เจาะประเด็นร้อน

เตือนภัย!...ฝ่าฝืนไม้กั้นทางเสี่ยงอุบัติเหตุ-รถไฟตกราง

เตือนภัย!...ฝ่าฝืนไม้กั้นทางเสี่ยงอุบัติเหตุ-รถไฟตกราง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนภัย!...ฝ่าฝืนไม้กั้นทาง เสี่ยงอุบัติเหตุ-รถไฟตกราง : สายตรวจระวังภัยกรกมล อักษรเดช

                บริเวณจุดตัดทางรถไฟถนนศรีนครินทร์ ย่านหัวหมาก กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งในจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แม้บริเวณนี้จะมีไม้กั้น แต่ก็ยังมีผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มักฝ่าฝืนเครื่องกั้น ขับขี่ข้ามทางรถไฟในระยะกระชั้นชิด

                ล่าสุดมีประชาชนที่สัญจรผ่านย่านนี้ร้องเรียนมายัง ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ว่า พบเห็นการฝ่าฝืนสัญญาณจราจรในลักษณะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอยู่ประจำ โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่พยายามขับขี่ผ่านทางรถไฟในขณะที่มีรถไฟวิ่งผ่านในระยะกระชั้นชิด สร้างความหวาดวิตกให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

                ทีมข่าวสายตรวจระวังภัยลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีการฝ่าฝืนสัญญาณการจราจร โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ขับขี่รถผ่านทางรถไฟทั้งที่มีไม้กั้นปิดทาง และมีรถไฟวิ่งผ่านในระยะประชิด บ่อยครั้งจริง ตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส

                สอดคล้องกับ นายพงษ์สิทธิ์ ดีพรม ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่สัญจรผ่านย่านนี้เป็นประจำ ที่ยืนยันว่า มีการฝ่าฝืนสัญญาณจราจรเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจริง แม้จะมีไม้กั้นปิดกั้นเส้นทางขณะรถไฟวิ่งผ่านแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่พยายามขับฝ่าไม้กั้นทาง

                "มันพูดยาก เป็นเรื่องของจิตสำนึก พบเห็นการขับขี่ที่ฝ่าไม้กั้นทางรถไฟอยู่เป็นประจำ บางครั้งรู้สึกหวาดเสียว เพราะรถที่ฝ่าไม้กั้นทางไปเสี่ยงที่จะเฉี่ยวชนกับรถไฟที่แล่นมาด้วยความเร็ว ซึ่งอันตรายอย่างยิ่ง" นายพงษ์สิทธิ์ กล่าว

                เช่นเดียวกับ นายพิพัฒน์ กุลแก้ว พนักงานกั้นถนน การรถไฟแห่งประเทศไทย บริเวณจุดตัดทางรถไฟถนนศรีนครินทร์ ยืนยันว่า พบเห็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฝ่าฝืนเครื่องกั้นทางบ่อยครั้ง แต่ไม่สามารถตักเตือนได้ เพราะขณะเกิดเหตุต้องประจำจุดควบคุมไม้กั้นทาง และเกรงว่า หากตักเตือนไปแล้วผู้กระทำผิดจะเกิดความไม่พอใจแล้วลงมือทำร้าย

                "ส่วนมากจะเป็นพวกรถมอเตอร์ไซค์ พอเครื่องกั้นลงเรียบร้อยแล้วเขาจะลอดช่องออกไปขี่ตัดทางรถไฟไปเลย ทั้งที่มีรถไฟวิ่งมาด้วยความเร็ว ซึ่งนอกจากเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้รถไฟตกรางได้ด้วย" นายพิพัฒน์ กล่าว

                ปัจจุบันจุดตัดทางรถไฟถนนศรีนครินทร์จะมีรถไฟวิ่งผ่านวันละ 20 ขบวน ซึ่งพนักงานกั้นทางต้องตรวจสอบความปลอดภัยเป็นพิเศษ เนื่องจากมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์จำนวนไม่น้อยที่ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร โดยการพยายามฝ่าไม้กั้นขณะที่รถไฟวิ่งผ่าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

                ขณะที่ศูนย์ความปลอดภัยการเดินรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดทำสถิติการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดถนนผ่านทางรถไฟตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556-กรกฎาคม 2557 ปรากฏว่าเกิดอุบัติเหตุ 107 ครั้ง โดยเกิดมากสุดบริเวณเส้นทางที่มีการลักลอบเปิดใช้ของประชาชนที่อยู่ในละแวกทางรถไฟ รองลงมาคือบริเวณจุดตัดผ่านทางรถไฟที่ไม่มีเครื่องกั้น และจุดตัดที่มีเครื่องกั้นทาง โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 26 คน บาดเจ็บอีก 81 คน ทั้งนี้ ความสูญเสียจะไม่เกิดขึ้น หากผู้ใช้เส้นทางปฏิบัติตามสัญญาณจราจรอย่างเคร่งครัด

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง