
จี้ตำรวจบางแก้วเข้มวินัยจราจรถ.บางนา-ตราด
จี้ตำรวจบางแก้วเข้มวินัยจราจร ถ.บางนา-ตราด : สายตรวจระวังภัย โดยกรกมล อักษรเดช
ผู้ใช้รถใช้ถนนบางนา-ตราด ทนพฤติการณ์มักง่ายเพื่อนร่วมทางต่อไปไม่ไหว ร้องทุกข์ทีมข่าวเนชั่นระวังภัยให้ประสานตำรวจให้ช่วยกวดขันวินัยจราจร แก้ปัญหาจราจรบริเวณนี้ให้ได้โดยเร็ว ซึ่งผู้ที่ร้องทุกข์ครั้งนี้ระบุว่า ทนพฤติกรรมความมักง่ายของผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร โดยเฉพาะบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 8 ถนนบางนา-ตราด ขาเข้า ขับขี่รถย้อนศรและฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นทาง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และกีดขวางการจราจรเป็นสาเหตุที่ทำให้รถติด ซึ่งต้องการให้ตำรวจกวดขันวินัยจราจรอย่างเข้มงวดเสียที
ทีมข่าวระวังภัยลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ปัญหาการฝ่าฝืนกฏจราจรของผู้ขับขี่ที่สัญจรผ่านย่านนี้มีให้เห็นไม่ขาดระยะ ซึ่งผู้กระทำผิดมีทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถบรรทุก มีทั้งย้อนศร ขับเปลี่ยนเบียดช่องจราจรในระยะกระชั้นชิด ที่สำคัญคือรถจักรยานยนต์เข้าไปใช้ช่องทางพิเศษทั้งที่มีป้ายห้ามไว้อย่างชัดเจน สอดคล้องกับ นายเล็ก เพ็งวงษ์ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างย่านนั้น ซึ่งยอมรับว่า การฝ่าฝืนกฎจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรป่านบริเวณนี้ เป็นภาพที่ชินตา และบ่อยครั้งที่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง
“รถบางทีก็ฉวยโอกาสว่าออกมาก็ออกมาซ้ายเลยอย่างนี้ วิ่งเลนนู้นออกมาก็เบียด รถจะขึ้นสะพานลอยบางทีเบียดมาก็เกิดอุบัติเหตุ" นายเล็ก ให้ข้อมูล
บริเวณถนนบางนา-ตราด ขาออก ช่วงหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส เป็นอีกจุดที่มักเกิดปัญหาการจราจรติดขัดอยู่เป็นประจำ เพราะพฤติกรรมมักง่ายของผู้ขับขี่ที่ใช้ช่องทางด่วนพยายามเบี่ยงรถออกทางซ้าย ขณะที่ผู้ขับขี่ที่ออกมาจากซอยรามคำแหง 2 พยายามเบี่ยงขวาเพื่อขึ้นสะพานกลับรถ หรือออกช่องทางด่วน จึงทำให้รถเกิดชะลอตัว และยังมีผู้ขับขี่หลายรายมีพฤติการณ์ขับรถย้อนศรทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัด
ทีมข่าวสายตรวจระวังภัยประสานไปยัง พ.ต.อ สง่า ธีรศรัณยานนท์ ผกก.สภ.บางแก้ว เจ้าของพื้นที่เพื่อแก้ปัญหา ปรากฏว่าตำรวจได้ตั้งด่านตรวจขันวินัยจราจรในละแวกดังกล่าว เพียง 1 ชั่วโมง สามารถจับกุมผู้ทำผิดกฎจราจรได้ถึง 140 คัน โดยเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขับขี่ในช่องทางด่วนมากที่สุด ทั้งนี้ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับผู้ทำผิดไปรายละ 1 พันบาท พร้อมว่ากล่าวตักเตือนก่อนปล่อยตัวไป และเร็วนี้จะนำแท่งแบริเออร์มาวางกั้นไว้ป้องกันรถในช่องทางด่วนเปลี่ยนเลน และจะตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจรเป็นระยะ เพื่อแก้ปัญหาจราจรบริเวณนี้
“มีการจับอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว เขาก็จะหาช่วงโอกาส ถ้าเป็นโอกาสปกติแล้วเขาก็จะไปในเส้นทางปกติของเขาเพราะรถไม่ติด ยกเว้นกรณีที่มีอุบัติเหตุหรือมีงานอะไรเป็นพิเศษแล้วทำให้รถที่บริเวณช่องคู่ขนานบริเวณหน้าห้างเมกาติด เขาก็ใช้วิธีการย้อนแบบนี้” พ.ต.อ.สง่า เปิดเผย
หลังจากนี้ตำรวจ สภ.บางแก้ว จะกวดขันวินัยจราจรเข้มงวดขึ้น และจะดำเนินการจับปรับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎหมายขั้นสูงสุด เพื่อสร้างวินัยในการขับขี่รถซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้
.................
(หมายเหตุ : จี้ตำรวจบางแก้วเข้มวินัยจราจร ถ.บางนา-ตราด : สายตรวจระวังภัย โดยกรกมล อักษรเดช)