น่าคิดคือ ข้อมูลจากหน่วยงานปราบปรามพบว่า แม้คนในขบวนการค้ายาจะถูกจับกุมแล้ว แต่ก็ไม่ได้หยุดธุรกิจนี้ลงได้ ยังมีการค้ายาผ่านทางเรือนจำ จากการเก็บข้อมูลของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พบว่า ครึ่งหนึ่งของการค้าทั้งหมดมาจากเรือนจำ แสดงว่า นอกจากการจับกุมแล้ว กรมราชทัณฑ์เองก็ยังไม่สามารถควบคุมบรรดานักโทษได้เต็มที่ นี่ยังไม่นับการพิพากษาลงโทษ แต่ติดไม่เท่าอัตราโทษ เพราะได้รับการลดหย่อน หรือผ่านการวิ่งเต้นและมีโอกาสรอดจากคุกได้อีก รัฐบาลนี้น่าจะยกเครื่องใหม่ตั้งแต่กระบวนการปราบปรามทั้งหมดไปจนถึงการฟื้นฟูแบบครบวงจร

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง