ชีวิตดีสังคมดี

เผยผลตรวจ "กากแคดเมียม" ย่านบางซื่อไม่พบปนเปื้อน เตรียมย้ายพ้นพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กทม. เผยผลตรวจ "กากแคดเมียม" ย่านบางซื่อไม่พบปนเปื้อน เร่งตรวจสุขภาพ 20 รายlสัมผัสเสี่ยงสูง เตรียมจนย้ายพ้นพื้นที่อย่างเร่งด่วน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึง แนวทางการดำเนินการของกรุงเทพมหานครภายหลังตรวจพบ "กาดแคดเมียม" ในพื้นที่เขตบางซื่อ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน  กทม.มีการประสานการทำงานกับกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วันเสาร์ภายหลังทราบข่าวในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพราะว่ามีโอกาสที่เข้ามาในกรุงเทพฯ แน่นอน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งกทม.ได้สั่งการให้ทุกเขตตรวจสอบโรงหล่อ-โรงเคลือบในพื้นที่ให้แล้วเสร็จหลังสงกรานต์

 

ชัชชาติ สิทธิพันธ์

โดยแจ้งรูปพรรณสัณฐานวัตถุต้องสงสัยว่าเป็น Big Bag ขนาดบรรจุประมาณ 1 ลูกบาศก์เมตร มีตัวอักษร P และวันที่หน้าถุง หากพบให้รีบแจ้ง และไม่สัมผัสวัตถุต้องสงสัยนั้นเด็ดขาด สำหรับเหตุที่เขตบางซื่อนั้น ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการเขตไปแจ้งความตามกฎหมายในเรื่องของการเก็บสารอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปปิดด้านหน้าและโดยรอบพื้นที่

 

กากแคดเมียม

นายชัชชาติ ย้ำเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนอีกครั้งว่า ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องการแพร่กระจาย แต่เรื่องการเคลื่อนย้าย "กาดแคดเมียม"  ต้องดูให้แน่ใจและปลอดภัย หัวใจไม่ใช่เรื่องของเวลาหรือความเร็วในการเคลื่อนย้าย แต่เป็นกระบวนการที่จะต้องไม่ให้เกิดการตกหล่นระหว่างเส้นทางการเคลื่อนย้าย ซึ่งมีความสำคัญมากกว่า

 

 

เผยผลตรวจ \"กากแคดเมียม\" ย่านบางซื่อไม่พบปนเปื้อน เตรียมย้ายพ้นพื้นที่

 

ด้านนพ.สุนทร สุนทรชาติ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย เปิดถึงความคืบหน้าการตรวจ สารปนเปื้อนจาก "กาดแคดเมียม"  ว่า วันนี้จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างกรุงเทพมหานครและกรมควบคุมมลพิษ เพื่อกำหนดแนวทางการแยกกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เบื้องต้นจะมีการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย ก่อน ทั้งกลุ่มคนงานและกลุ่มผู้ที่เข้าออกในโรงงานเป็นประจำ จากนั้นในช่วงบ่ายของวันนี้ กรมควบคุมมลพิษจะตรวจการปนเปื้อนของดินและน้ำอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีการรั่วไหลหรือปนเปื้อน

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ