โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ ภัยเงียบใกล้ตัว มักตรวจพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ส่วนมากเกิดขึ้นได้ในหลายๆ ช่วงวัย และหลายปัจจัย หากรู้สึกเจ็บ อักเสบ บวม แดง ร้อน บริเวณข้อมือด้านนิ้วหัวแม่มือ หรือเอ็นตรงโคนนิ้วหัวแม่มือ รีบมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการ

 นายแพทย์กิตติภูมิ โชคจรัสกิจ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อเฉพาะทางเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ เป็นโรคที่พบบ่อย สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พนักงานที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือเม้าส์ เป็นเวลานาน การใช้งานของนิ้วหัวแม่มือในท่าเหยียดนานๆ ซ้ำๆ เช่น ใช้นิ้วโป้งเล่นโทรศัพท์ ใช้ข้อมือในการทำงานมากเกินไป รวมไปถึง หญิงตั้งครรภ์ นักจิตรกร นักกีฬาประเภทแบดมินตัน  เทเบิ้ลเทนนิส วอลเลย์บอล รวมถึงผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น

วิธีการสังเกตอาการ คือ พบการอักเสบ ปวด บวม แดง ร้อน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเจ็บและบวมบริเวณข้อมือด้านนิ้วหัวแม่มือ บวมบริเวณเอ็นตรงโคนหัวแม่มือ อาการอาจจะค่อยเป็นค่อยไป หรืออาจจะเกิดขึ้นทันที จะปวดมากโดยเฉพาะเวลาหยิบจับสิ่งของหรือมีการเคลื่อนไหวนิ้วหัวแม่มือ เช่น เวลาเหยียดและงอนิ้วหัวแม่มือเต็มที่ บิดเสื้อผ้า ยกขันน้ำ อุ้มลูก เป็นต้น

วิธีการรักษาโรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ สำหรับการรักษา มี 2 วิธี คือ การรักษาโดยการไม่ผ่าตัด และการผ่าตัด โดยวิธีการไม่ผ่าตัดแพทย์จะให้หลีกเลี่ยงการใช้งานข้อมือในท่าซ้ำๆ ใส่อุปกรณ์ดามข้อมือและนิ้วโป้งเพื่อลดการเคลื่อนไหว  ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้งานข้อมือ การประคบเย็น ให้ยาแก้ปวด และฝึกบริหารข้อมือ ในผู้ป่วยที่มีอาการปวด แพทย์อาจพิจารณาฉีดยา สเตียรอยด์เข้าในปลอกหุ้มเส้นเอ็นเพื่อลดการอักเสบ ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่นการฝ่อของไขมันใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยา หรือสีผิวหนังเปลี่ยนไป ส่วนวิธีการผ่าตัดแพทย์จะพิจารณาในกรณีที่ผู้ป่วยรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ดีขึ้น หรือผู้ป่วยที่มีกระดูกข้อมือผิดรูปซึ่งจะเปิดปลอกหุ้มเอ็นออกเพื่อลดการเบียดรัดเส้นเอ็นภายในปลอกหุ้มเอ็น หลังการผ่าตัดผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ แต่ต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ และควรมาตรวจตามแพทย์นัด เพื่อติดตามอาการ

ปัจจุบัน ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการให้บริการ พร้อมด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย ทำให้การรักษาสามารถทำได้อย่างครบวงจร


โรคปลอกหุ้มเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ

นายแพทย์กิตติภูมิ โชคจรัสกิจ

 

ภาพประกอบ

โรคปลอกหุ้มเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ

โรคปลอกหุ้มเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ