เจาะประเด็นร้อน

น.ด.8969:'นวลจะงาม นามจะดี ก็ที่ศิษย์'

น.ด.8969:'นวลจะงาม นามจะดี ก็ที่ศิษย์'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

น.ด.8969:'นวลจะงาม นามจะดี ก็ที่ศิษย์' : มนุษย์สองหน้า โดยแคน สาริกา

                ณ ที่นี้คือนวลนรดิศ

                ที่สร้างศิษย์สืบชาติด้วยศาสตร์ศิลป์

                ที่เลื่องชื่อลือชาทั่วธานินทร์

                ที่นี้ถิ่นสร้างผู้นำทำความดี

                ...........

                นับจากวันนี้ไป ชื่อ โรงเรียนวัดนวลนรดิศ (น.ด.) จะถูกสื่อมวลชนพูดถึง หรือทีวีบางช่องอาจยกกองไปทำสกู๊ปข่าวถึงโรงเรียนดังย่านริมคลองบางหลวง

                เมื่อศิษย์เก่าที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (น.ด.8969) จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 29

                โรงเรียนวัดนวลนรดิศ เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ตั้งอยู่บริเวณวัดนวลนรดิศ ซอยเพชรเกษม 19 แขวงปากคลอง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

                บริเวณที่ 1 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของวัดนวลนรดิศ ริมคลองบางหลวง เป็นที่เรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 3

                บริเวณที่ 2 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของวัดนวลนรดิศ ใกล้ถนนเพชรเกษม เป็นที่เรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4, 5 และ 6              

                โรงเรียนวัดนวลนรดิศ เปิดทำการสอนครั้งแรก เมื่อ 9 สิงหาคม 2433 ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 รัตนโกสินทรศก 109 ปีแรกมีนักเรียน 9 คน ใช้ศาลาการเปรียญและกุฏิเป็นที่เรียน มีพระเดชพระคุณพระสาสนานุรักษ์อดีตเจ้าอาวาสวัดนวลนรดิศ เป็นผู้สอน

                ปี 2497 นายไพโรจน์ บุญศิริธรรม ได้มอบที่ดินจำนวน 72 ตารางวา ให้แก่โรงเรียนเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ นางส้มจีน บุญศิริธรรม ผู้เป็นมารดา ที่ดินของโรงเรียนจึงเพิ่มเป็น 4 ไร่ 2 งาน 39 ตารางวา และได้ขยายชั้นเรียนภาคบ่ายขึ้น จึงมีจำนวนห้องเรียนทั้งหมด 19 ห้องเรียน

                ปี 2502 พระราชสังวรวิมล (แช่ม ธมฺมานนฺโท) เจ้าอาวาสวัดนวลนรดิศในขณะนั้น ได้มอบที่ดินของวัดจำนวน 2 ไร่ 3 งาน เพื่อเป็นที่สร้างโรงเรียน (บริเวณ 2)

                ปี 2505 กรมสามัญศึกษา ได้ซื้อที่ดินเพิ่มเติมในบริเวณ 2 อีก 2 ไร่ ที่ดินบริเวณ 2 จึงเพิ่มเป็น 4 ไร่ 3 งาน

                ปี 2507 เปิดสอนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 และมัธยมศึกษาปีที่ 4-5 แผนกวิทยาศาสตร์และแผนกศิลปะ จำนวน 38 ห้องเรียน

                000

                เดิมทีโรงเรียนวัดนวลนรดิศ เป็นโรงเรียนชายล้วน ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียนหญิงล้วน ชื่อ โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ นับว่าเป็นสองโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในละแวกภาษีเจริญ

                เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2555 สมาคมนักเรียนเก่านวลนรดิศ ได้จัดงาน "ราตรีดอกบุนนาค 122 ปี นวลนรดิศ" ณ หอประชุมกองทัพเรือ ห้องเจ้าพระยา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นักเรียนเก่านวลนรดิศ น.ด.8969 เป็นประธานพิธี

                จำได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 จากโรงเรียนสหกิจวิทยา จ.ลพบุรี และได้ศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย แต่เรียนได้เพียงปีเดียว ก็ลาออกเนื่องด้วยบิดาเป็นนายทหารจำต้องโยกย้ายไปในหลายจังหวัด บิดาจึงได้นำมาศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ

                ในทำเนียบศิษย์เก่านวลนรดิศ รุ่น 77 จึงมีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (น.ด.8969) และน้องชาย พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา (น.ด. 9319) แม่ทัพภาคที่ 3 ก็เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวัดนวลนรดิศ รุ่น 79 เช่นกัน

                พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นศิษย์เก่าที่ชาวนวลนรดิศปลาบปลื้ม และในฐานะ ผบ.ทบ. ก็ให้เกียรติโรงเรียนเก่าเป็นอย่างดียิ่ง

                "ผมมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการอบรม ประสิทธิ์ประสาทวิชา ความรู้ เสริมสร้างปัญญา และสร้างพื้นฐานทางการศึกษาที่ดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตและการทำงานตามภาระหน้าที่ต่างๆ ในเวลาต่อมา.." (สารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสจัดงานราตรีดอกบุนนาค 122 ปี นวลนรดิศ)

                ปัจจุบัน นายกสมาคมนักเรียนเก่านวลนรดิศชื่อ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเตรียมการจัดงานราตรีดอกบุนนาค 124 ปี นวลนรดิศ ที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้

                เชื่อว่าราตรีนั้น ดอกบุนนาค..ดอกไม้ประจำโรงเรียนจะเบ่งบานสุดๆ เมื่อศิษย์เก่าคนแรกในประวัติศาสตร์โรงเรียนวัดริมคลองบางหลวง จะไปร่วมงานในฐานะนายกรัฐมนตรี

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด