เจาะประเด็นร้อน

ร้องทุกข์...เดือดร้อนย้ายสิทธิ์รักษาพยาบาลไกลบ้าน

ร้องทุกข์...เดือดร้อนย้ายสิทธิ์รักษาพยาบาลไกลบ้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้องทุกข์...เดือดร้อนย้ายสิทธิ์รักษาพยาบาลไกลบ้าน : สายตรวจระวังภัย

 


                นายอรัญ ติวะกุล วัย 73 ปี ร้องทุกข์มายังทีมข่าวสายตรวจระวังภัย อ้างว่าเดือดร้อนจากการถูกย้ายสถานพยาบาลตามสิทธิ์บัตรทองจากเดิมที่อยู่ใกล้บ้านไปที่แห่งใหม่ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งการเดินทางด้วยระยะเวลาที่ยาวนานผนวกกับปัญหาสุขภาพที่ป่วยด้วยโรคประจำตัวเกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายระหว่างเดินทางอยากให้ทีมข่าวสายตรวจระวังภัยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือ 

                หลังรับเรื่องราวร้องทุกข์ "รองอ๊อด" ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่า นายอรัญ ชายวัย 73 ปี ผู้นี้ได้รับความเดือดร้อนจริง เพราะต้องเดินทางไปรับการรักษาพยาบาลในระยะทางที่ไกลขึ้น เพราะมีการเปลี่ยนแปลงสิทธิ์รักษาพยาบาลบัตรทอง โดยไม่ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้า

                เดิมทีนายอรัญ ได้รับสิทธิ์ให้รักษาพยาบาลอยู่ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 63 ย่านถนนจันทน์ ซึ่งรักษาพยาบาลต่อเนื่องกันมากว่า 10 ปี แต่เมื่อเร็วๆ นี้ กลับมีการเปลี่ยนแปลงสิทธิ์สถานที่รับการรักษาไปอยู่ที่คลินิกอบอุ่น ย่านเจริญกรุง ซึ่งต้องใช้เวลาการเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง ด้วยวัยชรา และป่วยด้วยโรคความดันโลหิต นายอรัญเกรงว่าจะประสบเหตุร้ายระหว่างการเดินทาง จึงต้องการรับสิทธิ์ในการรักษาพยาบาลที่เดิมหรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน

                "รักษาที่ศูนย์สาธารณสุข 63 ซึ่งอยู่ใกล้บ้านมากว่า 10 ปี สะดวกดีเพราะไม่ต้องเดินทางไกล แต่กลับมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่รักษาใหม่ตามสิทธิ์บัตรทองโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ทำให้ต้องเดินทางไปรักษาที่ใหม่ย่านเจริญกรุง ต้องใช้เวลาการเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง เกรงว่าจะเป็นลมกลางทาง เพราะมีโรคประจำตัวอยู่" นายอรัญ กล่าว

                "รองอ๊อด" สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 63 ซึ่งเป็นศูนย์บริการสุขภาพที่นายอรัญใช้รักษาพยาบาลตามสิทธิ์บัตรทองมานานกว่า 10 ปี ได้รับการชี้แจงว่า สาเหตุที่ทำให้ต้องย้ายสถานที่พยาบาลลุงอรัญไปที่อื่นเพราะโรงพยาบาลเลิดสินมีโครงการลดความแออัดของผู้ป่วย จึงร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต 13 กรุงเทพมหานคร ปรับเปลี่ยนให้ผู้ป่วยนอกไปใช้บริการที่คลินิก ชุมชนอบอุ่นใกล้บ้านแทน

                หลังทราบสาเหตุ "รองอ๊อด" ได้ประสานไปยัง ทพ.กวี วีระเศรษฐกุล ผอ.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 13 กรุงเทพมหานคร ได้รับการยืนยันว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 13 กรุงเทพมหานคร มีการปรับเปลี่ยนระบบการดูแลผู้ป่วยจริงเพื่อความสะดวกในการให้บริการประชาชนมากขึ้น โดยมีการปรับเปลี่ยนมาตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และขอให้ผู้มีสิทธิ์ประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ของ รพ.เลิดสินไปรับบริการ ณ หน่วยบริการปฐมภูมิคลินิกชุมชนอบอุ่นแห่งใหม่ที่ใกล้บ้าน หากไม่สะดวกในหน่วยบริการปฐมภูมิคลินิกชุมชนอบอุ่นที่ได้รับก็สามารถเปลี่ยนหน่วยบริการได้

                "มีการปรับเปลี่ยนสถานที่รักษาพยาบาลตามสิทธิ์บัตรทองจริง เพื่อความสะดวกในการให้บริการประชาชนมากขึ้น แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงแล้วไม่ได้รับความสะดวกก็สามารถยื่นเรื่องขอเปลี่ยนแปลงสถานที่รับการรักษาพยาบาลตามสิทธิ์บัตรทองได้ ซึ่งกรณีของลุงอรัญจะย้ายสิทธิ์รักษาพยาบาลจากเดิมที่ต้องไปใช้บริการที่คลินิกอบอุ่นย่านถนนเจริญกรุง ให้เปลี่ยนไปใช้สิทธิ์ที่คลินิกอบอุ่นถนนจันทน์ 16 แทน" ทพ.กวี กล่าว

                หลังการประสานงานของทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ทำให้นายอรัญได้รับสิทธิ์รักษาพยาบาล (บัตรทอง) ที่คลินิกอบอุ่นถนนจันทน์ 16 ซึ่งเป็นสถานพยาบาลใกล้บ้าน และมีความสะดวกในการเดินทางจากเดิมที่ต้องไปรักษาที่คลินิกอบอุ่นย่านเจริญกรุง ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นลมล้มพับระหว่างการเดินทาง

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด