เจาะประเด็นร้อน

'เซต ซีโร่'นิรโทษกรรมทักษิณ

'เซต ซีโร่'นิรโทษกรรมทักษิณ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เซต ซีโร่'นิรโทษกรรมทักษิณ : ขยายปมร้อน โดยศรุติ ศรุตา

               ถ้าหากคิดจะล้างมลทินออกจากตัว โดยเฉพาะเรื่องโทษทัณฑ์จากคดีความ ให้ดีที่สุดแล้ว นอกเหนือจากการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแล้ว คงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้

               ในจังหวะที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังเร่งมือเพื่อให้ "โรดแม็พ" ประเทศไทยเดินไปตามกรอบเวลาที่วางเอาไว้ จึงเกิดกระแสข่าว การสร้างความปรองดองที่มองผิวเผินแล้วเหมือนจะหันหน้าร่วมกัน แต่แท้จริงแล้ว นั่นคือ "เงื่อนไข"

               ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ "ท่าที" จากฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พร้อมจะเปิดทางให้ คสช.ไปลงมือจัดการกับประเทศได้เต็มที่ โดย พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมที่จะ "รอ" โดยมีภาพถ่ายที่ลูกสาวถ่ายเอาไว้ พร้อมกับข้อความประกอบว่า "รอได้" เพราะรับรู้จาก "โรดแม็พ" ว่า กำหนดที่ชัดเจนของ คสช.นั้นเป็นอะไรที่รอได้

               การเดินทางไปต่างประเทศของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งว่า จะไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ทางการเมืองระหว่างนี้

               เมื่อมีคำยืนยันว่า จะไม่มีการเคลื่อนไหวจากกลุ่มการเมืองในช่วงที่ ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปอวยพรวันคล้ายวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งภาพที่ออกมาก็มีเพียงครอบครัวชินวัตร เท่านั้น

               และสำคัญที่สุดก็คือการเดินทางกลับของ ยิ่งลักษณ์ ที่สยบข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า หากไม่กลับมา ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ "เกมการเมืองนอกประเทศ" จะอุบัติขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ

               แต่เมื่อทุกอย่างกลับมาสู่ร่องสู่รอย การโยนหินถามทางในเรื่องของการออกกฎหมายนิรโทษกรรมก็เกิดขึ้น สำทับด้วยกระแสข่าวว่า สั่งลูกพรรคเลิกค้าความ

               ก่อนหน้านี้ คสช. โดย พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ซึ่งรับผิดชอบในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ก็เคยบอกว่า อยากใหทุกฝ่ายไปร่วมผลักดันในเรื่องความสมานฉันท์ รวมทั้งเรื่องนิรโทษกรรม ผ่านรัฐธรรมนูญฉบับถาวรที่จะออกมาในอนาคต

               เพียงแต่ต้องไปดูรายละเอียดกันว่า คดีใดที่จะเข้าข่ายได้รับนิรโทษกรรม เพราะ "บทเรียน" ในการผลักดัน "นิรโทษกรรมสุดซอย" สมัยยิ่งลักษณ์ ก็มีให้เห็นแล้ว

               อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเรื่องนี้จะไม่มีการเคลื่อนไหว รอบข้าง คสช.เองก็ใช่ว่าไม่มี

               บางกระแสถึงกับบอกว่า มีการยกร่างกฎหมายนิรโทษกรรมรอไว้ล่วงหน้าแล้วเสียด้วยซ้ำไป

               เรียกได้ว่า คสช.เสียสมาธิเมื่อไหร่ กฎหมาย "พิเศษ" ฉบับนี้ ได้ออกมาเขย่าขวัญ คสช.แน่ๆ

               เพราะเนื้อหาที่เล่ากันต่อๆ มานั้นระบุว่า ให้การนิรโทษกรรมครอบคลุมไปจนถึงปี 2548 ช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง และต่อเนื่องมาจนปี 2549 ที่มีการยึดอำนาจ และเกิดคดีความต่างๆ หลังจากนั้น ก็ให้การกระทำใดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ทางการเมืองแล้วมีการดำเนินคดี หรือกรณีใดที่มีคำสั่งลงโทษผู้กระทำนั้นก็ให้เป็นอันยกเลิกไป

               ไม่ต้องสงสัยว่า หากกฎหมายฉบับที่ว่านั้นมีผลบังคับใช้แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ จะได้อานิสงส์ไปด้วยหรือไม่

               แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ก็มีการวางกรอบวางเวลากันไว้เสร็จสรรพ... ก็คือ หากจะดันกฎหมายนี้ ก็ให้เร่งออกมาก่อนที่กลุ่มต่อต้านจะรู้ตัว โดยเฉพาะกลุ่ม กปปส. ที่นัดรวมพลคัดค้านกันเต็มถนนแบบคราวที่แล้ว

               แต่ถ้าหากทำแบบนั้นได้จริง ก็ต้องถือว่าเป็นการ "เซต ซีโร่" ด้วยเหมือนกัน แต่เป็นการ "เซต ซีโร่" ในรูปแบบของประชาชนคนไทยทั้งชาติหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

               แล้วถ้าหากว่า ไม่ถูกใจคนไทยเหมือนเมื่อครั้งสมัยยิ่งลักษณ์ ดันนิรโทษกรรมสุดซอย สภาพของรัฐบาลที่มาจาก คสช.ก็คงจะดูไม่จืด

               รัฐบาล คสช. หรือแม้แต่ตัว คสช.เองคงจะไม่มีใครคิดที่จะทำในสิ่งที่เรียกว่า "เขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้า" เป็นแน่

               นั่นก็ย่อมหมายความว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คงจะต้องไปคิดใหม่ ทำใหม่ และ "เซต" ความฝันและความหวังให้เป็น "ซีโร่" อีกครั้ง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง