คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ประชาสัมพันธ์

โรคต้อหิน รู้ตัวก่อน รักษาทัน ลดโอกาสสูญเสียการมองเห็น

30 ตุลาคม 2562 - 16:39 น.
ศูนย์จักษุ,โรงพยาบาลหัวเฉียว
ประชาสัมพันธ์

Shares :
เปิดอ่าน 3,540 ครั้ง


สุขภาพของดวงตาถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจ เพราะปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยด้วย  โรคทางตานั้นเพิ่มทุกปี การให้ความสำคัญ รู้เท่าทันโรคทางตา หมั่นสังเกตตัวเองว่ามีอาการ หรือความเสี่ยงจะเป็นโรคทางตาหรือไม่ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเป็นโรคทางตาหรือหากเป็นแล้ว ก็จะสามารถรักษาได้ทัน

พญ.ชมพูนุท ภูมิรัตนประพิณ จักษุแพทย์เฉพาะทางโรคต้อหิน ศูนย์จักษุ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า โรคทางตานั้นมีหลายโรคและหลายชนิด แต่หนึ่งในโรคที่พบบ่อยและ ต้องให้ความสำคัญเลย คือ โรคต้อหิน เพราะเป็นโรคที่ไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ กว่าจะรู้ตัว โรคก็ดำเนินไปมากแล้ว เป็นภัยเงียบที่จะนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นถาวร

โรคต้อหินส่วนมากเกิดจากความดันลูกตาที่สูง ทำให้เส้นประสาทตาถูกทำลาย สาเหตุหลักๆ เกิดจากการระบายน้ำออกของลูกตามีการอุดตันและเสื่อมสภาพ เกิดการระบายน้ำออกจากลูกตาได้ไม่ดีพอ โรคต้อหินพบได้มากในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ในเด็กและวัยรุ่นก็สามารถเป็นโรคต้อหินได้เหมือน ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพดวงตากับจักษุแพทย์ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

สำหรับผู้ที่พบว่าตัวเองเป็นโรคต้อหินแล้ว การรักษาก็สามารถทำได้หลายวิธีขี้นอยู่กับระดับความรุนแรงของผู้ป่วย โดยสามารถรักษาด้วยยาหรือเลเซอร์ แต่หากไม่ได้ผลอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งเป้าหมายของการผ่าตัดคือ การลดความดันลูกตาลงเพื่อให้ตัวโรคสามารถควบคุมได้

ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงของโรคต้อหินสูง ได้แก่

  • อายุมากกว่า 40 ปี
  • มีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นโรคต้อหิน
  • มีประวัติอุบัติเหตุทางตา
  • มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน
  • เคยได้รับการผ่าตัดตามาก่อน
  • สายตาสั้นหรือยาว
  • ใช้ยาสเตียรอยด์ อย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน

อาจต้องเข้ารับการตรวจบ่อยครั้งขึ้น เพื่อคัดกรองและรักษาได้อย่างทันท่วงที

ปัจจุบัน ศูนย์จักษุ โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมจักษุแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญประสบการณ์สูง ให้บริการดูแลรักษาโรคและอาการที่เกี่ยวกับดวงตา ด้วยเครื่องมือทันสมัยในการตรวจวินิจฉัยและการผ่าตัดด้วยกล้อง

พญ.ชมพูนุท ภูมิรัตนประพิณ

เครื่องสแกนจุดรับภาพและขั้วประสาทตา แบบ 3 มิติ (OCT)

เครื่องตรวจลานสายตา (VF)

กล้องจุลทรรศน์ตรวจตากำลังขยายสูง (Slit lamp) 

เครื่อง SLT สำหรับการรักษาโรคต้อหิน เพื่อตรวจประเมินภาวะต้อหิน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ