เจาะประเด็นร้อน

ฟื้นฟูการบินไทย....แต่งานเข้าทอท.

ฟื้นฟูการบินไทย....แต่งานเข้าทอท.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฟื้นฟูการบินไทย....แต่งานเข้าทอท. : กระดานความคิด โดยเสือ ซ่อนเล็บ

                 เห็นแผนฟื้นฟูกิจการที่ฝ่ายบริหารเฉพาะกิจการของ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) กำลังลุยกันอยู่ เพื่อฟื้นฟูวิกฤติการบินไทยที่กำลังอ่วมหนัก จากวิกฤติเศรษฐกิจ ปริมาณผู้โดยสารต่ำกว่าประมาณการ และประสบการขาดทุนนับหมื่นล้านบาทแล้วก็ได้แต่หวั่นใจแทน....

                 โดย พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ กรรมการการบินไทยในฐานะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บอกว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และประธานบอร์ดการบินไทยได้อนุมัติแผนฟื้นฟูการบินไทยในขั้นต้นแล้ว หลังจากนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการปรับปรุงแผนฯ เพื่อเสนอต่อกระทรวงคมนาคม ก่อนนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม คสช.ชุดใหญ่ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม

                 รายละเอียดในแผนฟื้นฟู จะเน้นการลดต้นทุนเป็นหลัก ปรับลดเส้นทางบินที่ไม่คุ้มกับต้นทุน ปรับย้ายสายการบินไทยสมายกลับมาให้บริการที่สนามบินดอนเมือง ควบคู่กับสายการบินนกแอร์ เพื่อเพิ่มความถี่ในการให้บริการสู้กับไทยแอร์เอเชียที่กินรวบอยู่เจ้าเดียว รวมถึงการปรับลดพนักงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ประมาณ 900 คน ปรับปรุงภาพลักษณ์สายการบินไทยจากระดับพรีเมียมสู่ “ซูเปอร์พรีเมียม”

                 เป้าหมายภายในไตรมาสแรกของปีหน้า จะปรับลดต้นทุนให้ได้ 4,000 ล้านบาท และมีรายได้เพิ่มขึ้น 3,000-5,000 ล้านบาท ก่อนจะมีการปลดรองดีดียกแผง ไปเป็น “คณะที่ปรึกษาบริษัท” เพื่อให้ร่วมกันจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ

                 แต่แผนฟื้นฟูกิจการที่ว่านั้น แย้มออกมาแล้วก็ยังไม่รู้ว่า จะทำให้ฟื้นได้จริงหรือไม่

                 ที่ผ่านมาก็อ้างเพราะนักการเมืองเข้ามาล้วงลูกแสวงหาประโยชน์ ประเคนสิทธิประโยชน์ให้บอร์ดกันจนสำรอก ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จัทร์โอชา หัวหน้า คสช.และประธานซูเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ จะสั่งหั่นสิทธิประโยชน์ของบอร์ดลงเพื่อเป็นตัวอย่างให้รัฐวิสาหกิจอื่นๆ เดินตาม

                 แต่ในส่วนของสิทธิประโยชน์พนักงานและฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะเรื่องของภาษีที่บริษัทยังออกให้ทุกบาททุกสตางค์นั้นกลับไม่ยอมแตะ

                 ทำไมสายการบินแอร์เอเชียที่เขาไม่ได้บินไปในจุดบินที่ดีไปกว่าการบินไทยแม้แต่น้อย บินในสายบินรองแท้ๆ แต่กำไรทะลักล้น แต่การบินไทยกลับตรงกันข้าม แน่ละปัญหาการเมืองก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ส่วนสำคัญก็คือ ปัญหาภายในเองด้วย เพราะจำนวนบุคลากรที่เต็มลำ ทั้งจำนวนฝูงบินที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย กระจายผลประโยชน์ไปทุกกลุ่ม จนมีการวิพากษ์กันว่าการบินไทยเรามีเครื่องทุกโมเดล ทุกยี่ห้อเท่าที่มีการขายอยู่ในโลก

                 ล่าสุด เพื่อจะกอบกู้การบินไทย ก็เปิดไต๋ออกมาแล้ว ให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ไปร่วมจัดทำแผนฟื้นฟู และช่วยเหลือการบินไทย โดยเฉพาะในเรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ ทอท.คิดกับการบินไทยว่ามีส่วนไหน จะปรับลดราคาลงได้หรือไม่ หรือมีช่องทางไหนเอื้อการบินไทยให้พลิกฟื้นขึ้นมามีกำไรได้บ้าง !

                 จะว่าไปที่ผ่านมา ทอท.ก็จัดให้การบินไทยชนิดที่สายการบินอื่นๆ ค้อนขวับมาหลายวงอยู่แล้ว ไหนจะให้สัมปทานยกขนกระเป๋าสัมภาระ Ground Handling สัมปทานบริหารพื้นที่ฟรีโซน การได้สิทธิใช้ Contact Gate และหลุมจอด เช่าพื้นที่ตั้งสำนักงาน เคาน์เตอร์และเลานจ์เซอร์วิสในราคาพิเศษ จ่ายค่าเช่าให้ ทอท.เต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่คนใน ทอท.ก็ยังกังขากันอยู่ นี่ยังจะให้เอื้ออาทร ปรับลดค่าธรรมเนียมให้อีก

                 เกิด ทอท.เอื้ออาทรให้ไปจนเข้าเนื้อ ทำเอารายได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จะงานเข้าผู้บริหารทอท.หรือไม่ เพราะปี 2556 ทอท.ทำกำไรไว้สูงลิ่ว 16,000 ล้านบาท แจกโบนัสกันจนพุงปลิ้นถึง 11 เดือน ทำเอาบรรดารัฐวิสาหกิจอื่นๆ พากันตาร้อนกันถ้วนหน้า กลุ่มลูกค้าสายการบินอื่นๆ เองก็อาจแสดงความไม่พอใจ ไปด้วย

                 วิธีการเช่นนี้ หากระยะสั้นก็อาจกระทบไม่มากนัก สำหรับ ทอท. แต่สำหรับการบินไทยแล้ว ไม่ว่าระยะสั้นหรือระยะยาว น่าจะไม่เป็นผลดีเท่าใดนัก เพราะปัญหาที่แท้จริงยังไม่ได้รับการสะสาง ที่สำคัญวิธีการเช่นนี้ ไม่ได้ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับสายการบินอื่นๆ แม้แต่น้อย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง