เจาะประเด็นร้อน

ผู้อพยพทางเศรษฐกิจ ปัญหาใหญ่รอบเมือง

ผู้อพยพทางเศรษฐกิจ ปัญหาใหญ่รอบเมือง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มุมมองยุทธศาสตร์ : ผู้อพยพทางเศรษฐกิจ ปัญหาใหญ่รอบเมือง : โดย...เรือรบ เมืองมั่น www.facebook.com/ruarob.muangman

 
                         ไม่มีใครไม่อยากอยู่อย่างถาวรในบ้านเกิดตนเอง แต่ในอดีตปัญหาสงครามหรือการสู้รบมักเป็นปัญหาหลักของการอพยพโยกย้ายถิ่นจากที่อยู่เดิมไปในที่ปลอดภัยกว่า ซึ่งอาจจะเป็นการข้ามพรมแดนต่างประเทศไปก็ได้ มาวันนี้ปัญหาผู้พลัดถิ่นเหล่านี้ซับซ้อนกว่าเดิม เพราะโลกเชื่อมต่อกันไวขึ้น ผู้มาเพราะจุดประสงค์ทางเศรษฐกิจก็มีมากขึ้นและเพิ่มความซับซ้อนตามไปด้วย ความจริงแล้ว การข้ามถิ่นผิดกฎหมายมาเพื่อหางานทำนั้นไม่ถือเป็นผู้ลี้ภัย อาจโดนส่งกลับตามใจประเทศเจ้าถิ่น แต่เมื่อปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาเชิงซ้อนปะปนเหตุผลกันไป กอปรกับมนุษยธรรมก็คือมนุษยธรรม การแก้ปัญหาถึงได้ยุ่ง และกลายเป็นปัญหาใหญ่ต่อไป
 
                         ในไทยซึ่งเป็นเบ้าหลอมทางด้านประชากรก็กำลังประสบปัญหานี้อย่างแก้ลำบาก ในสมัยอาณาจักรนั้น เราถือเรื่องกำลังคนเป็นหลัก การกวาดต้อนครัวต่างเชื้อชาติเข้ามาเป็นไพร่จนผสมกลายเป็นไทยนั้นเป็นเรื่องปกติ แม้แต่ในยุคต่อมา การมาถึงของชาวญวนบ้าง จีนบ้าง โดยไม่มีดินแดนเข้ามาเกี่ยวหรือการมีดินแดนเข้ามาด้วยอย่างชาวอีสานกับเขมร ไทยก็พอรับกลายเป็นไทยเดียว ไม่เกิดปัญหา แต่เมื่อขยายอัตลักษณ์ความเป็นไทยแบบหลวงวิจิตรวาทการจนแข็งแกร่งยิ่งขึ้นแล้ว ส่วนอื่นที่นอกเหนือจากนี้กลับกลายเป็น “ส่วนเกิน” ของสังคมไทยไป และมีส่วนทำให้ชาวเขากับชาวมลายูที่กลมกลืนเป็นไทยไม่ทัน มีปมต่อรัฐ ตั้งแต่ด้านคาใจ ไปจนถึงขั้นไม่ได้สัญชาติซะที
 
                         มาวันนี้ผู้อพยพมากันเรื่อยๆ ตั้งแต่ในรูปของการค้าแรงงานถูกกฎหมาย ซึ่งเป็นเทรนด์ของโลกที่ประเทศเศรษฐกิจดีกว่าต้องเป็นปลายทางตลาดค้าแรงงานของประเทศที่ด้อยกว่า แล้วต่อไปคนค้าแรงงานทั้งถูกและผิดกฎหมายก็จะเดินกันเกลื่อน ยิ่งรุ่นที่สองที่สามซึ่งมีความเข้าใจทางภาษาและมีโอกาสมีฐานะมากขึ้น ก็จะทำให้สัดส่วนคนไทยกับคนต่างชาติแคบลง ถ้าถึงระดับของประเทศที่เคยตกเป็นเมืองขึ้นอังกฤษและรัสเซียที่จำนวนคนต่างถิ่นใกล้เคียงกับเจ้าถิ่นมาก 20-45 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ อาจมีปัญหาอื่นตามมา ส่วนด้านผู้มาอย่างผิดกฎหมายแน่ๆ เช่น โรฮิงญา หรือเกาหลีเหนือ จนบัดนี้ยังแก้ไขไม่ได้เด็ดขาด เพราะติดปัญหาสิทธิมนุษยชนด้วยนั้น ในอนาคตจะยังคงมายังไทยอีกมาก
 
                         เห็นบางกลุ่มเริ่มตอบรับกับปรากฏการณ์อาเซียนแบบนี้แล้ว เช่น ค่ายมือถือและธนาคารใส่ใจการใช้ชีวิตและส่งเงินกลับบ้านของชาวพม่ามากขึ้น การอำนวยความสะดวกและทำให้พวกเขาอุ่นใจต่อการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยกำลังดำเนินการมากขึ้น เช่นเดียวกับการพยายามจัดระเบียบแรงงานให้ดี แต่ขณะเดียวกัน กระแสการปกป้องเชื้อชาติ คุณค่า เศรษฐกิจและความเป็นไทยก็ย่อมมีขึ้นมากขึ้น สอดคล้องกับกระแสชาตินิยมช่วงนี้พอดี ทำให้อาจต้องเป็นโจทย์หนึ่งให้ สนช.คิดหนัก ยิ่งหากมีประชากรกลุ่มที่ใหญ่กว่าพม่าหรือเขมรอาศัยช่องว่างสัมปทานสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานหรือบูรณาการอาเซียนทะลักเข้ามาจับจองที่ดินหรือใช้ชีวิตในไทย การให้พวกเขาออกไปนั้น ยากเข็ญ  ไม่น้อยไปกว่าการทำให้พวกเขายอมกลืนเป็นไทยเหมือนสมัยอาณาจักรหรือสมัยหลวงวิจิตรฯ
 
 
 
 
 
----------------------
 
(มุมมองยุทธศาสตร์ : ผู้อพยพทางเศรษฐกิจ ปัญหาใหญ่รอบเมือง : โดย...เรือรบ เมืองมั่น www.facebook.com/ruarob.muangman)
 
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง