เจาะประเด็นร้อน

โวยไกด์ผีขูดรีดต่างชาติจี้จัดระเบียบนำเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์

โวยไกด์ผีขูดรีดต่างชาติจี้จัดระเบียบนำเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โวยไกด์ผีขูดรีดต่างชาติจี้จัดระเบียบนำเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ : สายตรวจระวังภัย โดยกรกมล อักษรเดช

              นักท่องเที่ยวต่างชาติร้องเรียนถูกไกด์เถื่อนหลอกนำเที่ยวย่านเกาะรัตนโกสินทร์ คิดอัตราบริการแพงเกินจริง แถมยังหลอกไปซื้อของคุณภาพต่ำ เรียกร้องให้มีการจัดระเบียบโดยเร่งด่วน ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้งบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวในย่านเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งระหว่างที่ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีนักท่องเที่ยวชาวสเปนจำนวน 4 คน เข้าพบ ร.ต.อ.ธนา มาศดิตถ์ รองสว.ส.ทท.1 กก.1 โดยแสดงท่าทีไม่พอใจ และอ้างว่า ถูกผู้ประกอบการนำเที่ยวที่คิดค่าบริการในอัตราสูงเกินจริง

              นักท่องเที่ยวชาวสเปนกลุ่มนี้อ้างว่า มีไกด์เถื่อนเข้าไปดักรอที่ท่าเรือ หรือประตูวัดต่างๆ ย่านเกาะรัตนโกสินทร์ แล้วพูดจาหว่านล้อม โดยการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อ้างว่าถูกกว่ารายอื่น แต่เมื่อชาวต่างชาติหลงเชื่อกลับหลอกไปซื้อสินค้าที่มีราคาสูงแต่คุณภาพต่ำ

              ร.ต.อ.ธนา จึงนำชาวต่างชาติทั้ง 4 คน ไปเจรจากับ นายกนก บุญช่วย ผู้ประกอบการนำเที่ยวในละแวกนั้น ซึ่งชาวสเปนทั้ง 4 คน เข้าใจว่าน่าจะถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่นายกนกให้ข้อมูลที่แตกต่างออกไป โดยอ้างว่า ชาวต่างชาติน่าจะถูกกลุ่มไกด์เถื่อนหลอก และเข้าใจผิดว่าผู้ประกอบการนำเที่ยวในย่านนี้ทุกรายจะเป็นพวกเดียวกันกับไกด์เถื่อน

              "ปัญหาเป็นเพราะไกด์เถื่อน ทำให้ต่างชาติเหมารวมเอาว่าผู้ประกอบการนำเที่ยวทุกรายเป็นเหมือนกันหมด โดยไกด์เถื่อนพวกนี้จะไปรอแถวๆ วัดพระแก้ว เมื่อเห็นนักท่องเที่ยวก็จะลากไปนู้นไปนี่ อ้างว่าวัดปิดบ้าง อะไรบ้าง และจะบอกนักท่องเที่ยวว่า หากไปรายอื่นจะมีค่าใช้จ่ายที่แพง อ้างว่าไปกับคนเหล่านี้จะถูกกว่า เหมือนตัดหน้ากัน แต่พอต่างชาติหลงเชื่อคนพวกนี้ก็จะพาไปยังร้านค้าพวกเดียวกันที่จำหน่ายสินค้าให้ในราคาแพงและไม่มีคุณภาพ ซึ่งอยากให้มีการจัดระเบียบผู้ประกอบการนำเที่ยวในย่านเกาะรัตนโกสินทร์เสียที เพราะขณะนี้มีไกด์เถื่อนเยอะมาก นอกจากจะทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวแล้ว ยังสร้างความเสื่อมเสียให้แก่ผู้ประกอบการนำเที่ยวอื่นๆ ด้วย" นายกนก กล่าว

              ตำรวจท่องเที่ยวได้ตรวจสอบพบว่า นักท่องเที่ยวชาวสเปนกลุ่มนี้ว่าจ้างนายกนกให้ขับเรือนำเที่ยวล่องแม่น้ำเจ้าพระยาจากท่าเรือสามพระยาเพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แล้วมาขึ้นที่ท่าเรือท่าช้างในอัตราค่าบริการคนละ 800 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด 3,200 บาท จึงได้เจรจาต่อรองระหว่างสองฝ่าย ปรากฏว่าผู้ประกอบการนำเที่ยวรายนี้ยอมลดราคาให้ชาวต่างชาติลงมาครึ่งราคา เหลือค่าบริการคนละ 400 บาท

              ข้อมูลการสืบสวนของตำรวจพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงชาวต่างชาติในย่านเกาะรัตนโกสินทร์เกิดขึ้นเป็นระยะ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวมากพอสมควร ตำรวจท่องเที่ยวจึงเข้าไปตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือชาวต่างชาติ ทั้งนี้ หากพบเห็นสามารถโทรศัพท์แจ้งเหตุได้ที่สายด่วน ตร.ท่องเที่ยว โทร.1155

...................


(หมายเหตุ : โวยไกด์ผีขูดรีดต่างชาติจี้จัดระเบียบนำเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ : สายตรวจระวังภัย โดยกรกมล อักษรเดช)
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง