เจาะประเด็นร้อน

ระหว่างป่ากับถนน

ระหว่างป่ากับถนน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ระหว่างป่ากับถนน : บทบรรณาธิการประจำวันที่ 18 สิงหาคม 2557


               กลายเป็นประเด็นร้อนไปแล้ว สำหรับโครงการทางขยายถนนเชื่อมผืนป่ามรดกโลก(เขาใหญ่-ทับลาน) บนทางหลวงหมายเลข 304 สาย อ.กบินทร์บุรี-ปักธงชัย โดยจะเพิ่มเป็น 4 ช่องจราจร ช่วงบริเวณกิโลเมตรที่ 26-29 และกิโลเมตรที่ 42-47 เพราะหลังจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมชุดใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อนุมัติรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ ไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา จากนั้น คสช.ก็ผ่านความเห็นชอบเกือบจะทันที โดยคาดว่างบประมาณที่จะนำมาใช้ในโครงการนี้จะถูกบรรจุไว้ในพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 โดยโครงการนี้เริ่มมีแรงต่อต้านจากนักอนุรักษ์ออกมาเป็นระยะ พร้อมเรียกร้องให้ คสช.ทบทวนโครงการ ก่อนจะเกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศของผืนป่ามรดกโลก รวมทั้งจำนวนสัตว์ป่าอย่าง เสือโคร่ง ที่จะลดจำนวนลง

               เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผืนป่าเนื้อที่ 3.8 ล้านไร่แห่งนี้ ถูกจัดเป็นป่ามรดกโลก ก็เพราะความโดดเด่นตามหลักเกณฑ์ข้อที่ว่าด้วยความเป็นถิ่นอยู่อาศัยที่สำคัญ และมีความหมายต่อชนิดพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ที่หายาก ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และความหลากหลายทางด้านชีวภาพ ประกอบด้วยพื้นที่คุ้มครองหรือพื้นที่อนุรักษ์สภาพธรรมชาติ จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของ จ.สระบุรี นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี สระแก้ว และบุรีรัมย์ ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นแหล่งมรดกทางธรรมชาติจากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 29 ที่สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2548

               เหตุผลของกรมทางหลวงระบุเอาไว้ว่า จำเป็นต้องขยายถนนสายนี้ เพราะปัญหาการจราจรคับคั่ง เนื่องจากบริเวณสองจุดนั้นมีสภาพเป็นคอขวด และยังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาล อีกทั้งในอนาคตอันใกล้นี้ เส้นทางสาย 304 จะยิ่งมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการคมนาคมขนส่งสินค้าที่เป็นทางเชื่อมจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปลายปีหน้า ขณะที่การขยายถนนต้องใช้งบประมาณนับพันล้านบาทเพื่อการออกแบบและก่อสร้างไม่ให้กระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างที่หวั่นเกรงกัน ขณะที่ฝ่ายคัดค้านที่นำโดย นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กลับเห็นว่า โครงการนี้จะทำลายสภาพป่ามรดกโลกอย่างไม่ต้องสงสัย และจะคัดค้านจนกว่า คสช.จะทบทวนโครงการ

               ประเด็นขณะนี้จึงอยู่ที่ว่า คสช.และกรมทางหลวงจะยอมรับฟังความเห็นของอีกฝ่ายหนึ่งหรือไม่ เพราะจะว่าไปแล้ว การสร้างถนนผ่านผืนป่านั้น ยากที่จะปฏิเสธได้ว่าจะไม่ส่งผลกระทบร้อยเปอร์เซ็นต์ อีกทั้งผืนป่าแห่งนี้ยังถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีสัตว์ป่าที่ควรจะต้องไม่ถูกกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งจนสภาพแวดล้อมกระทบต่อการหากินและจำนวนประชากรที่จะลดลงตามลำดับ เช่นเดียวกับเนื้อที่ป่าไม้ของประเทศที่ลดน้อยถอยลงจนเข้าขั้นวิกฤติ ถึงแม้ คสช.จะมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่ก็ต้องคำนึงด้วยว่า การใช้อำนาจนั้นได้ผ่านการกลั่นกรอง วิเคราะห์ข้อมูลมาอย่างครบถ้วนรอบด้านแล้วหรือยัง ขณะที่หน่วยงานที่นำเสนอโครงการอาจใช้จังหวะสุญญากาศผลักดันโครงการท่ามกลางเสียงคัดค้านก็เป็นได้
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง