เจาะประเด็นร้อน

ร้องทุกข์...คลองบางนาเน่า

ร้องทุกข์...คลองบางนาเน่า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้องทุกข์...คลองบางนาเน่า : สายตรวจระวังภัย นพดล ศรีทวีกาศ

               ชาวชุมชนคลองบางนา ย่านถนนบางนา-ตราด ร้องทุกข์มายังรายการเนชั่นระวังภัย ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำในลำคลองเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ ซึ่งต้องทนทุกข์อยู่เช่นนี้มานานหลายปี อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา ซึ่ง "รองอ๊อด" รับหน้าที่เข้าไปตรวจสอบกรณีนี้

               โดยนายอุทิศ วงศ์ชูเวช ชาวชุมชนคลองบางนา ให้ข้อมูลว่า คลองเน่าเหม็นมาหลายปี เมื่อก่อนยังนำน้ำในลำคลองมาใช้ได้ แต่เดี๋ยวนี้ใช้ประโยชน์ไม่ได้ น้ำเน่า สีดำ และส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครนำผงจุลินทรีย์มาโรยลงในน้ำเพื่อบำบัดน้ำให้มีคุณภาพดีขึ้น แต่ไม่สำเร็จ

               สอดคล้องกับนางสุรีย์ สีมอ ชาวชุมชนคลองบางนา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาคลองบางนาเน่าเสียเช่นกัน ที่ยืนยันว่า น้ำในคลองบางนาเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวชุมชนมานานหลายปี ซึ่งต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาให้โดยเร็ว

               “อาศัยในชุมชนคลองบางนามานาน ซึ่งหลายปีมาแล้วที่น้ำเน่าเสีย เด็กๆ ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ คนในชุมชนจะหาปลาก็ทำไม่ได้ ที่รบกวนมากที่สุดคือกลิ่นเหม็นมาก อยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน" นางสุรีย์ กล่าว

               สาเหตุที่ทำให้คลองบางนาเน่าเสีย เป็นเพราะน้ำในคลองถูกขังไว้เป็นเวลานาน ไม่มีการระบายออก ประกอบกับผู้พักอาศัยใกล้ลำคลองทิ้งสิ่งปฏิกูลลงในลำคลองหมักหมมมาเป็นเวลานาน “รองอ๊อด” สอบถามถึงแนวทางแก้ปัญหาไปยังสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ได้รับการยืนยันว่า ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมสำนักการระบายน้ำมีโครงการก่อสร้างทำระบบกำจัดน้ำเสียและขุดอุโมงค์เก็บกักน้ำเพื่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นโครงการระยะยาวอยู่แล้ว เมื่อสร้างเสร็จคาดว่าน้ำในคลองบางนาจะมีคุณภาพที่ดีขึ้น

               “มีโครงการในการระบายน้ำจากลำคลองลงสู่แม่นำเจ้าพระยาเพื่อบำบัดน้ำเสียอยู่แล้ว จะมีการขุดอุโมงค์ในการแก้ปัญหา ทำที่บำบัดน้ำเสีย โดยในเขตบางนา ประเวศ บึงหนองบอน จะมีแก้มลิงขนาดใหญ่ เชื่อว่าในอนาคตลำคลองที่มีการระบายน้ำจะเป็นลำคลองที่น้ำสวย คลองใสอย่างแน่นอน” นายสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ วิศวกรศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร กล่าว

               มีการคาดการณ์ว่า หลังจากโครงการบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานครแล้วเสร็จ คลองบางนาและใกล้เคียงจะกลับมาสะอาดอีกครั้ง ซึ่งนอกจากมาตรการในการแก้ปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ถือเป็นหน้าที่ของชาวชุมชนคลองบางนา ที่ต้องช่วยกันดูแลลำน้ำ โดยต้องไม่ทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลลงในแม่น้ำลำคลองด้วย   
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง