ชีวิตดีสังคมดี

'มอเตอร์เวย์ฟรีสงกรานต์' 9 เส้นทาง เริ่ม 11-17 เม.ย. นี้ เช็กสายไหนวิ่งฟรี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'มอเตอร์เวย์ฟรีสงกรานต์' เปิด 9 เส้นทาง วิ่งฟรี 7 วัน เริ่มตั้งแต่ 11-17 เม.ย. 2567 เช็กสายไหนไม่เก็บเงินค่าบริการในช่วงวันหยุดยาว

กระทรวงคมนาคมเตรียมแผนรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 2567 ได้สั่งการทุกหน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง และการเปิดให้บริการ "มอเตอร์เวย์ฟรีสงกรานต์" เนื่องด้วยมีประชาชนจำนวนมาก ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลและใช้บริการขนส่งสาธารณะ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2567 รวม 7 วัน พร้อมทั้งให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกันขับเคลื่อนงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน 

เพื่อให้ประชาชนเดินทางถึงที่หมายได้อย่างสะดวกและปลอดภัย โดยเตรียมความพร้อม กำกับดูแลการให้บริการ มาตรฐานความปลอดภัย และแจ้งข้อมูลข่าวสารประชาชนล่วงหน้าเพื่อให้ใช้ในการวางแผนการเดินทาง โดยมีหัวข้อการรณรงค์คือเดินทางทั่วไทย คมนาคม สะดวก ปลอดภัย ใส่ใจให้บริการประชาชน 

นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการรองรับและอำนวยความสะดวกต่อประชาชน โดยเบื้องต้นให้ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียม หรือ "มอเตอร์เวย์ฟรีสงกรานต์"  เป็นเวลา 7 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. 2567 สำหรับมอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง ได้แก่

1.หมายเลข 7 (กรุงเทพมหานคร-เมืองพัทยา)

2.วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ถนนกาญจนาภิเษก ตอนบางปะอิน-บางพลี และตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน

 

 

ทางพิเศษ 5 เส้นทาง ได้แก่

1.ทางพิเศษบูรพาวิถี

2.ทางพิเศษกาญจนาภิเษก

3.ทางพิเศษศรีรัช

4.ทางพิเศษอุดรรัถยา

5.ทางพิเศษเฉลิมมหานคร

"มอเตอร์เวย์ฟรีสงกรานต์" ยกเว้นค่าธรรมเนียมเป็นเวลา 3 วัน (วันที่ 13-15 เมษายน 2567) ส่วนอีก 2 เส้นทางที่เหลือนั้นขณะนี้เตรียมนำเข้า ครม.เพื่อพิจารณา เปิดให้ประชาชนได้ใช้ฟรีในช่วงเทศกาลต่อไป

 

 

นอกจากนั้นยังเปิดให้ใช้เส้นทาง "มอเตอร์เวย์ฟรีสงกรานต์" ได้แก่

1.หมายเลข 6 ช่วงปากช่อง-เลี่ยงเมืองนครราชสีมา 4 ช่องจราจร (ไป-กลับ) ระยะทาง 77 กิโลเมตร

2.มอเตอร์เวย์หมายเลข 81 ช่วงด่านนครปฐม ฝั่งตะวันตก-ด่านกาญจนบุรี ระยะทาง 50 กิโลเมตร

 

รวมถึงบริการที่จอดรถฟรี ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณลานจอดรถยนต์ระยะยาว โซน C ตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายน 2567

logoline