ชีวิตดีสังคมดี

'วันแรงงาน 2566' แจกทริคดีๆ บอกลา 3 โรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศแบบง่ายๆ ได้ผล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'วันแรงงาน 2566' แจกทริคดีๆ ให้วัยทำงานบอกลา 3 โรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศ ลดอาการได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ทำง่าย ได้ผลดี

กรมการแพทย์แผนไทยทางเลือก ชู ศาสตร์การแพทย์แผนไทย รักษาอาการ 3 โรคยอดฮิต คนวัยทำงานเนื่องใน "วันแรงงาน 2566"  กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำสมุนไพร ตำรับยาไทย รวมถึงการดูแลสุขภาพ ตามศาสตร์แผนไทยที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพกลุ่มคนวัยทำงาน รักษาอาการ 3 กลุ่มโรคยอดฮิต ได้แก่ โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)  โรคเครียดและโรคอ้วนเนื่องใน "วันแรงงาน 2566"

 

 

 

นพ.ขวัญชัย  วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ใน "วันแรงงาน 2566" กลุ่มคนวัยแรงงานถือว่า มีความสำคัญอย่างมากต่อการขับเคลื่อนประเทศ แต่ที่ผ่านมาเรามักพบว่า วัยแรงงาน ประสบปัญญาทางสุขภาพ และมักพบ3 โรคยอดฮิตในวัยทำงาน คือ โรคออฟฟิศซินโดรม(Office Syndrome)  โรคเครียด และโรคอ้วน

โดยทั้ง 3 ที่วัยแรงงานมักจะพบนั้น การแพทย์แผนไทยสามารถช่วยบรรเทาอาการ ดังนั้นเพื่อเข้ากับช่วง "วันแรงงาน 2566" คมชัดลึกจึงมีแนวทางสำหรับการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพกายของคนในวัยทำงาน ดังนี้

 

1.โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ซึ่งมักเกิดจากการอยู่ในอิริยาบถเดิมเป็นเวลานาน ก็จะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ สามารถบรรเทาด้วยการนวดรักษาและประคบสมุนไพร เพื่อกระตุ้นและปรับสมดุลของระบบการไหลเวียน ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว หรือใช้น้ำมันไพลหรือยาหม่องไพล ถูนวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวด และอาการอักเสบ แต่ต้องใช้นวดหลังจากเกิดการอักเสบแล้ว 48 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมียาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ คือ ยาเถาวัลย์เปรียง จากการศึกษาวิจัย พบว่า เถาวัลย์เปรียงสามารถลดอาการปวด และอาการอักเสบได้เช่นเดียวกับยาแก้อักเสบแผนปัจจุบัน ไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อร่างกาย และไม่มีการเปลี่ยนแปลง ของผลเลือดทางห้องปฏิบัติการ จึงสามารถนำยาเถาวัลย์เปรียงมาใช้รักษากลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อได้อย่างปลอดภัย            

โรควัยทำงาน

 

2.โรคเครียด ความเครียด มักส่งผลกระทบโดยตรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ อาการวิงเวียนศีรษะ และ ความดันโลหิตสูงตามมาได้ ศาสตร์การแพทย์แผนไทย นิยมใช้กลิ่นหรือสุคนธบำบัดในการบรรเทาความตึงเครียดโดยเฉพาะสมุนไพรที่มีรสหอมเย็น เช่น มะลิ จำปี จำปา กระดังงา โดยนำสมุนไพรดังกล่าวมาวางไว้ที่ใกล้บริเวณที่นอน กลิ่นของสมุนไพรจะช่วยให้ผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ให้เป็นปกติ และช่วยให้หลับสบายคลายจากความเครียดได้  หรือ การใช้ยาหอมเทพจิตร ชงดื่มก็จะช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยแก้อาการหน้ามืด ตาลาย อาการวิงเวียนศีรษะ และช่วยให้ นอนหลับสบาย รวมไปถึงการนวดไทยและการอบสมุนไพร จะช่วยกระตุ้นระบบทางเดินหายใจ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความตึงเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย ลดอาการปวดศีรษะ บำรุงผิวพรรณ

 

โรคฮิตวัยทำงาน

 

3.โรคอ้วน จากการประเมินร่างกายในเบื้องต้น คือ ผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 25 kg/m2 ปัญหาโรคอ้วน มักเกิดจากพฤติกรรมของคนวัยทำงาน ทั้งพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย โรคอ้วนจะส่งผลให้เกิดโรคตามมาได้หลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และ หลอดเลือดสมอง ทางการแพทย์แผนไทยนิยมใช้สมุนไพร  รสร้อน เช่น ข่า กะเพรา ขิง ตะไคร้ ฯลฯ ในการช่วยเพิ่มการเผาผลาญร่างกาย และ ยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

 

โรคฮิตวัยทำงาน

 

ที่สำคัญ จะต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และอาหารที่มีไขมันสูง พร้อมทั้งเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม และ ปริมาณที่พอดีกับความความต้องการของร่างกาย ที่สำคัญ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ สำหรับการออกกำลังกายด้วยศาสตร์แผนไทย ที่อยากแนะนำในการลดน้ำหนัก คือ การออกกำลังกายด้วยท่าฤๅษีดัดตนประโยชน์ของการบริหารร่างกายด้วยท่าฤาษีดัดตน ทำให้ร่างกายตื่นตัว แข็งแรง ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น เป็นการต่อต้านโรค บำรุงรักษาสุขภาพให้มีอายุยืนยาว ช่วยสุขภาพจิตดี ได้อีกด้วย

 

 

นพ.ขวัญชัย กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับวัยทำงานอย่าลืมการตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองโรคประจำปีและตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายตนเองเป็นประจำ รวมถึงการดูแลสุขภาพของตนเองด้วยการนอนหลับพักผ่อน ที่เพียงพอ หาเวลาพักผ่อนร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงการออกกำลังกายเป็นประจำก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากปัญหาทางสุขภาพ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ