เจาะประเด็นร้อน

นักเรียนนายร้อยจปร.รุ่น23

นักเรียนนายร้อยจปร.รุ่น23
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักเรียนนายร้อยจปร.รุ่น23 : มนุษย์สองหน้า โดยแคน สาริกา

                คนรุ่นหลังอาจไม่คุ้นเคยกับคำว่า "รั้วแดง กำแพงเหลือง" แต่คนอายุ 40 ปีขึ้นไป จะต้องคุ้นหูกับเพลงนี้ โดยเฉพาะวรรคทองที่ว่า

                "ในรั้วแดง กำแพงเหลือง

                เหมือนดั่งเมืองของเราแนบเนาว์ดวงใจ

                แหล่งนี้มีพระคุณยิ่งใหญ่

                สร้างรั้วกำแพงไทยผองเรารักใคร่ บูชา"

                เพลง "รั้วแดง กำแพงเหลือง" เป็นเพลงที่วงสุนทราภรณ์ ร้องให้แก่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (โรงเรียนนายร้อย จปร.) ซึ่งสมัยก่อน มีคนสับสนระหว่าง "เหลืองแดงของธรรมศาสตร์" กับ "รั้วแดงกำแพงเหลืองของนายร้อย จปร." อยู่บ่อยๆ

                เมื่ออดีต "รั้วแดง กำแพงเหลือง" ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ และในปัจจุบัน โรงเรียนนายร้อย จปร. ได้ย้ายไปอยู่ที่เขาชะโงก จ.นครนายก

                เช้าวันที่ 5 สิงหาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้นำคณะศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ของโรงเรียนนายร้อย จปร. ถวายพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อย จปร. ครบรอบ 127 ปี

                สำหรับชื่อโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นนามที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาต ขนานนามโรงเรียนนายร้อยทหารบก ในกระทรวงกลาโหม เป็น "โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ฯ

                5 สิงหาคม 2430 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้รวมคะเด็ตทหารมหาดเล็ก คะเด็ตทหารหน้า นักเรียนแผนที่และส่วนที่เป็นทหารสก๊อต (ทหารมหาดเล็กรุ่นเยาว์สำหรับแห่โสกันต์) เข้าด้วยกันและใช้ชื่อรวมว่า "คะเด็ตสกูล" (ภาษาอังกฤษ) โดยใช้พื้นที่บริเวณหลังพระราชวังสราญรมย์ และพระราชทานกำเนิดเป็น "โรงเรียนทหารสราญรมย์"

                จึงถือเป็นวันพระราชทานกำเนิด แหล่งผลิตนายทหารหลักให้แก่กองทัพบก และผลิตนักเรียนนายร้อย จปร. มาแล้วกว่า 65 รุ่น

                000
               
                "ชีวิตต่างๆ ของเรามาถูกหล่อหลอมในโรงเรียนนายร้อย หล่อหลอมความคิด มีการฝึกอบรมให้รักชาติ ศาสนา ให้รักพวกรักพ้องรักกลุ่ม เสียสละเพื่อชาติ ปฏิญาณตนทุกวันว่า "ตายเสียดีกว่าที่จะละทิ้งหน้าที่" ปฏิญาณทั้งเช้าทั้งเย็น"

                พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวแถวนักเรียนนายร้อย จปร.รุ่น 5 ได้กล่าวถึงสถาบันทหารที่เก่าแก่ของเมืองไทย

                โรงเรียนนายร้อย จปร. ไม่เคยสอนวิชาการเมือง-การปกครอง แต่ศิษย์เก่าสถาบันแห่งนี้ เป็น "นายกรัฐมนตรี" มาแล้วหลายคน อาทิ จอมพล ป.พิบูลสงคราม, จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์, จอมพลถนอม กิตติขจร, พล.อ.สุจินดา คราประยูร, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

                อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นักเรียนนายร้อย จปร.รุ่น 23 ก็จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29

                ว่ากันว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนที่ "รุ่นฟีเวอร์" หรือ "รักรุ่น" ไม่ต่างจากนายทหารคนอื่นๆ จึงไม่แปลกที่จะเห็น "จปร.รุ่น 23" ทั้งในและนอกประจำการเป็น สนช.เต็มสภา

                ตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบกปีแรกๆ ปรากฏว่า ตท.รุ่น 12 หรือ จปร.รุ่น 23 ก็ยึดเก้าอี้ 5 เสือ ทบ.

                ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นที่รักของเพื่อนพ้องน้องพี่ "จปร.รุ่น 23" เนื่องจากเป็นคนที่ชอบผูกมิตร ใจกว้าง เอื้อเฟื้อเพื่อนแบบว่า "ไม่เคยปฏิเสธเพื่อน"

                เหนืออื่นใด บุคลิกของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ต่างจาก พล.อ.สุจินดา สมัยที่ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ซึ่งเป็นชายชาติทหารในแบบที่นักวิชาการเรียกว่า ผู้นำตามโมเดลลัทธิทหาร แต่รู้ทันการเมือง

                ก่อนวันยึดอำนาจ พ.ศ.2534 พล.อ.สุจินดา พูดกับสื่อมวลชนว่า "เราไม่ได้สู้กับนักการเมือง แต่ต่อสู้กับระบบการเมือง"

                มาถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ส่งสัญญาณให้นักการเมืองถอยไปก่อน เพราะทหารจะขอเวลาแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมือง

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง