เจาะประเด็นร้อน

เตือนภัย!...แก๊งโจรกรรมรถ ติดชิพจีพีเอสตามรถเป้าหมาย

เตือนภัย!...แก๊งโจรกรรมรถ ติดชิพจีพีเอสตามรถเป้าหมาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สายตรวจระวังภัย : เตือนภัย!...แก๊งโจรกรรมรถ ติดชิพจีพีเอสตามรถเป้าหมาย : โดย...ปฏิญญา เอี่ยมตาล

 
                         ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการแชร์ข้อความเตือนภัยการโจรกรรมรถรูปแบบใหม่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ระบุข้อความ "เตือนภัยด่วนที่สุดอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อแผนประทุษกรรมคนร้าย หลอกลวงให้รับของแจกตามสถานบริการปั๊มน้ำมัน ร้านคาร์แคร์ล้างรถและบริเวณที่สาธารณะที่มีการจัดงานมหกรรมรถต่างๆ โดยการนำพวงกุญแจที่มีรูปแบบสวยงามมาจ่ายแจกฟรีให้ผู้ใช้รถ โดยให้ระมัดระวังอย่างเด็ดขาด อย่าได้รับของแจกนั้นเพราะคนร้ายได้ฝังชิพเครื่องมือติดตามรถไว้เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กเมื่อเราลืมวางไว้ในรถ หรือนำไปคล้องกับพวงกุญแจกลายเป็นจุดอ่อนในการบอกสถานที่ที่เราเดินทางไปและจอดรถไว้แก่คนร้ายอย่างง่ายดาย หรือคนร้ายสามารถติดตามเราไปถึงบ้านได้ในทันที" ซึ่งหลังข้อความนี้ถูกเผยแพร่ ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก
 
                         ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษศูนย์สืบสวนนครบาล (บก.สส.บช.น.) ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปกจร.น.) ยอมรับว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงในต่างประเทศซึ่งเป็นเรื่องอันตรายสำหรับผู้ครอบครองรถ แต่ในไทย โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครจากการตรวจสอบยังไม่พบการกระทำเช่นนี้
 
                         "ตรวจสอบแล้วยังไม่พบการแจกกุญแจหรือสิ่งของที่ระลึกที่มีการฝังชิพเล็กๆ ไว้ด้านใน ซึ่งอาจเป็นตัวจีพีเอสติดตามรถ แต่เพื่อความไม่ประมาทผู้ขับขี่ควรปฏิบัติตามคำเตือนต่างๆที่โพสต์แชร์กันเพื่อประโยชน์ต่อตนเอง เพราะปัจจุบันคนร้ายทำกันเป็นขบวนการ เป็นมืออาชีพ ทำงานกันเป็นระบบ มีนายทุนดำเนินการเป็นธุรกิจมืดที่มีความต้องการรถจำนวนมากซึ่งไม่ธรรมดา แต่การนำจีพีเอสมาฝังลงในอุปกรณ์ที่นำมาแจกจ่ายนั้น หากเป็นจริง จะมีต้นทุนประมาณ 5,000-10,000 บาท เพราะเป็นการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เชื่อมโยงกับโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งซับซ้อนเกินไป ไม่น่าเป็นไปได้ที่แก๊งโจรกรรมรถในไทยจะนำมาใช้ในขณะนี้" พ.ต.อ.อรรถพร กล่าว
 
                         สำหรับวิธีการป้องกันการโจรกรรมรถให้ได้ผลดี พ.ต.อ.อรรถพร แนะนำว่า ห้ามจอดในที่เปลี่ยว ที่มืด และติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมย หรือติดตั้งอุปกรณ์ล็อกนิรภัย เพื่อความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง และไม่ควรวางทรัพย์สินของมีค่าไว้ในรถลักษณะล่อตาล่อใจให้คนร้ายประทุษร้ายต่อทรัพย์สิน
 
                         ส่วนการติดตามจับกุมขบวนการโจรกรรมรถ พล.ต.ต.ชายเทพ เสสะเวช รองผบช.น. ซึ่งกำกับดูแล ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กำชับให้ตำรวจชุดสืบสวน แกะรอยติดตามเครือข่ายคนร้ายอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีกระแสข่าวเกี่ยวกับคนร้ายใช้วิธีการฝังชิพอุปกรณ์ติดตามรถในของที่ระลึกและนำแจกจ่ายให้เจ้าของรถเพื่อใช้ในการติดตามรถยนต์เป้าหมาย มีการแจ้งเตือนให้ตำรวจตรวจสอบอย่างเคร่งครัดแล้ว
 
                         "แนวโน้มการโจรกรรมรถยนต์สูงขึ้น เพราะคนร้ายมีวิธีโจรกรรม และฉ้อฉลหลากหลายวิธี ทั้งเรื่องของการแยกชิ้นส่วนอะไหล่รถที่ถูกโจรกรรมมาสวมซากรถเกิดอุบัติเหตุ การเช่าซื้อ การรับจ้างเช่าซื้อ รวมถึงเป็นแหล่งรับจำนำรถ โจรกรรมไปส่งขายประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดน ซึ่งชุดสืบสวนจะติดตามจับกุมให้ได้" พล.ต.ต.ชายเทพ กล่าว
 
 
 
 
 
-----------------------
 
(สายตรวจระวังภัย : เตือนภัย!...แก๊งโจรกรรมรถ ติดชิพจีพีเอสตามรถเป้าหมาย : โดย...ปฏิญญา เอี่ยมตาล)
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง