เจาะประเด็นร้อน

อินไซด์ตำรวจประจำวันที่07ส.ค.2557

อินไซด์ตำรวจประจำวันที่07ส.ค.2557
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อินไซด์ตำรวจประจำวันที่07ส.ค.2557

                ** รอลุ้นผลการสอบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์ ร.ต.ต.สุพจน์ โทเกษ รองสว.สส.สน.บางชัน ด.ต.จำเนียร ขันแดง และ ด.ต.รัศมี เทพทา ผบ.หมู่งาน สส.สน.บางชัน ล้อมจับรถยนต์ของ "นิสิตจุฬาฯ" โดยใช้อาวุธปืนยิงใส่ล้อรถยนต์ เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ค้ายาเสพติด พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รองผบช.น. เป็นประธานกรรมการในการตรวจสอบ

                ** ให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย อยากเตือนสติ "บิ๊กอิทธิ" อย่าช่วยเหลือคนสีเดียวกัน เพราะแว่วข่าว "ผู้ถูกกล่าวหา" บางนายเคยมีพฤติกรรมใช้อาวุธปืนในลักษณะนี้มาแล้ว ส่วนเรื่องการดำเนินคดีอาญา แม้ "ผู้เสียหาย" ไม่ร้องทุกข์ อีกทั้งคดีทำให้เสียทรัพย์เป็นความผิดส่วนตัวสามารถยอมความได้ แต่ "พนักงานสอบสวน" ก็มีอำนาจในการ "กล่าวโทษ" เพราะเป็น "อาญาแผ่นดิน" ในข้อกล่าวหา "พยายามฆ่า" พฤติการณ์อาจไม่ประสงค์ต่อผลแต่ย่อมเล็งเห็นผล รวมถึงเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและยิงปืนในที่สาธารณะ

                ** หากมีความเป็นกลางตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย "ประชาชน" ที่ติดตามข่าวสารคงชื่นชม ยังมี "ผู้หลักผู้ใหญ่" ไม่เข้าข้าง ที่ผ่านมาตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียงขาดความน่าเชื่อถือ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ได้รับความเสียหาย ** แตกต่างกับ "นายพลนักจ้อ" แก้ไขปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่ขาด "ดุลพินิจ" ความรุนแรงที่เกิดขึ้น "ผู้กระทำ" เพียงแค่ยกมือไหว้เอ่ยคำพูด "ขอโทษ" เหมือนไม่ค่อยจริงใจ "ตบหัวแล้วลูบหลัง" แทนที่ "ขอขมา" บุพการีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ความรู้สึกการกระทำแตกต่างกันพอรับรู้ได้ว่าสำนึกจริงหรือไม่

                ** ประเด็นสำคัญรถยนต์คันเกิดเหตุได้รับความเสียหาย ตั้งข้อสังเกต "ผู้เป็นนาย" นำเงินจากส่วนใดเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่สีเดิมรุ่นเดิมให้ และเชื่อว่ารถยนต์คันเก่าน่าจะติด "สัญญาเช่าซื้อ" แล้วใครเป็นผู้ผ่อนชำระค่างวดจนครบกำหนด ** ข้อสงสัยเบื้องต้นได้รับคำตอบจาก พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผช.ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบช.น. ปล่อยมุก "เฉลี่ยความสุข" ช่วยกันจ่ายในฐานะผู้บังคับบัญชามีส่วนที่ต้องร่วมรับผิดชอบ ส่วนรถยนต์คันเก่าน่าจะซ่อม พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบก.น.4 หรือ พ.ต.อ.วีรชัย โพธิปัตชา ผกก.สน.บางชัน คงต้องหาทางดำเนินการต่อไป **

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง