ชีวิตดีสังคมดี

'หมอลาออก' ยังไม่จบ สหภาพแพทย์ แถลงผิดหวัง ถ้อยคำ สธ.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปมร้อน 'หมอลาออก' ยังไม่จบ สหภาพแพทย์ผู้ปฎิบัติงาน แถลงผิดหวัง สธ. เคยเชิญ รัฐมนตรี หาทางออก แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

ประเด็น “หมอลาออก” กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรง หลัง “หมอจบใหม่ลาออก” หลายคน พร้อมออกมาเล่าเรื่องราวของหมอ ที่ต้องทำงานหนัก ภาระงานอื่นมากเกิน นอนน้อย นอนไม่พอ จนเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องแถลงข่าวยอมรับว่า เกิดจากปัญหาขาดแคลนแพทย์ ที่สะสมมานาน

 

 

 

 

ล่าสุด สหภาพแพทย์ผู้ปฎิบัติงาน ออกแถลงการณ์ ตอกกลับ สธ. แก้ไขปัญหาโดยปราศจากความชัดเจน อีกทั้งยังไม่ได้พูดถึงปัญหาหลัก เช่นการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ความโปร่งใสในการจัดสรรภาระงาน หรือการเพิ่มการเข้าถึงการบริการสุขภาพในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่โรงพยาบาล ถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมาก

 

วันที่ 7 มิ.ย. 2566 สหภาพแพทย์ผู้ปฎิบัติงาน ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก ขอบคุณการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข ที่มีการตอบสนองต่อกระแส หมอลาออก และเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์ปัจจุบัน ในด้านปัญหาการขาดแคลนแพทย์, การสูญเสียแพทย์ออกจากระบบ, และการให้บริการภาครัฐอย่างต่อเนื่อง จากสาเหตุภาระงานมากเกินศักยภาพ ทั้งจำนวนชั่วโมงที่ติดต่อนานกันสูงสุดมากกว่า 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รวมถึงค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสมกับภาระงานที่แพทย์ต้องรับผิดชอบ ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้ยอมรับถึงปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ แก่สาธารณชน

 

 

 

 

การทำงานเป็นระยะเวลาต่อเนื่องมากกว่า 80 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ป่วย ยังเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของแพทย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางภาครัฐได้มองข้ามความสำคัญ ทำให้ปัญหาส่วนนี้ ฝังรากลึกในระบบสาธารณสุขไทยมาเป็นระยะเวลานาน การแถลงถึงข้อจำกัด และการแก้ไขปัญหาโดยปราศจากความชัดเจน อีกทั้ง ยังไม่ได้พูดถึงปัญหาหลักอย่างการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร การแก้ไขปัญหาเรื่องความโปร่งใสในการจัดสรรภาระงาน หรือการเพิ่มการเข้าถึงการบริการสุขภาพในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่โรงพยาบาล ถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมาก

 

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน ได้พยายามเชิญรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าร่วมการประชุม และหาทางออกร่วมกันจากหลายภาคส่วน แต่ไม่ได้รับการตอบกลับมาแต่อย่างใด จนถึงวันนี้ พวกเราแพทย์ กลับได้คำตอบเพียงว่า ปัญหาเหล่านั้นอยู่นอกเหนือความสามารถของกระทรวง ที่จะปรับเปลี่ยนเรื่องค่าตอบแทนและตำแหน่งเพิ่มเติมที่เหมาะสมให้กับแพทย์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่งในฐานะผู้บริหารระบบสาธารณสุขของประเทศ

 

 

 

ทางสหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงานขอยืนหยัดเคียงข้างแพทย์ผุ้ปฏิบัติงานทุกท่าน ไม่ว่ากี่รัฐบาลจะเปลี่ยนผ่าน เราจะต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมและการกดขี่ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จนกว่าวิชาชีพของพวกเรา จะสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้ โดยปราศจากความกังวลและแรงกดดันจากการทำงาน ที่ถูกกดขี่อย่างไม่เป็นธรรม

 

 

 

ทั้งนี้ ทางสหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขคนถัดไป จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดจากความพยายามในการแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน ไม่ยึดติดกับกฏเกณฑ์ที่ขัดขวางการพัฒนาวงการแพทย์และระบบสาธารณสุขไทย โดยยึดประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นที่ตั้ง หยุดเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ป่วย คืนความเป็นมนุษย์ให้แพทย์ และบุคลากรสาธารณสุขทุกวิชาชีพ

 

สหภาพแพทย์ผู้ปฎิบัติงานแถลงปมหมอลาออก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ