ชีวิตดีสังคมดี

จัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย" ยุค ชัชชาติ ไม่ตัดที่ทำมาหากิน แต่ไม่เพิ่มจำนวน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย" ยุคผู้ว่าฯ ชัชชาติ ไม่ตัดที่ทำมาหากิน แต่ไม่เพิ่มจำนวนผู้ค้า วางแนวทางยกระดับคุณภาพชีวิตคนหาเช้ากินค่ำ

หาบเร่แผงลอย ร้านอาหารสตรีทฟู้ดส์ที่อยู่คู่กรุงเทพฯมาอย่างยาวนาน การจัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย" เป็นความท้าทายอย่างมากมายสำหรับผู้ว่าราชการกรุงเทพทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมามีทั้งผู้เข้ามาแล้วผ่อนปรณ และเข้มงวดเพื่อให้เจ้าของ หาบเร่แผงลอย  และประชาชนทั่วไปอยู่ได้อย่างไม่มีใครเสียผลประโยชน์ 

 

 

 

ที่ผ่านมาการแก้ปัญหา จัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย" ถูกนำขึ้นมาเป็นวาระสำคัญ ๆ และเร่งด่วนที่จะต้องเร่งสางปัญหา และหาที่ทางที่เหมาะสมให้กับคนหาชาวกินค่ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่เว้นแม้แต่ในยุค ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่มีแนวนโยบายที่จะทำให้กรุงเทพฯมหานครกลายเป็นเมืองเศรษฐกิจดี และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ค้า "หาบเร่แผงลอย" และเพื่อให้คนกลุ่มคนทำงานได้มีอาหารราคาสบายกระเป๋าที่สอดคล้องกับรายได้  ดังนั้น กทม.จึงได้มีการวางแผน ซักซ้อมแนวทางในการจัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย"  

โดย นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมซักซ้อมแนวทางการดำเนินการจัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย"  ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกล่าวถึงนโยบายของกรุงเทพมหานครที่ให้ความสำคัญในการดูแลประชาชนคนเดินเท้า ในการเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ส่วนผู้ค้าที่ทำการค้าอยู่บนทางเท้า ก็ต้องดูแลให้ความช่วยเหลือ มีการพูดคุยกันให้เข้าใจถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหา รวมถึงจัดหาพื้นที่สำหรับทำการค้าได้ โดยไม่กีดขวางทางเดินเท้า มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจเป็นพื้นที่ของเอกชนที่มีความเหมาะสม ที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดี ทุกคนต่างเข้าใจในจุดมุ่งหมาย สามารถใช้พื้นที่ทางเท้าร่วมกันได้ 

 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.

  • ความคืบหน้าการจัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย" ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร  

 

ปัจจุบันมีพื้นที่ทำการค้า 95 จุด ผู้ค้า 6,048 ราย เจ้าพนักงานจราจรให้ความเห็นชอบแล้ว 86 จุด ผู้ค้า 5,419 ราย ประกาศเป็นพื้นที่ทำการค้าแล้ว 55 จุด ผู้ค้า 3,817 ราย อยู่ระหว่างดำเนินการประกาศ 31 จุด ผู้ค้า 1,602 ราย เสนอทบทวนเจ้าพนักงานจราจร 9 จุด ผู้ค้า 629 ราย ส่วนผู้ค้านอกจุดผ่อนผัน 697 จุด ผู้ค้า 15,320 ราย สำหรับแผนการจัดระเบียบผู้ค้าและปรับปรุงทางแผงค้าในพื้นที่ทำการค้านำร่อง 95 จุด แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 เดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2565 จำนวน 16 จุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 14 จุด อาทิ ซอยสังคโลก เขตดุสิต ซอนเสนารักษ์ เขตราชเทวี ซอยรางน้ำ เขตราชเทวี หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เขตบางนา หน้าอาคารโรเล็กซ์ ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน หน้าตลาดพรานนก ถนนอิสรภาพ เขตบางกอกน้อย ไม่สามารถดำเนินการได้ 2 จุด บริเวณตลาดสำเหร่ทั้ง 2 ฝั่ง และตลาดดาวคะนองทั้ง 2 ฝั่ง เนื่องจาก รฟม. กำหนดเป็นแนวพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะที่ 2 เดือนธันวาคม 2565-กุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 29 จุด ระยะที่ 3 เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2566 จำนวน 49 จุด 

 

ภาพประกอบข่าวเท่านั้น

 

  • ชี้แจงแนวทางการดำเนินการผู้ค้าในจุดจัดระเบียบ  "หาบเร่แผงลอย" ที่ได้รับอนุญาต

1.ทำการค้าด้วยตนเอง
2.ตั้งวางอยู่ภายในขอบเขตที่กำหนด 
3.ร่มแผงค้า ร่มอุปกรณ์การค้า มีขนาดลักษณะตามที่กำหนด 
4.ต้องไม่วางกองสินค้า แผงค้า รถเข็น ลังหรืออุปกรณ์ใส่สินค้าบนถนน 
5.ไม่ขายสินค้าบนรถหรือบนถนน รวมทั้งไม่นำรถยนต์ รถจักรยานยนต์พ่วงข้างขึ้นไปจอดขายสินค้าบนทางเท้า 
6.ดูแลรักษาความสะอาด ไม่เททิ้งขยะ น้ำล้างภาชนะลงในท่อระบายน้ำ 
7.ไม่ตั้งวางแผงค้าในบริเวณที่ห้าม ในระยะ 10 เมตร จากป้ายและศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทาง จุดที่หยุดหรือจอดรถโดยสารสาธารณะ ในระยะ 10 เมตร จากทางขึ้นลงละพานลอยคนเดินข้าม บริเวณใต้สะพานลอยคนเดินข้าม ทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้า บริเวณไต้สถานีรถไฟฟ้า ช่องทางเข้าลิฟต์สำหรับผู้พิการ ในระยะ 3 เมตร ทั้ง 2 ด้าน ของทางเท้าบริเวณข้ามถนนที่มีทางม้าลาย ในระยะ 10 เมตร จากทางร่วมทางแยก ในระยะ 5 เมตร จากช่องทางเข้าออกอาคารที่ประชาชนใช้สอย ในระยะ 3 เมตร จากห้องสุขาสาธารณะ ในระยะ 3 เมตร จากจุดจ่ายน้ำดับเพลิง (ประปาหัวแดง) ในระยะ 1 เมตร จากบริเวณโดยรอบตู้โทรศัพท์ ตู้ไปรษณีย์ ส่วนแนวทางการดำเนินการผู้ค้านอกจุดที่ได้รับอนุญาต ดังนี้ ย้ายเข้าไปขายของในพื้นที่เอกชน 14 จุด ผู้ค้า 160 ราย ยุบรวมจุดที่มีผู้ค้าจำนวนน้อยราย 18 จุด จัดระเบียบแนวทางหลักเกณฑ์ตามประกาศฯ ปี พ.ศ.2563 

 

 

  • แนวคิดในการปฏิบัติการจัดระเบียบ "หาบเร่แผงลอย"  ดังนี้

1.ในทุกจุดไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนผู้ค้า
2.ในพื้นที่จุดผ่อนผัน จัดระเบียบให้เรียบร้อย อาจมีการขอความร่วมมือจากเอกชนในการทำแผ่นกั้นเพื่อความเรียบร้อย 
3.ยังไม่มีการเพิ่มจุดผ่อนผัน 
4.ในพื้นที่นอกจุดผ่อนผัน ห้ามเพิ่มจำนวน ห้ามกีดขวางทางเดิน ไม่ให้สกปรกรกรุงรังโดยเด็ดขาด ในพื้นที่ที่กีดขวางทางเดินให้ดำเนินการชี้แจงให้ขยับเข้าไปขายในจุดที่พื้นที่เอกชนหรือในซอยย่อยที่ไม่เกะกะ กำหนดเส้นทางหลักที่เป็นเส้นทางเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของเมือง ในพื้นที่ซอยย่อยที่ย้ายเข้าไปแล้ว ต้องดูแลไม่ให้กีดขวางทางเดิน 
5.ให้มีกรรมการชุดย่อยรายเขต เข้าช่วยดูแลรายละเอียดในแต่ละพื้นที่ของเขต 
6.ให้มีกรรมการชุดใหญ่ ในการกำหนดเส้นทางหลัก แนวทางปฏิบัติที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 
7.จัดหาพื้นที่ของเอกชน และ ภาครัฐในการจัดทำ Hawker Centers ให้เป็นรูปธรรม 8.เจรจากับเอกชน เพื่อหาพื้นที่ช่วยในการจัดระเบียบ 
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ