เจาะประเด็นร้อน

ร้องทุกข์...รถตู้จอดแช่ป้ายทำจราจรเป็นอัมพาต

ร้องทุกข์...รถตู้จอดแช่ป้ายทำจราจรเป็นอัมพาต
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้องทุกข์...รถตู้จอดแช่ป้าย ทำจราจรเป็นอัมพาต : สายตรวจระวังภัย โดยกมลชนก ทีฆะกุล


               ผู้ชมรายการเนชั่นระวังภัย ร้องทุกข์รถตู้โดยสารจอดแช่ป้ายกีดขวางทำให้การจราจรบริเวณหน้าตลาดยิ่งเจริญ ย่านบางเขน กลายเป็นอัมพาต แถมยังใช้ใบสั่งปิดหน้ารถป้องกันตำรวจจับ ซึ่งทีมงานรายการได้ประสานทีมข่าวสายตรวจระวังภัยลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า บริเวณดังกล่าวเกิดปัญหาการจราจรจริง โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเช้า และเย็น วันจันทร์-ศุกร์

               โดยที่ป้ายรถโดยสารประจำทาง มีรถตู้โดยสาร จำนวนหลายคัน ไปจอดแช่ป้าย เพื่อรอรับผู้โดยสาร เป็นเวลานาน ทำให้เกิดการกีดขวางจราจร ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ซึ่งสอดคล้องกับที่ผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรผ่านย่านนั้นหลายราย ยืนยันตรงกันว่า พบเห็นรถตู้โดยสารจอดแช่ป้ายที่บริเวณป้ายรถโดยสารประจำทางหน้าตลาดยิ่งเจริญ เป็นประจำ และมีบ่อยครั้งที่จอดรถในลักษณะซ้อนช่องจราจร ทำให้เสียพื้นที่การจราจรไป 2 ช่อง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การจราจรในย่านนี้เป็นอัมพาต

               “มีหลายคันไม่ปฏิบัติตามกฎ เห็นแก่ตัว ตำรวจเข้ามาจัดระเบียบก็ดีขึ้นบ้าง แต่เวลาตำรวจไม่อยู่ ไม่มาคุม ก็เกิดขึ้นอีก ต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยคุมตลอดเวลาถึงจะเอาอยู่ อุบัติเหตุก็มีประจำ เวลาที่รถตู้เข้ามาจอดแต่จอดขวางไปอีกเลน เวลารถเมล์มาก็ชนกัน อยากให้จัดระเบียบใหม่" นายสถาพร นาคแท้ ผู้สัญจรผ่านบริเวณตลาดยิ่งเจริญเป็นประจำ ให้ข้อมูล

               สอดคล้องกับนางจิรวัฒน์ หลิมสุนทร ผู้ใช้รถใช้ถนนอีกราย ที่ยืนยันว่า รถตู้โดยสารจอดแช่ป้าย กีดขวางทางจราจร เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

               “เวลาจะลงรถก็ลำบาก ไม่สะดวกในการใช้บริการ รู้สึกอึดอัด เพราะรถเยอะ คนเยอะ รถติดมาก ยิ่งช่วงเช้าและเย็นจะวุ่นวายมาก รถตู้จอดแช่ป้ายขวางทางด้วย ตำรวจมาดูบ้างบางครั้ง แต่พอตำรวจไม่อยู่ก็เป็นเช่นเดิมอีก คือทั้งจอดแช่ป้ายเป็นเวลานาน และจอดซ้อนคัน" นางจิรวัฒน์ กล่าว

               ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ประสานตำรวจ สน.บางเขน ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เพื่อสอบถามถึงมาตรการแก้ปัญหา ได้รับการยืนยันว่า ตำรวจจราจรเข้าไปกวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรบริเวณนี้เป็นประจำ โดยเฉพาะรถตู้โดยสารที่มีพฤติกรรมจอดรถแช่ป้าย และยังได้ประสานขอความร่วมมือจาก ขสมก. และเทศกิจ จัดเจ้าหน้าที่มาช่วยอำนวยความสะดวกจราจรด้วย

               "ได้จัดตำรวจลงพื้นที่ประจำจุดตลาดยิ่งเจริญ 3 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ขสมก. 2 นาย และเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งจะมาช่วยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทศกิจ ให้เข้ามาช่วยในเรื่องของแม่ค้าหาบเร่แผงลอย และมีการประชาสัมพันธ์ประชาชนที่มารอรถประจำทาง หรือรถตู้ไม่ให้ลงมายืนรอรถบนพื้นผิวการจราจรเพราะเกะกะ กลัวว่าจะเป็นอันตรายเวลารถเข้าป้าย และจะนำรั้วมากั้นบริเวณทางเท้า จำนวน 90 อัน เพื่อไม่ให้ประชาชนลงมาบนพื้นผิวการจราจร” พ.ต.ท.กฤติเดช ปัญญาวศิน รอง ผกก.จร.สน.บางเขน กล่าว

               รองผกก.จร.สน.บางเขน ยอมรับว่า มีผู้ขับขี่รถตู้โดยสาร และผู้ค้าในตลาดยิ่งเจริญหลายราย นำรถมาจอดกีดขวางช่องทางจราจรในบริเวณนี้ แล้วใช้วิธีนำใบสั่งซึ่งตำรวจจราจรออกไว้มาเวียนปิดไว้ที่หน้ารถซ้ำ เพื่อไม่ให้ตำรวจเขียนใบสั่งใหม่ บางรายใช้วิธีนำใบสั่งจราจรรถคันอื่นมาปิดไว้แทนเพื่อไม่ให้ตำรวจออกใบสั่งได้อีก ซึ่งตำรวจจะเข้มงวดในการตรวจสอบ และหากพบว่าเจ้าของรถมีพฤติกรรมเช่นนี้จะเพิ่มมาตรการเอาผิดต่อไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง