เจาะประเด็นร้อน

ร้องทุกข์ไม่ได้รับความสะดวกใช้บริการสถานีขนส่งเอกมัย

ร้องทุกข์ไม่ได้รับความสะดวกใช้บริการสถานีขนส่งเอกมัย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้องทุกข์ไม่ได้รับความสะดวก ใช้บริการสถานีขนส่งเอกมัย : สายตรวจระวังภัย โดยนพดล ศรีทวีกาศ

               ผู้พิการที่เข้าไปใช้บริการภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารเอกมัย ร้องทุกข์มายังรายการเนชั่นระวังภัย ให้เป็นสื่อกลางประสานไปยังผู้เกี่ยวข้อง เพื่อให้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการใช้บริการห้องน้ำ เพราะที่นี่ไม่มีทางลาดเอียงและราวจับสำหรับรองรับผู้พิการ ทีมงานส่ง "รองอ๊อด" ลงพื้นที่ไปตรวจสอบกรณีนี้

               "กลับจากชลบุรีมาลงรถที่ขนส่งเอกมัย ได้เข้าไปใช้บริการห้องน้ำ ซึ่งอยู่ที่ชั้นล่างของสถานีขนส่ง หน้าห้องน้ำเป็นพื้นต่างระดับ ต้องขึ้นบันได 3 ขั้น แต่ไม่มีราวจับ ค่อนข้างลำบาก เพราะขาขวาขาด ต้องใส่ขาเทียม ต้องใช้ความพยายามมากพอควรจึงพะยุงตัวผ่านไปได้ แต่เมื่อออกจากห้องน้ำระหว่างก้าวขาลงบันไดไม่มีราวจับผ่อนแรงและพื้นต่างระดับค่อนข้างสูง ทำให้ขาเทียมหลุดกะทันหัน จนเสียหลักล้มลงหัวฟาดพื้นได้รับบาดเจ็บ" นายสุธี เตชะจารุวงศ์ อายุ 67 ปี ผู้ได้รับความเดือดร้อน ให้ข้อมูล

               นายสุธี พิการขาขวา ต้องใช้ขาเทียมแทน และมักเดินทางไปไหนมาไหนตามลำพัง ซึ่งสถานที่สาธารณะหลายแห่งมีการติดตั้งราวจับ รวมถึงมีทางลาดเอียง เพื่อให้ผู้พิการได้จับยึดและใช้สำหรับนำรถเข็นเข้าไปยังสถานที่เหล่านั้นได้โดยสะดวกขึ้น แต่เมื่อเดินทางมายังสถานีขนส่งผู้โดยสารเอกมัย พบว่าที่บริเวณห้องน้ำชั้นล่างของสถานีขนส่งผู้โดยสาร กลับไม่มีราวจับ และพื้นลาดเอียง ไว้ให้สำหรับผู้พิการหรือผู้สูงอายุใช้ ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นต่างระดับ มีการยกสูง ต้องก้าวขึ้นบันได 3 ขั้น ทำให้ผู้พิการและผู้สูงอายุ ไม่สะดวกในการใช้บริการ ซึ่งนายสุธีต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมีการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการมากขึ้น

               "รองอ๊อด" ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่า ห้องน้ำที่นายสุธีอ้างถึง มีการจัดเก็บค่าบริการครั้งละ 3 บาท โดยแยกเป็นห้องน้ำชาย 8 ห้อง ห้องอาบน้ำอีก 1 ห้อง ส่วนห้องน้ำหญิงมี 11 ห้อง และห้องอาบน้ำอีก 1 ห้อง ปรากฏว่าทุกห้องไม่มี่ราวเหล็กสำหรับให้คนพิการได้จับยึด ขณะที่ทางขึ้นเป็นขั้นบันไดไม่มีทางลาดเอียงไว้รองรับรถเข็นของผู้พิการ

               พนักงานทำความสะอาดห้องน้ำดังกล่าว ยอมรับว่า ภายในห้องน้ำไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือคนพิการจริง แต่จะพยายามให้ความช่วยเหลือผู้พิการโดยการพยุงเข้าห้องน้ำและรอจนกว่าจะทำธุระเสร็จ จากนั้นจะพยุงกลับไปที่รถเข็น ซึ่งเป็นการแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า เนื่องจากภายในห้องน้ำไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือคนพิการ

               ขณะที่ น.ส.แพงศรี ศรีอุมา ผู้ประกอบการจัดเก็บเงินจากการใช้บริการห้องน้ำดังกล่าว ยืนยันว่า จะเร่งปรับปรุงห้องน้ำไว้สำหรับรองรับผู้บริการ และจะประสานสถานีขนส่งให้จัดทำทางลาดเอียง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการโดยเร็ว

               ในแต่ละวันสถานีขนส่งผู้โดยสารเอกมัยจะมีประชาชนเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ในจำนวนนั้นมีไม่น้อยที่เป็นผู้สูงอายุ และผู้พิการ หากมีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งทางลาดเอียง และราวจับไว้รองรับบ้าง จะเพิ่มความสะดวก และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้ทั้งผู้สูงอายุและผู้บริการได้มาก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด