เจาะประเด็นร้อน

ลูกหาย8ปีตำรวจช่วยสเก็ตช์ภาพตามหา

ลูกหาย8ปีตำรวจช่วยสเก็ตช์ภาพตามหา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลูกหาย8ปีตำรวจช่วยสเก็ตช์ภาพตามหา : สายตรวจระวังภัย โดยนพดล ศรีทวีกาศ

               เป็นเวลานานกว่า 8 ปี แล้ว ที่ ด.ช.ชัยภาส ด่านเกื้อกูล หรือ "น้องเทน" หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่น้องเทนหายตัวไป ครอบครัวพยายามออกติดตามหา และเฝ้ารอคอยการกลับมา ล่าสุด นางโสรญา ด่านเกื้อกูล วัย 60 ปี มารดาของน้องเทน ประสานมายังทีมข่าวสายตรวจระวังภัย เพื่อช่วยตามหาเบาะแสลูกชายอีกแรง

               "รองอ๊อด" ได้รับมอบหมายในภารกิจนี้ จึงได้เดินทางไปพบนางโสรญา ที่บ้านพัก ย่านตลาดกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อสอบถามเรื่องราว ทราบว่า "น้องเทน" หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2549 ระหว่างไปเที่ยวเล่นในซอยเพชรเกษม 61 ซึ่งขณะที่หายตัวไป "น้องเทน" มีอายุเพียง 11 ปี นับจากวันนั้นถึงวันนี้เวลาล่วงเลยกว่า 8 ปี มาแล้ว

               "เทนหายไปพร้อมกับเพื่อนสนิทอีกคนระหว่างที่ไปเล่นน้ำในซอยเพชรเกษม 61 ตอนเกิดเหตุใหม่ๆ ได้ควานหาตัวกันจนทั่วบริเวณแต่ก็ไม่พบ ซึ่งเชื่อว่าเขาถูกลักพาตัวไป ไม่ได้จมน้ำ และเชื่อมาโดยตลอดว่าลูกยังอยู่ เขายังไม่ตาย พยายามตามหามาโดยตลอด แม้ว่าพ่อเขาจะมาเสียชีวิตไปแล้วหลังจากลูกหายไป 1 ปี แต่ฉันก็จะตามหาลูกต่อไป เพราะมีความหวังว่าสักวันหนึ่งฉันจะเจอเขา" นางโสรญา เล่าด้วยเสียงสั่นเครือ

               นับอายุน้องเทนจนถึงวันนี้อายุได้ 19 ปี ซึ่งเข้าสู่วัยหนุ่ม ใบหน้าและสรีระของน้องเทนย่อมเปลี่ยนแปลงไป เพิ่มความยากลำบากในการติดตามหา ซึ่งนางโสรญาต้องการมีภาพของลูกชายในวัยหนุ่มเพื่อใช้เป็นเบาะแสในการติดตามหาตัว “รองอ๊อด” จึงประสานตำรวจฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 2 กองทะเบียนประวัติอาชญากร เพื่อช่วยสเก็ตช์ภาพน้องเทน นำไปมอบให้แก่ครอบครัว

               พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผกก.กก.ทว.2 ได้มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสเก็ตช์ภาพ ฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร สเก็ตช์ภาพ "น้องเทน" โดยการนำข้อมูลสภาพใบหน้าแม่ พ่อ และญาติพี่น้อง มาวิเคราะห์ตามหลักวิภาค มาเทียบเคียง ใบหน้าส่วนใดคล้ายกับญาติคนใด และขยายสัดส่วนจากภาพถ่ายในช่วงวัยเด็กของ "น้องเทน"

               "เรานำภาพถ่ายวัยเด็กมาเทียบเคียงกับสภาพใบหน้าของสมาชิกในครอบครัวแล้ววิเคราะห์ตามหลักวิภาคว่าใบหน้าส่วนใดคล้ายสมาชิกครอบครัวอย่างไร แล้วสเก็ตช์ภาพตามนั้น กระทั่งได้ภาพสเก็ตช์ที่เชื่อว่าใกล้เคียงกับบุคคลสูญหายมากที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้เป็นเบาะแสในการติดตามหาตัว ซึ่งจะง่ายต่อการติดตามหามากกว่าจะใช้ภาพถ่ายในวัยเด็กเป็นเบาะแส" พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าว

               ภาพสเก็ตช์ที่ได้ เป็นเสมือนภาพถ่ายล่าสุดของน้องเทน ซึ่งจะมีใบหน้าใกล้เคียงกับน้องเทนในวัย 19 ปี มากที่สุด หลังได้ภาพสเก็ตช์แล้ว นางโสรญา และครอบครัวจะนำไปใช้ในการติดตามหาตัวบุตรชายที่พลัดพรากกันนานกว่า 8 ปี

               หญิงวัยเกษียณรายนี้ยังรอคอยความหวัง สักวันหนึ่งอาจได้พบบุตรชายอันเป็นที่รัก และยังคงติดตามหาบุตรชายอยู่อย่างสม่ำเสมอ หากใครพบเห็นบุคคลตามภาพสเก็ตช์สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน หมายเลขโทรศัพท์ 0-3447-4047 และศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์คนหายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน 1599 
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง