เจาะประเด็นร้อน

จัดหาอุปกรณ์เซฟตี้ช่วย'ตร.-ทหาร'ชายแดนใต้

จัดหาอุปกรณ์เซฟตี้ช่วย'ตร.-ทหาร'ชายแดนใต้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จัดหาอุปกรณ์เซฟตี้ช่วย'ตร.-ทหาร'ชายแดนใต้ : สายตรวจระวังภัย โดยปฏิญญา เอี่ยมตาล

               เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่สถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างความสูญเสียให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ และประชาชนในพื้นที่ไปจำนวนไม่น้อย หลายรายต้องสูญเสียชีวิต และหลายรายต้องกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ 

               ความสูญเสียพร้อมที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะกับเจ้าหน้าที่รัฐ ทหาร และตำรวจ ซึ่งเป็นเป้าหมายโจมตีลำดับต้นๆ ของผู้ก่อความไม่สงบ

               จ.ส.ต.อลงกรณ์ อินศรีไกร ผบ.หมู่ ป. สภ.ลำใหม่ จ.ยะลา เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่รัฐที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 ขณะตำรวจนายนี้พร้อมเพื่อนร่วมงานออกตรวจตราพื้นที่เพื่อรักษาความสงบ ต้องเกือบกลายเป็นผู้พิการ เมื่อคนร้ายลอบวางระเบิดในตัวเมืองยะลา ซึ่งเป็นจุดที่ จ.ส.ต.อลงกรณ์ ผ่านมาตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่พอดี

               ความรุนแรงของระเบิดทำให้ จ.ส.ต.อลงกรณ์ บาดเจ็บสาหัส โชคดีที่ขณะเกิดเหตุ จ.ส.ต.อลงกรณ์ สวมแว่นตานิรภัย จึงสามารถป้องกันไม่ให้ดวงตาถูกสะเก็ดระเบิดเอาไว้ได้  

               "เหตุการณ์วันนั้นทำให้ต้องนอนรักษาตัวเป็นปี โชคดีที่ตอนเกิดเหตุผมสวมแว่นตานิรภัย ซึ่งเป็นอุปกรณ์เซฟตี้พิเศษที่ทหารอเมริกาสวมใส่ขณะปฏิบัติภารกิจพิเศษ แว่นตาอันนี้ทำให้ผมรอดพ้นจากการตาบอด เพราะช่วยป้องกันไม่ให้สะเก็ดระเบิดเข้าดวงตาผม ไม่เช่นนั้นผมคงต้องกลายเป็นคนตาบอดแล้ว" จ.ส.ต.อลงกรณ์ กล่าว

               หลังเกิดเหตุ จ.ส.ต.อลงกรณ์ เชื่อว่า แว่นตานิรภัยเป็นอุปกรณ์เซฟตี้ที่สำคัญในการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ปรากฏว่า ขณะนี้ตำรวจ และทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบในพื้นที่ขาดแคลนแว่นตานิรภัย

               จ.ส.ต.อลงกรณ์ จึงจัดทำโครงการจัดหาแว่นตาป้องกันดวงตามอบให้เพื่อนข้าราชการตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหวังว่า อุปกรณ์เซฟตี้ชิ้นนี้จะช่วยรักษาดวงตาอวัยวะสำคัญของเพื่อนตำรวจและทหารที่ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงภัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

               "ผมได้เปิดหน้าเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ "Alonkorn Inseekrai" เพื่อระดมเงินจากผู้ที่ต้องการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำเงินไปจัดซื้อแว่นตานิรภัย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากสะเก็ดระเบิดได้ระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง 8,500 บาทต่อ 1 อัน จึงต้องอาศัยผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือกัน" จ.ส.ต.อลงกรณ์ กล่าว

               หลังจาก จ.ส.ต.อลงกรณ์ ออกจากโรงพยาบาล เมื่อเดือนธันวาคม 2556 เป็นต้นมา ได้พยายามระดมความช่วยเหลือจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ จัดหาแว่นตานิรภัยส่งมอบให้ตำรวจและทหารในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วทั้งสิ้น 190 อัน โดยได้สำรวจรายชื่อตำรวจ ทหาร ที่มีความต้องการแว่นตาชนิดนี้เพื่อใช้งานแต่ขาดแคลน โดยจัดเรียงภารกิจเสี่ยงอันตราย ได้แก่ ชุดโจมตี หรือชุดลาดตระเวน ได้สิทธิ์ในการรับมอบก่อนเป็นหน่วยงานแรกๆ

               "ผมจะระดมความช่วยเหลือจากคนไทยด้วยกันไปเรื่อยๆ เพื่อจัดหาแว่นตานิรภัยมอบให้เพื่อนทหาร เพื่อนตำรวจ ที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ ซึ่งใครสนใจอยากร่วมกับผมเข้าไปดูได้ในหน้าเพจเฟซบุ๊ก Alonkorn Inseekrai" จ.ส.ต.อลงกรณ์ กล่าว
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง