เจาะประเด็นร้อน

เตือนภัย...ขับรถแชทไลน์เสี่ยงอุบัติเหตุ-ตร.ลุยจับปรับ

เตือนภัย...ขับรถแชทไลน์เสี่ยงอุบัติเหตุ-ตร.ลุยจับปรับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนภัย...ขับรถแชทไลน์เสี่ยงอุบัติเหตุ-ตร.ลุยจับปรับ : สายตรวจระวังภัย โดยกมลชนก ทีฆะกุล

               แม้เมื่อเร็วนี้ตำรวจจะประกาศเข้มงวดกวดขันผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีพฤติกรรมช้โปรแกรมสนทนาในโทรศัพท์ ที่นิยมคือการแชทไลน์ ขณะขับขี่รถอย่างเข้มงวด แต่ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้ยังมีผู้ฝ่าฝืนอยู่จำนวนมาก ล่าสุด ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าตำรวจมีการกวดขันเรื่องนี้จริง และยังพบการกระทำผิดลักษณะนี้ไม่ขาดระยะ
 
               ร.ต.ต.มานะ มะเซิง รอง สว.จร.สน.พหลโยธิน ยอมรับว่า ผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยยังนิยมใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เล่นแชทไลน์มาก โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ยังพบว่ามีการฝ่าฝืน ซึ่งต้องออกใบสั่งและตักเตือนอยู่เป็นประจำ อยากขอความร่วมมือให้ผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้โทรศัพท์ควรที่จะมีอุปกรณ์เสริม เช่น สมอลล์ทอล์ก หรือ บลูทูธ เพื่อใช้ในการสนทนา ส่วนการใช้ในการแชทโปรแกรมสนทนาต่างๆ ควรจะหยุดพฤติกรรมนี้เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการรบกวนสมาธิขณะขับรถ

               ขณะที่ผู้ใช้รถใช้ถนน ส่วนใหญ่ทราบดีว่า การใช้โทรศัพท์ การแชทไลน์ขณะขับรถเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต แต่ก็มีไม่น้อยที่ไม่คำนึงถึงเรื่องนี้

               “ค่อนข้างอันตราย สายตาเรามองแต่หน้าจอ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขนาดไม่ได้เล่นโทรศัพท์ ขับตามเส้นทางธรรมดา ก็ยังเกิดอุบัติเหตุรถชนกันได้เลย ขับไปเล่นไปโอกาสเกิดอุบัติเหตุก็สูงขึ้น เราต้องห่วงทั้งตัวเองและครอบครัว เวลาเกิดอุบัติเหตุไม่ได้แค่เราเสียใจ ครอบครัวก็เสียใจ” ผู้ใช้รถใช้ถนน กล่าว

               อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการนำอุปกรณ์สนองความต้องการผู้ติดแชท เรียกว่า สแตนดี้ ใช้สำหรับวางโทรศัพท์มือถือติดตั้งกับพวงมาลัยรถ เพื่อให้แชทได้สะดวก โดยนำมาวางขายตามท้องตลาดและเว็บไซต์ต่างๆ มากมาย โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ สามารถใช้ติดโทรศัพท์บริเวณกระจก หรือคอนโซลรถ และพวงมาลัย เริ่มต้นที่ราคาตั้งแต่ 150-500 บาท

               ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. ซึ่งรับผิดชอบงานด้านจราจร กล่าวว่า การนำเอาสแตนดี้วางโทรศัพท์มือถือเพื่อยึดติดกับพวงมาลัยรถยนต์เพื่อใช้โปรแกรมแชทในขณะขับรถว่าการกระทำดังกล่าวไม่สามารถกระทำได้ ถือว่าเป็นการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 8) พ.ศ.2551 ตามมาตรา 43  ห้ามมิให้ผู้ขับรถใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะขับรถเว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยมีอุปกรณ์เสริมสำหรับสนทนา (สมอลล์ทอล์ก) โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์ แต่การใช้สแตนดี้ดังกล่าวถือว่าเป็นการรบกวนสมาธิในการขับรถอย่างมากเนื่องจากต้องละสายตาจากท้องถนนและการพิมพ์ข้อความก็ต้องละมือข้างหนึ่งไปจากการควบคุมพวงมาลัยรถ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายมีโทษปรับไม่เกิน 400-1,000 บาท แต่หากใช้สแตนดี้วางมือถือแล้วเปิดลำโพงสนทนาถือว่าไม่มีความผิดเช่นเดียวกับการใช้สมอลล์ทอล์ก โดยกฎหมายดังกล่าวเริ่มประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2551 ทั้งนี้ หากตำรวจจับกุมแล้วผู้กระทำผิดไม่ยอมรับจะต้องนำเรื่องไปพิจารณาในชั้นศาล เพื่อดูหลักฐานพยานว่ามีเจตนาเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถหรือไม่

               หลังจากนี้ตำรวจจะเข้มงวดในการตรวจสอบผู้ขับขี่หากพบว่ามีการแชทไลน์ขณะขับรถจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะพฤติกรรมดังกล่าว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และยังส่งผลกระทบต่อปัญหาจราจร

............................................

(หมายเหตุ : เตือนภัย...ขับรถแชทไลน์เสี่ยงอุบัติเหตุ-ตร.ลุยจับปรับ : สายตรวจระวังภัย โดยกมลชนก ทีฆะกุล)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง