เจาะประเด็นร้อน

ร้องทุกข์พระพิฆเนศสามย่านบังภูมิทัศน์-ก่อปัญหารถติด

ร้องทุกข์พระพิฆเนศสามย่านบังภูมิทัศน์-ก่อปัญหารถติด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้องทุกข์พระพิฆเนศสามย่าน บังภูมิทัศน์-ก่อปัญหารถติด : สายตรวจระวังภัย โดยพรรณทิพา จิตราวุฒิพร

               ประชาชนผู้ที่สัญจรผ่านไปมาและผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ในย่านสามย่าน ต่างบอกถึงผลกระทบจากการสร้างพระพิฆเนศ บริเวณแยกสามย่าน ซึ่งเป็นสถานที่สาธารณะ ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดและเรื่องของภูมิทัศน์ที่ปิดทึบ เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม จึงร้องทุกข์มายังทีมข่าวสายตรวจระวังภัยเพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หาแนวทางแก้ปัญหา

               โดยนางสังวาลย์ ภูจอมจิต ซึ่งพักอาศัยอยู่ในย่านสามย่าน ให้ข้อมูลว่า บริเวณด้านหลังที่สร้างองค์พระพิฆเนศ จะมีกำแพงปูนที่ปิดทึบขึ้นมาสูง ทำให้ดูเป็นมุมอับไม่โล่ง ซึ่งบริเวณนั้นมักจะเกิดเหตุอาชญากรรมขึ้น โดยเฉพาะคดีชิงทรัพย์

               สอดคล้องกับนายกันต์ หล่อวัฒนา นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังที่จำเป็นต้องสัญจรผ่านย่านนี้เป็นประจำ บอกว่า นอกจากจะบดบังภูมิทัศน์แล้ว การสร้างพระพิฆเนศบริเวณแยกสามย่าน ยังส่งผลทำให้การจราจรติดขัด เพราะมีผู้ที่เข้ามาสักการะนำรถเข้ามาจอดในพื้นที่ซึ่งมีปัญหาการจราจรอยู่แล้ว

               ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ทราบจาก จ.ส.อ.สมเกียรติ สังข์สุวรรณ กรรมการมูลนิธิประชาอุปภัมถ์บางรัก ซึ่งดูแลพื้นที่บริเวณที่ตั้งพระพิฆเนศดังกล่าว ว่า นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา สมาชิกสภาเขตบางรัก ได้ขออนุญาตการสร้างจากสำนักงานเขตบางรัก โดยเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา จัดให้มีพิธีอัญเชิญองค์พระพิฆเนศมาประดิษฐาน ผู้อำนวยการเขตบางรักคนก่อนก็มาร่วมงานด้วย และในอนาคตอาจจะต้องเสียค่าเช่ารายเดือนให้สำนักงานเขต

               ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย พยายามติดต่อสอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงานเขตบางรัก แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยหลายฝ่ายมีการโยนกันไปมา และท้ายสุดอ้างว่าเป็นเรื่องที่ฝ่ายการโยธาต้องดูแล ซึ่งเมื่อสอบถามไปก็ได้รับแจ้งว่าไม่สะดวกที่จะชี้แจง

               ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย จึงสอบถามไปยังนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษากรุงเทพมหานคร ได้รับการยืนยันว่า บริเวณที่ตั้งขององค์พระพิฆเนศบริเวณแยกสามย่าน เป็นสถานที่สาธารณะ ซึ่งสำนักงานเขตบางรักได้ทำหนังสือถึงมูลนิธิประชาอุปภัมถ์บางรักให้รื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั้งหมดในพื้นที่แล้ว เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายบุกรุกที่สาธารณะ

               "อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เบื้องต้นเข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะสร้างบนที่สาธารณะ ซึ่งไม่สามารถก่อสร้างได้ ต้องรื้อถอนทันที" ประธานที่ปรึกษากรุงเทพมหานคร ยืนยัน

               ล่าสุดมูลนิธิประชาอุปถัมถ์บางรัก ได้นำสแลนมาปิดล้อมโดยรอบองค์พระพิฆเนศ และปิดทำการสำนักงานมูลนิธิลงชั่วคราว หลังจากสำนักงานเขตบางรักได้ทำหนังสือแจ้งถึงประธานมูลนิธิให้รื้อถอนองค์พระพิฆเนศและสิ่งปลูกสร้างบริเวณนี้ทั้งหมด

              .....................................

(หมายเหตุ : ร้องทุกข์พระพิฆเนศสามย่าน บังภูมิทัศน์-ก่อปัญหารถติด : สายตรวจระวังภัย โดยพรรณทิพา จิตราวุฒิพร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง