เจาะประเด็นร้อน

สอนเทคนิคจดจำคนร้ายแจ้งเบาะแสปราบโจร

สอนเทคนิคจดจำคนร้ายแจ้งเบาะแสปราบโจร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สอนเทคนิคจดจำคนร้าย แจ้งเบาะแสปราบโจร : สายตรวจระวังภัย โดยนพดล ศรีทวีกาศ

                คนร้ายมักอาศัยที่เปลี่ยวก่อคดีอาชญากรรม โดยมักเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิง เพราะก่อเหตุได้ง่าย การจดจำรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายมีความจำเป็น เพราะจะเป็นเบาะแสสำคัญที่นำไปสู่การติดตามจับกุมคนร้ายได้ง่ายขึ้น แต่ที่ผ่านมาบ่อยครั้งเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักเกิดความหวาดกลัว จนขาดสติ รวมถึงไม่ทราบถึงวิธีการในการจดจำคนร้าย จึงไม่สามารถให้เบาะแสตำรวจได้เท่าที่ควร หลายคดีคนร้ายจึงลอยนวล  

                เมื่อเร็วๆ นี้ กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งตำรวจในสังกัดลงพื้นที่ให้ความรู้ประชาชน โดยเฉพาะหญิงสาว ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้ง่าย เพื่อบอกถึงเทคนิคในการจดจำรูปพรรณคนร้าย และวิธีการเอาตัวรอดหากเกิดเหตุร้ายขึ้นกับตัวเอง

                พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผกก.ฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 2 ซึ่งลงพื้นที่ให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง แนะนำว่า เทคนิคการจดจำรูปพรรณคนร้ายทำได้ง่ายๆ คือ ต้องจดจำให้ได้ว่าเป็นเพศอะไร สิ่งต่อมาคือวัย อายุประมาณ ลักษณะรูปร่าง คือ สูง เตี้ย อ้วน หรือ ผอม สิ่งต่อมาคือ ผิวเนื้อ ขาว ขาวเหลือง ดำ ซีด เหี่ยวย่น ต่อมาคือเชื้อชาติ รูปหน้า เช่น หน้ารูปไข่ กลม ยาว เหลี่ยม ถัดมาคือลักษณะผม สั้น หงอก หนา หยิก ตัดผมทรงอะไร ลักษณะปาก กว้าง แคบ ใหญ่ ริมฝีปากหนา หู กางใหญ่ เล็ก ติ่งหูแหลม ตา เล็ก โต พอง โปน ตาชั้นเดียว สองชั้น ตาเข สวมแว่นตา แว่นกันแดด

                ลักษณะจุดเด่นที่ต้องจดจำคือ ตำหนิ แผลเป็นบนใบหน้า ไฝ ปาน หูด เนื้อติ่ง มีลักษณะอย่างไร อยู่ส่วนไหนของร่างกาย แผลเป็นมีลักษณะอย่างไร ขนาดเท่าใด อยู่ที่ส่วนไหนของร่างกาย ลายสัก สักรูปอะไร สีอะไร อยู่ที่ส่วนไหนของร่างกาย ความพิการ ตาบอด หูหนวก ใบ้ แขนขาด้วน ลีบ ปากเบี้ยว ท่าทางการเดิน เดินตัวตรง ตัวเอียง ขากะเผลก (พิการ) สำเนียงการพูด พูดช้า พูดเร็ว ติดอ่างสำเนียงเป็นคนไทย จีน ฝรั่ง หรือสำเนียงคนภาคใด การกระทำที่เป็นบุคลิกส่วนตัว เช่น สูบบุหรี่จัด พูดเอามือปิดปาก เวลาพูดเอามือล้วงกระเป๋า ลักษณะอาการติดยาเสพติด การแต่งกาย จดจำเสื้อ กางเกง เช่น แขนสั้น ยาว, ขาสั้น ยาว ฯลฯ แบบของเสื้อกางเกง เช่น ยีน เสื้อยืด เสื้อเชิ้ตเครื่องแบบนักศึกษา สีอะไร ลายแบบไหน มีตัวเลขอะไรหรือไม่ รองเท้าที่สวมเป็นชนิดใด สีอะไรเครื่องประดับ มีเครื่องประดับอะไรบ้างที่เห็นได้ชัด เช่น แว่นตา นาฬิกา แหวน สร้อย หรือกระเป๋าถือ กรณีคนร้ายมีการพรางใบหน้า เช่น สวมแว่นตากันแดด สวมหมวก สวมหมวกกันน็อก สวมหน้ากาก หมวกไหม

                ส่วนการสังเกตจดจํายานพาหนะของคนร้าย หรือผู้ต้องสงสัย มีหลักใหญ่ๆ คือ รถที่ใช้เป็นรถประเภทใด เช่น รถจักรยานยนต์ รถเก๋งส่วนบุคคล รถยนต์แท็กซี่สาธารณะ รถปิกอัพ รถบรรทุก รถสามล้อเครื่อง หรือ รถจี๊ป สีของรถเป็นสีใด ป็นสีชนิดธรรมดา ลูไซท์ ความเก่า-ใหม่ เป็นรถค่อนข้างเก่าหรือใหม่ รุ่นใด ยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน

                "หากประสบเหตุ ต้องตั้งสติ และให้จดจำรูปพรรณของคนร้าย ที่สำคัญคือช่วงอายุ ลักษณะรูปร่าง ผิว เค้าโครงของใบหน้า ยานพาหนะและทะเบียนรถที่ใช้ให้ได้มากที่สุด เพื่อใช้ในการสเก็ตช์ภาพคนร้ายแล้วนำไปเปรียบเทียบกับประวัติอาชญากร ซึ่งกองทะเบียนประวัติอาชญากรทำไว้ จะเป็นเบาะแสให้ตำรวจติดตามจับกุมคนร้ายได้ง่ายขึ้น" พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ แนะนำ

                ที่สำคัญคือ ประชาชนโดยเฉพาะที่เป็นกลุ่มเสี่ยงคือผู้หญิง อย่าเข้าไปในสถานที่เสี่ยงโดยลำพัง หากเกิดเหตุร้ายต้องรีบไปยังที่ปลอดภัยให้เร็วที่สุด การเดินทางออกจากบ้านเวลากลางคืน ไม่ควรใส่เครื่องประดับที่มีราคาแพง หรือนำทรัพย์สินมีค่าติดตัว 

....................

(หมายเหตุ : สอนเทคนิคจดจำคนร้าย แจ้งเบาะแสปราบโจร : สายตรวจระวังภัย โดยนพดล ศรีทวีกาศ)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง