
แคมเปญใหญ่ในจีน'กินให้เกลี้ยงจาน'
แคมเปญใหญ่ในจีน'กินให้เกลี้ยงจาน' : โลกสาระจิปาถะ โดยกวี จงกิจถาวร
กรุงปักกิ่ง-รัฐบาลจีนมีการรณรงค์ให้ประชาชนจีนกินอาหารให้เกลี้ยงจานเพื่อไม่ให้เสียของ เพราะที่ผ่านมาคนจีนชอบกินของแล้วทิ้งขว้าง คนจีนชอบกินโต๊ะจีน มีอาหารหลายสิบอย่าง สั่งกันจนกระทั่งกินไม่หมด
การรณรงค์ครั้งนี้ เรียกว่า guangpan xindong แปลเป็นไทยคือ "แผนปฏิบัติการจานเกลี้ยง" ถือเป็นหลักปฏิบัติการหนึ่งในแปดประการของคุณงามความดีในรัฐบาลยุค ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พยายามผลักดัน เพื่อลดความฟุ่มเฟือยและอลังการในองค์การของรัฐ รวมทั้งสังคมจีนทั่วๆ ไป แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งคือ มันไม่ง่ายนัก เพราะคนจีนชอบกิน และเวลาสั่งอาหารเหมือนกับว่าถูกผีเข้า ต้องสั่งเยอะไว้ก่อน
ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนผู้นำใหม่ในประเทศจีน ผู้นำจีนจะพยายามสร้างสโลแกนใหม่เพื่อเพิ่มบารมีตัวเองและส่งเสริมอำนาจในการปกครอง สำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะไม่เหมือนเดิม เพราะเขามีความคิดที่จะเห็นจีนพัฒนาเป็นประเทศเจริญก้าวหน้าทัดเทียมโลกตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา คนทั่วไปในจีนเชื่อว่า อีกไม่นานจีนจะนำหน้าสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับหนึ่งของโลก
มีหลายสาเหตุว่า ทำไมคนจีนชอบสั่งอาหารมากินเกินความต้องการ สามสิบปีที่แล้วก่อนที่จีนภายใต้การนำของ เติ้ง เสี่ยว ผิง มีการเริ่มนำนโยบายที่ทันสมัยมาปฏิบัติ จีนยังเป็นประเทศยากจนอดอยาก ใครๆ ก็รู้ ในสมัยก่อนคนจีนใช้คูปองอาหาร หรือ liang piao มีลักษณะคล้ายกับแสตมป์ แต่จะยาวกว่าเล็กน้อย ในการซื้อหาและแบ่งปันอาหารเพื่อให้ทุกคนได้กินกันทั่วหน้า เวลาอาหารเหลือบนโต๊ะจะมีคนรีบเข้ามาชิงไปกิน ไม่มีอะไรเหลือไว้บนโต๊ะ
เดี๋ยวนี้ คนจีนเลี้ยงกินข้าวต้องสั่งเยอะไว้ก่อน ไม่งั้นเดี๋ยวเสียหน้า กินไม่หมดโต๊ะไม่เป็นไร อีกอย่างรัฐบาลจีนชุดก่อนๆ ไม่อยากเอาเรื่องนี้มาพูด เพราะการที่คนจีนมีของกินเต็มโต๊ะเป็นเรื่องที่น่าดีใจ เท่ากับว่าพรรคคอมมิวนิสต์ทำสำเร็จในการดูแลการเป็นอยู่ของคนจีน ซึ่งตัวเลขล่าสุดมีถึงหนึ่งพันสี่ร้อยล้านคน ตอนนี้จีนร่ำรวยเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจที่สองของโลกนำหน้าญี่ปุ่นไปอย่างรวดเร็ว ใครมากรุงปักกิ่งหรือตามหัวเมืองใหญ่ๆ ตั้งอยู่ตามชายฝั่งตะวันออกจะต้องตกใจกับความเจริญของประเทศ ตึกรามบ้านช่องสูงเสียดฟ้าด้วยรูปทรงแปลกๆ แบบจีนๆ ตอนนี้คนจีนสามารถเดินทางไปยังหัวเมืองใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นกวางโจง เฉิงตู เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เทียนจิน โดยรถไฟไฮสปีด ทำให้จีนเป็นประเทศที่มีพลวัตมากที่สุดในโลกในการคมนาคมและการเคลื่อนย้ายคน คนจนอาศัยอยู่ในด้านตะวันตกและตอนกลางย้ายเข้ามาฝั่งตะวันออกเพื่องานทำที่ดีกว่า
ที่น่าสนใจคือ ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในจีนมีจำนวนมาก เพราะคนจีนเริ่มไม่มีเวลาที่จะมานั่งกินอาหารแต่ละมื้อแบบหลายชั่วโมง รีบกินรีบไป จะสังเกตว่า ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้จะไม่มีอาหารเหลือในจาน เพราะอาหารที่จัดมาพอดีกับหนึ่งคน ไม่มากไม่น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้ร้านฟาสต์ฟู้ดเลยกลายเป็นปัจจัยที่ช่วยลดการเสียของในสังคมจีนไปอย่างไม่น่าเชื่อ
การรณรงค์เรื่องกินให้เกลี้ยงจานนั้น จะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะคนจีนอดอยากยังมีอยู่โดยเฉพาะในชนบทของจีน ตามสถิติขององค์การอาหารโลก อาหารที่ต้องสูญเสียทั่วโลกในทุกๆ ปีมีมากถึงสามสิบเปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถนำมาเลี้ยงคนที่ไม่มีอาหารกินทั่วโลกได้เป็นร้อยๆ ล้านคน
ขณะนี้ต้องยอมรับ ของกินของใช้ในจีนไม่ถูกเหมือนก่อน นักท่องเที่ยวจีนชอบมาเที่ยวไทยและช็อปปิ้ง ราคาในไทยถูกกว่าเยอะมาก ยิ่งน่าแปลกใจ