ถ้าเอ่ยถึงชื่อ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์”  ในยุคหนึ่งเขาคือนักแสดงหนุ่มฝีมือดี ถือเป็นพระเอกเบอร์ต้นๆ ของวงการบันเทิง ผ่านผลงานหนังและละครมาหลากหลาย แต่ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ภาพของบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ เดินทางไปไกลกว่าภาพของนักแสดงเจ้าบทบาท เพราะปัจจุบัน บทบาทในชีวิตจริงของเขา คือ อดีตพระเอก ที่ผันตัวมาทำงานการกุศล ช่วยเหลือสังคมแบบเต็มตัว

จุดเริ่มต้นที่นำเขาสู่การเป็นฮีโร่ในชีวิตจริง คือความทรงจำฝังใจวัยเด็ก ช่วงที่ใช้ชีวิตในชุมชน ได้ใกล้ชิดและเห็นการทำงานของมูลนิธิ เลยทำให้มีความคิดที่อยากตอบแทนมูลนิธิบ้าง ถึงจะเป็นดาราดังแล้ว ความตั้งใจดีที่อยากช่วยเหลือสังคมตามอย่างมูลนิธิบ้าง ไม่ได้หายไป บิณฑ์ เริ่มต้นเส้นทางของการเป็นอาสาสมัคร ในปีที่เกิดเหตุตึกถล่มที่โรงหนังเอเธนส์ ปรากฏภาพชายหนุ่มถือค้อนปอนด์ทุบซากตึก และได้ศพแรกออกมา  จนได้ฉายา “พระเอกเก็บศพ” และมีรหัสอาสาสมัครร่วมกตัญญูว่า “ดารา 1” นับตั้งแต่นั้น

บิณฑ์ ได้เข้าร่วมงานกับมูลนิธิร่วมกตัญญู และทำงานช่วยเหลือสังคม และสาธารณกุศลมาตลอด ทุกเหตุการณ์สำคัญจะเห็นเขาเป็นหนึ่งในอาสาสมัครเสมอ ไม่ว่าจะเป็น สึนามิอันดามันปี 2547, เพลิงไหม้ซานติก้าผับปี 2552, อุทกภัยปี 2554 และ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ทำให้เพจ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” มีแฟนเพจติดตามเอาใจช่วยทุกภารกิจของเขา กว่า 8.1 ล้านคน

และเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่อุบลฯ เมื่อปี 2562  เป็นอีกครั้งที่ บิณฑ์ ได้ลงพื้นที่  เพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัย  ในความทุ่มเทของเขา ได้สร้างปรากฏการณ์  กระแสธารน้ำใจจากคนทั่วประเทศในการร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือชาวอุบลได้มากถึง 426 ล้านบาท ในเวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ชีวิตที่มากกว่ากู้ภัย

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ชีวิตที่มากกว่ากู้ภัย

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ชีวิตที่มากกว่ากู้ภัย

นอกจากปรากฏการณ์น้ำใจที่เกิดขึ้น  สิ่งที่บิณฑ์และคนทำงานอื่นๆ ต้องเผชิญ คือ ความยากลำบากในการเดินทางลงพื้นที่ การบรรทุกลำเลียงสิ่งของต่างๆ เพื่อนำความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ที่เดือดร้อน ทั้งกระแสน้ำและระดับน้ำที่สูง คืออุปสรรคที่ทำให้การช่วยเหลือทำได้ยาก ไม่ทันเวลา

และน้ำใจของคนไทยก็ได้ส่งต่อมาถึงเขาอีกครั้ง โดยเพื่อนอาสาสมัคร ที่เป็นเจ้าของโชว์รูมรถยนต์เอ็มจีใน อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ ที่ให้รถกระบะ NEW MG EXTENDER และ รถตู้ NEW MG V80 มาให้ใช้งาน ซึ่งกลายเป็นส่วนสำคัญให้การลงพื้นที่ลำเลียงข้าวของและความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ประสบภัยได้สะดวก รวดเร็วขึ้น

ด้วยกระบะ NEW MG EXTENDER ที่สามารถลุยสมบุกสมบันได้ในทุกสภาพถนน ทั้งลุยน้ำ ลุยเลน ลงโคลน แม้ครั้งหนึ่งเขาต้องเข้าพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูง ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ จนปริ่มท่วมโป่งล้อ เกือบถึงกระโปรงรถ จนต้องลุ้นว่ารถจะสตาร์ทติดไหม แต่สุดท้าย NEW MG EXTENDER ก็ทำให้หายใจได้ทั่วท้อง เพราะวิ่งได้สบาย และปลอดภัย

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ชีวิตที่มากกว่ากู้ภัย

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ชีวิตที่มากกว่ากู้ภัย

จากความรู้สึกแรกของการใช้รถ MG ที่บิณฑ์เองบอกว่าไม่เคยรู้จัก พอได้ใช้งานจริงประมาณ 1 สัปดาห์ ก็กลายเป็นความประทับใจ เพราะสมรรถนะของรถที่ดี ช่วงล่างหนึบ เครื่องแรง และยังมีระบบความปลอดภัยติดตั้งมาให้แบบจัดเต็ม

หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมอุบล NEW MG EXTENDER ก็กลายเป็นรถคู่ใจของบิณฑ์ ตั้งแต่นั้น และเป็นจุดเริ่มต้นในฐานะพรีเซนเตอร์ของ NEW MG EXTENDER อีกด้วย เพราะเชื่อมั่นในสมรรถนะของรถ จากประสบการณ์ที่ได้ใช้งานจริงร่วม 3 เดือน จนอยากแนะนำให้ทุกคนได้เปิดใจ และลองใช้เช่นเดียวกับตัวเขา 

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ชีวิตที่มากกว่ากู้ภัย

ขอบคุณรูปภาพจาก