เจาะประเด็นร้อน

ระวังซ้ำรอย

ระวังซ้ำรอย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ระวังซ้ำรอย : บทบรรณาธิการประจำวันที่ 4 สิงหาคม 2557

               การเข้าตรวจค้นและสกัดจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางชัน เป็นเหตุให้รถยนต์ของ น.ส.อภีษฎา สัจพันโรจน์ นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับความเสียหายจากถูกกระสุนที่ระดมยิงเข้าใส่ ด้วยเหตุที่ตำรวจเข้าใจผิดว่า รถยนต์ของ น.ส.อภีษฎา เป็นรถต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงพยายามเข้าขอตรวจค้นบนถนนย่านรามคำแหง เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา ต้องถือเป็นอีกบทเรียนหนึ่ง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขึ้นไปจนถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับนโยบายการปราบปรามยาเสพติด เพราะในอดีตที่ผ่านมานั้น การส่งสัญญาณผิดพลาดเป็นเหตุให้เกิดการฆ่าแกงกันเป็นว่าเล่น บางชีวิตต้องดับสิ้นลง เพราะการมุ่งใช้กระสุนเข้าต่อกรกับยาเสพติด

               ความตายของน้องฟลุค ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจระดมยิงใส่รถยนต์ที่เด็กน้อยนั่งมากับพ่อแม่ หลังพยายามเข้าสกัดจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่บริเวณสะพานขาวเมื่อหลายปีก่อน นับเป็นโศกนาฏกรรมที่สังคมไทยจะไม่มีวันลืมลงได้เป็นอันขาด เช่นเดียวกับพ่อค้าปลารายหนึ่ง ที่ลาภลอยของเขาจากลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 กลับนำมาความตายมาสู่ ด้วยเหตุที่ถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติมาจากการค้ายาเสพติด และยังมีอีกหลายชีวิตที่ต้องเซ่นสังเวยให้แก่การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่โดยไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์ใดๆ ด้วยเจตนาหยิบยื่นความตายให้นั้นอัดแน่นไว้ด้วยผลงานขั้นสูงสุด ภายใต้ความเชื่อ และข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ครบถ้วนรอบด้านมากเพียงพอ รวมไปถึงทัศนคติของเจ้าหน้าที่ถูกปลูกฝังให้มีความเด็ดขาดเข้าปราบปรามผ่านทางคำขวัญและค่านิยมของสังคมขณะนั้น

               ในความเป็นจริงแล้ว ทุกวันนี้กฎหมายกำหนดบทลงโทษคดียาเสพติดเอาไว้สูงสุดถึงประหารชีวิต ซึ่งก็นับว่ารุนแรงที่สุด สำหรับคดีอาญาคดีหนึ่งแล้ว เมื่อเป็นเช่นนี้ การดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ต้นธารของคดีที่เริ่มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขึ้นไปจนถึงขั้นตอนการตัดสินคดี จึงจะต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบรัดกุมให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสืบสวนสอบสวน หาพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการอำนวยความยุติธรรมให้แก่ทุกฝ่าย ไม่เฉพาะแต่ผู้ต้องหาเท่านั้น ขณะเดียวกัน การทำคดีที่แน่นหนา ด้วยการทุ่มเทสรรพกำลังของตำรวจก็จะเป็นประโยชน์สำหรับการปราบปรามโดยไม่จำเป็นต้องใช้คมกระสุนเข้าประหัตประหาร หากแต่จะเป็นการกลั่นกรองเพื่อให้คนกระทำความผิดได้รับโทษอย่างแท้จริง

               ในอีกด้านหนึ่ง ต้องยอมรับว่า แม้ "อำนาจพิเศษ" ซึ่งใช้ความเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด ที่คสช.ใช้ไปเพื่อการจัดระเบียบสังคมนั้น สัมฤทธิผลมาแล้วหลายเรื่องด้วยกัน หากแต่ดังเช่นที่กล่าวมา การปราบปรามยาเสพติดที่เป็นคดีร้ายแรงนั้น เคยมีตัวอย่างมาแล้วว่า ประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนไม่น้อยต้องตกเป็นเหยื่อของการส่งสัญญาณแบบผิดๆ บวกกับการเร่งสร้างผลงานของตำรวจจนหลงลืมหลักการอำนวยความยุติธรรม กรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดกับ น.ส.อภีษฎา ถือว่ายังเป็นเคราะห์ดีของทั้งสองฝ่ายที่ไม่เกิดความสูญเสียขึ้นเหมือนในอดีตจนยากจะเยียวยา แต่กระนั้นทุกฝ่ายก็ควรจะต้องตระหนักอยู่เสมอว่า จะต้องไม่ส่งสัญญาณการใช้ความรุนแรงโดยเด็ดขาด
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง