ชีวิตดีสังคมดี

'Traffy Fondue' เครื่องมือ 'ชัชชาติ' กระตุ้นราชการทำงาน-ลดโกง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"Traffy Fondue" ครบ 1 ปีแจ้งปัญหาเดือดร้อนคนกรุงฯ "ชัชชาติ" พบแจ้งถึง 3 แสนเรื่อง ราชการทำงานเร็ว แก้ไขแล้ว 2 แสน ที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ

เดือดร้อนจากการใช้ชีวิตในกรุงเทพมหานคร (กทม.) แต่ไม่อยากร้องเรียน เพราะร้องไปก็ไม่แก้ไข ไหนขั้นตอนเขียนคำร้องที่ยุ่งยาก เพราะระบบราชการที่รู้ๆ กัน แต่วันนี้อาจง่ายขึ้น เพราะ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ผู้ว่าฯ กทม. ได้นำเทคโนโลยีกระตุ้นราชการทำงานแบบปฏิเสธไม่ได้ อีกทั้งปิดเส้นทางรับสินบน เทคโนโลยีที่ว่าคืออะไร ชมที่คลิปได้เลย

สำหรับขั้นตอนการรายงานปัญหาผ่านแพลตฟอร์ม Traffy Fondue ให้เปิดแอปพลิเคชันไลน์ เพิ่มเพื่อน @chadchartofficial (เพื่อนชัชชาติ) กดเมนู รายงานปัญหาเส้นเลือดฝอย โดยระบบจะให้เพิ่มเพื่อน @traffyfondue (TraffyFondue ฟองดูว์) หรือคลิก https://landing.traffy.in.th?key=teamchadchart จากนั้น ดำเนินการ 7 ขั้นตอนดังนี้

 

1. พิมพ์รายละเอียดของปัญหา หรือเรื่องที่ต้องการแจ้ง

 

2. ส่งภาพประกอบ โดยต้องเป็นภาพที่ถ่ายเอง และเป็นภาพปัจจุบัน

 

3. เลือกประเภทของเรื่องที่แจ้ง อาทิ ทางเท้า ถนน ความสะอาด ไฟฟ้า ประปา น้ำท่วม เสียง กลิ่น ต้นไม้ เผาในที่โล่ง เสนอแนะ และอื่นๆ

 

4. ส่งตำแหน่งจุดที่เกิดเหตุ โดยเลือกตำแหน่งที่ตั้งในแผนที่ 

 

5. กดแจ้งเรื่องไปที่ เพื่อนชัชชาติ

 

6. รับการแจ้งเตือนเมื่อมีความก้าวหน้า โดยเมื่อแจ้งเรื่องเรียบร้อยแล้ว เรื่องจะถูกส่งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ หน้าจอโทรศัพท์จะขึ้นว่าอยู่ในขั้นตอน "รอรับเรื่อง" เมื่อรับเรื่องแล้วสถานะจะอยู่ในขั้นตอน "กำลังดำเนินการ" และเมื่อหน่วยงานดำเนินการเรียบร้อยแล้วสถานะจะอยู่ในขั้นตอน "กำลังดำเนินการ" และเมื่อหน่วยงานดำเนินการเรียบร้อยแล้ว สถานะจะขึ้นว่า "เสร็จสิ้น"

 

7. หากผู้แจ้งไม่เห็นด้วยกับการปิดเรื่อง สามารถใช้ปุ่ม เปิดเรื่องใหม่ (re-open) ได้

 

logoline