เจาะประเด็นร้อน

'สายตรวจวอล์กกิ้งสตรีท'กู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวพัทยา

'สายตรวจวอล์กกิ้งสตรีท'กู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวพัทยา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สายตรวจวอล์กกิ้งสตรีท' กู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวพัทยา : สายตรวจระวังภัย โดยกรกมล อักษรเดช

               บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม โดยเหตุเกิดในย่านวอล์กกิ้งสตรีท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อเป็นที่รู้จักของทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศอย่างร้ายแรง ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จึงจัดทำโครงการสายตรวจวอล์กกิ้งสตรีท โดยใช้อาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติ หรือ ฟอเรนเนอร์โปลิศ โวเลนเทียร์ เข้ามาช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองพัทยา ออกตรวจตราความเรียบร้อยย่านวอล์กกิ้งสตรีท สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวที่นี่

               ถนนวอล์กกิ้งสตรีทมีระยะทาง 400 เมตร ซึ่งสองข้างทางมีสถานบันเทิง ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายสินค้าอื่นๆ ตั้งเรียงราย ดึงดูดให้ชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวหาความสำราญในยามค่ำคืนจำนวนมาก กลายเป็นช่องทางให้บรรดามิจฉาชีพแฝงเข้ามาก่อเหตุอาชญากรรม โดยมีชาวต่างชาติตกเป็นเหยื่อ คดีอาชญากรรมที่พบมากสุดคือ บรรดาผู้ประกอบการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ด้วยการคิดค่าบริการในอัตราสูงเกินจริง ปัญหาการทำร้ายนักท่องเที่ยว และการมอมยารูดทรัพย์ ซึ่งตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ต้องการแก้ปัญหาอาชญากรรมประเภทนี้ให้ได้โดยเร็ว แต่ที่ผ่านมามักเกิดปัญหาในทางปฏิบัติคือ ตำรวจไม่สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ จึงระดมความช่วยเหลือจากอาสาสมัครชาวต่างชาติเข้ามาช่วยงาน

               การทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจ สภ.เมืองพัทยา กับอาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติ ใช้ชื่อว่า “สายตรวจวอล์กกิ้งสตรีท” ซึ่งแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุดปฏิบัติการ ออกตรวจตราตั้งแต่เวลา 20.00-01.00 น. และเวลา 01.00-06.00 น. โดยแต่ละชุดจะมีกำลังปฏิบัติการ 11 คน คือ ตำรวจชั้นสัญญาบัตร 1 คน ตำรวจชั้นประทวน 4 คน อาสาสมัครคนไทย 4 คน และอาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติ 2 คน

               "อาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติจะเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานดูแลนักท่องเที่ยว ช่วยเป็นล่ามแปลสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้การปฏิบัติงานของตำรวจทำได้รวดเร็ว ช่วยลดอุปสรรคด้านการสื่อสารขณะตำรวจเข้าระงับเหตุ" พ.ต.อ.สุภธีร์ บุญครอง รองผบก.ภ.จ.ชลบุรี ในฐานะ รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา บอกถึงภารกิจของอาสาสมัครตำรวจชาวต่างชาติ

               สายตรวจวอล์กกิ้งสตรีทตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ผลการปฏิบัติงานเป็นที่น่าพอใจ ทำให้ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติลดน้อยลง ซึ่งนอกจากป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสก่ออาชญากรรมกับชาวต่างชาติแล้ว ยังทำหน้าที่ในการให้บริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย

               "นอกจากการป้องกันไม่ให้คนร้ายฉวยโอกาสก่อเหตุอาชญากรรมได้แล้ว ตำรวจและอาสาสมัครชุดนี้ยังมีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ชาวต่างชาติด้วย เช่น กรณีเป็นผู้หญิง หากเข้ามาเที่ยวที่วอล์กกิ้งสตรีทแล้วมีอาการมึนเมา สายตรวจชุดนี้ก็จะทำหน้าที่ไปส่งยังที่พัก เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น" พ.ต.อ.สุภธีร์ กล่าว
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง