ชีวิตดีสังคมดี

โดน ลิงกัด มี 'เงินเยียวยาลิงกัด' เช็กเงื่อนไข เกณฑ์ ได้ค่ารักษาเท่าไหร่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โดน ลิงกัด มี 'เงินเยียวยาลิงกัด' กรมอุทยานฯ ประกาศใช้แล้ว เช็กเงื่อนไข หลักเกณฑ์ จ่ายค่ารักษา บาดเจ็บ-ตาย ได้เท่าไหร่

เหตุการณ์ ลิงกัด บริเวณศาลพระกาฬ จ.ลพบุรี และเกิดเหตุเข้าก่อกวนและทำร้ายประชาชนจนได้รับบาดเจ็บ ทั้งกรณีของหญิงสาวรายหนึ่งที่ถูกลิงแย่งถุงกับข้าว จนฝ่ายหญิงสาวลื่นล้มได้รับบาดเจ็บ และต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล อีกรายเป็นชายกำลังขี่รถจักยานยนต์ ถูกลิงกระโดดเกาะท้ายรถเพื่อแย่งกับข้าว กระทั่งรถล้มและได้รับบาดเจ็บ นั้น

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มอบหมายเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งให้กำหนดหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือ และจ่าย "เงินเยียวยาลิงกัด" ให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกลิงทำร้าย

โดย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเงินรายได้สัตว์ป่า ครั้งที่ 2/2567 โดยคณะกรรมการได้มีมติเห็นชอบให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่า พ.ศ.2567 หรือ "เงินเยียวยาลิงกัด" ซึ่งกำหนดให้สามารถใช้เงินอนุรักษ์สัตว์ป่า จ่ายให้แก่ผู้ที่ถูกช้างป่า กระทิง ลิงและหมี กรณีถูกสัตว์ป่าชนิดเหล่านี้ทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.67 เป็นต้นไป

 

นายอรรถพล เจริญชันษา

 

 

สำหรับหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเยียวยา และจ่าย "เงินเยียวยาลิงกัด" ผู้ได้รับผลกระทบซึ่งเกิดการสูญเสียต่อชีวิต บาดเจ็บ หรือทุพพลภาพ มีรายละเอียด อัตราเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่า ดังนี้

1. กรณีบาดเจ็บ

ทุพพลภาพ        

- อัมพาต ได้รับเงินจำนวน  100,000 บาท

- สูญเสียแขน ขา หรือสายตา (ตาบอด) ทั้งสองข้าง  หรือ แขน ขา สายตา (ตาบอด) รวมสองแห่ง  ได้รับเงินจำนวน 100,000 บาท

- สูญเสียแขน ขา หรือสายตา (ตาบอด) หนึ่งข้าง ได้รับเงินจำนวน  50,000 บาท

บาดเจ็บทั่วไป

- ได้รับบาดเจ็บเท่าที่จ่ายจริง ได้รับเงินจำนวนไม่เกิน 30,000 บาท

ค่าขาดประโยชน์ในการทำมาหาได้ระหว่างพักรักษาตัว ระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ตามความเห็นแพทย์ ได้รับเงินจำนวนไม่เกิน 300 บาท (ต่อวัน)

 

 

2. กรณีเสียชีวิต

ค่าช่วยเหลือเยียวยา จำนวน   100,000 บาท

 

ดังนั้น ผู้ที่ถูก ลิงกัด หรือทำร้ายตลอดจนสัตว์ป่าดังกล่าวข้างต้น ทำร้ายจนบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต จึงสามารถประสานกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ในท้องที่ เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำหนดไว้ดังกล่าวข้างต้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ